Trang bị kiến thức về bảo hiểm thất nghiệp để phục vụ người lao động

Xã hội -

TTTĐ - Với mong muốn nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tư vấn - giới thiệu việc làm, học nghề, tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cho cán bộ, nhân viên, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương vừa tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho hơn 70 cán bộ, nhân viên đang làm công tác bảo hiểm thất nghiệp.

Bảo hiểm thất nghiệp: “Bà đỡ” của doanh nghiệp và người lao động Bảo hiểm thất nghiệp: Phao cứu sinh cho người lao động khi gặp rủi ro về việc làm Gần 700 lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội Tạo hướng đi mới trong việc dạy nghề cho người tham gia bảo hiểm thất nghiệp Thời gian được hưởng chế độ sau khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp Bảo hiểm thất nghiệp: Chính sách an sinh hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp

Cơ hội trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ

Nhằm giúp cán bộ, nhân viên đang làm công tác bảo hiểm xã hội có cơ hội trau dồi thêm kiến thức nghiệp vụ, rèn luyện kỹ năng, thống nhất cách làm trong công tác Bảo hiểm thất nghiệp, mới đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương đã tổ chức tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ bảo hiểm thất nghiệp cho tất cả nhân viên đang công tác tại Trung tâm trong lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp.

Tham dự lớp tập huấn có bà Đặng Thị Ngọc Thiên Hương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương; ông Huỳnh Văn Lộc, Phó Giám đốc Trung tâm, cùng các đồng chí Trưởng, Phó phòng của Phòng Bảo hiểm thất nghiệp và Phòng Truyền Thông, Trưởng các chi nhánh cùng với hơn 70 nhân viên đang làm công tác về bảo hiểm thất nghiệp tại trụ sở chính và 3 chi nhánh.

Tại buổi tập huấn, cán bộ, nhân viên của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương được chia sẻ những kiến thức, thông tin về các quy định, chính sách mới; Những kỹ năng tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo mô hình một cửa. Bên cạnh đó, cán bộ nhân viên của Trung tâm cũng được tập huấn về các kỹ năng tư vấn - giới thiệu việc làm và tư vấn học nghề. Đồng thời, thông qua buổi tập huấn, các đồng chí báo cáo viên cũng bổ sung kiến thức và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên Trung tâm.

0213 767726167ce680b8d9f7
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương vừa tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho hơn 70 cán bộ, nhân viên đang làm công tác bảo hiểm thất nghiệp

Chia sẻ về ý nghĩa của lớp tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ bảo hiểm thất nghiệp cho cán bộ, nhân viên của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, bà Đặng Thị Ngọc Thiên Hương, Giám đốc Trung tâm cho biết: Qua hơn 10 năm triển khai và thực hiện, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.

Bên cạnh hỗ trợ một phần chi phí nhằm đảm bảo cuộc sống cho người lao động trong thời gian thất nghiệp, chính sách bảo hiểm thất nghiệp còn tư vấn, giới thiệu việc làm giúp người lao động tìm kiếm việc làm phù hợp để sớm tái hoà nhập thị trường lao động. Ngoài ra, chính sách bảo hiểm thất nghiệp còn hỗ trợ học nghề nhằm mục đích giúp người lao động nâng cao kỹ năng nghề, hoặc chuyển đổi nghề nghiệp, tăng cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với sự biến động từng ngày và đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường lao động.

Nắm bắt được ý nghĩa nhân văn đó, trong những năm qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương đã không ngừng tìm ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả tư vấn giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề đảm bảo mục tiêu giúp người lao động thất nghiệp sớm quay lại thị trường lao động. Một trong những giải pháp quan trọng đó là tập trung đổi mới, cải cách thủ tục hành chính theo sự định hướng chỉ đạo của cấp trên và lớp tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ bảo hiểm thất nghiệp cho cán bộ, nhân viên của Trung tâm là một trong những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm.

Nâng cao hiệu quả công việc nhờ cách làm hay

Theo bà Đặng Thị Ngọc Thiên Hương, khi thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo mô hình một cửa, Trung tâm đã cải cách thủ tục hành chính để đáp ứng nhu cầu của người lao động đến giao dịch tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả bảo hiểm thất nghiệp. Vì thế, hồ sơ của người lao động bảo hiểm thất nghiệp luôn được kiểm tra một cách cẩn thận, có phiếu hướng dẫn cụ thể tránh trường hợp người lao động phải đi lại bổ sung hồ sơ nhiều lần.

Kết quả thực hiện giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo mô hình một cửa đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, số lượng lao động đề nghị hỗ trợ học nghề vẫn còn rất thấp và chênh lệch rõ rệt so với số lượng lao động bảo hiểm thất nghiệp đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Người lao động hầu như chỉ chú trọng đến làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, không quan tâm nhiều đến quyền lợi được hỗ trợ giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề.

Chính vì thế, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương đã rất trăn trở tìm ra các giải pháp thông tin tuyên truyền sâu rộng, giúp người lao động biết được ngoài tiền trợ cấp thất nghiệp, họ còn được tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí và hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề nghiệp. Bên cạnh các giải pháp như tăng cường công tác tổ chức phiên giao dịch việc làm, liên kết với các cơ sở đào tạo nghề để mở rộng ngành nghề đào tạo... Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và mở các lớp tập huấn chuyên sâu, trau dồi kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ Trung tâm nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của người lao động.

0414 93ab54bb0e4bf215ab5a
Cán bộ, nhân viên của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương tham gia khóa tập huấn về bảo hiểm thất nghiệp

Trong đợt tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ bảo hiểm thất nghiệp lần này được chia thành hai phần. Phần thứ nhất là hệ thống các mẫu đơn trong giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định hiện hành, thống nhất cách tư vấn người lao động viết đơn. Phần thứ hai chuyên sâu nghiệp vụ tiếp nhận và xử lý hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, những điểm cần lưu ý trong quá trình thực hiện nghiệp vụ.

Chương trình tập huấn được xây dựng dựa trên các tình huống thực tế đã xảy ra tại Trung tâm. Các tình huống này được Ban tổ chức ghi nhận, sau đó trao đổi cùng toàn thể nhân viên, từ đó đưa ra giải pháp tối ưu nhất, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực tế.

“Lớp tập huấn là cơ hội cho cán bộ, nhân viên Trung tâm học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, cùng nhau san sẻ những khó khăn trong công tác, tinh thần đoàn kết cũng được thể hiện thông qua cách làm việc nhóm mà lớp tập huấn mang lại, giúp cán bộ, nhân viên Trung tâm luôn tự tin trong công tác và đoàn kết thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung của đơn vị”, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.

Với cách thức tổ chức làm việc theo nhóm, mỗi nhóm từ 8 đến 9 thành viên.Trong mỗi nội dung tập huấn, người hướng dẫn sẽ đặt vấn đề hoặc tình huống để cho các nhóm xử lý. Các thành viên trong nhóm sẽ trao đổi, thảo luận để đi đến thống nhất ý kiến chung và đại diện mỗi nhóm sẽ trình bày quan điểm của nhóm. Dựa trên quan điểm của các nhóm, người hướng dẫn sẽ đúc kết những quan điểm chung nhất và thống nhất cách thực hiện.

Thông qua lớp tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ bảo hiểm thất nghiệp lần này, các nhân viên có dịp trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, đồng thời học hỏi, chia sẽ kinh nghiệm với nhau. Bên cạnh đó, thông qua phương pháp làm việc nhóm, không chỉ rèn luyện cho các nhân viên kỹ năng trình bày trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm mà còn tạo không khí sôi nổi, sự gắn kết của tập thể và sự thống nhất trong giải quyết chế độ, chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương.

NAM TRANG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trung thu này, Gen Z rủ bạn bè cùng đi đâu chơi cho thỏa chuỗi ngày ở nhà phòng dịch

Trung thu này, Gen Z rủ bạn bè cùng đi đâu chơi cho thỏa chuỗi ngày ở nhà phòng dịch

TTTĐ - Trung thu nay thật đặc biệt và được chờ mong sau những chuỗi ngày phải tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí. Giới trẻ đang hào hứng lên danh sách những địa điểm check-in hấp dẫn nhất dịp Trung thu 2020 để cùng nhau khám phá, vui chơi tẹt ga, “sống bù” sau những ngày tháng ở nhà.
Tin khác
[Xem thêm]
Phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở công nghiệp: Còn đó những nỗi lo

Phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở công nghiệp: Còn đó những nỗi lo

TTTĐ - Những vụ cháy xảy ra chủ yếu tại nhà dân, nhà kho, xưởng sản xuất với 189 vụ, chiếm 70,8% tổng số vụ cháy - đó là nhận định của đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Hà Nội tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây thông tin về tình hình phòng cháy, chữa cháy 8 tháng năm 2020.
Phát huy vai trò của người lao động trong bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò của người lao động trong bảo vệ môi trường

TTTĐ - Là quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng”. Lượng rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.
Xem phiên bản di động