Trang bị kỹ năng bơi - giảm thiểu tai nạn đuối nước

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ – Vào mùa hè, số vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em lại tăng lên và trở thành nỗi lo không chỉ của riêng các bậc phụ huynh. Do vậy, cha mẹ, nhà trường, các tổ chức xã hội cần quan tâm hơn nữa đến việc dạy bơi, trang bị kỹ năng cần thiết cho thiếu nhi, học sinh khi ở môi trường nước.

Trang bị kỹ năng bơi - giảm thiểu tai nạn đuối nước

Một lớp dạy bơi, trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em trên đia bàn thành phố Hà Nội

Bài liên quan

Lớp học bơi miễn phí tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Dạy bơi miễn phí

Báo động tình trạng chết đuối

Đầu tháng 7 này, nhiều vụ trẻ em bị đuối nước đã xảy ra. Thông tin từ Công an huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) cho biết, trên địa bàn xảy ra vụ đuối nước thương tâm tại xã Hoàng Nam, khiến 2 học sinh tử vong.

Lãnh đạo xã Hưng Yên Nam, Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cho biết, ở địa phương có một học sinh tử vong khi tắm đập. Tại Hà Tĩnh cũng tiếp tục xảy ra vụ đuối nước khiến một em nhỏ 11 tuổi, trú tại thị xã Kỳ Anh tử vong. Vụ đuối nước vừa xảy ra tại xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã khiến hai chị em ruột tử vong.

Gần đây, 3 em sinh năm 2005 đã bị chết đuối dưới sông tại thôn Đá Bia, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Trong tháng 5/2020, hai trẻ em có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đi du lịch cùng gia đình bị đuối nước dẫn đến tử vong khi tắm biển tại xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh... Những vụ chết đuối tái diễn đã để lại nhiều đau thương, mất mát cho các gia đình nạn nhân.

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mỗi năm Việt Nam có hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Trong số đó, 53% trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao, suối, sông, hồ, kênh, mương… mà không có sự giám sát, bảo vệ của người lớn.

Đặc biệt ở các vùng nông thôn, với hệ thống kênh rạch chằng chịt tình trạng đuối nước càng xảy ra nhiều hơn. Nhiều địa phương có rất nhiều ao, hồ, sông, suối nguy hiểm nhưng không đặt biển cảnh báo, trong khi đa số trẻ thiếu kỹ năng an toàn dưới nước để có thể kịp thời xử lý tình huống khi xảy ra sự cố. Vì thế, việc nâng cao ý thức giáo dục thiếu nhi, học sinh trong phòng chống đuối nước là vô cùng quan trọng.

Các bạn nhỏ học bơi, phòng chống tai nạn đuối nước
Các bạn nhỏ học bơi, phòng chống tai nạn đuối nước

Đồng hành cùng các em nhỏ

Chị Nguyễn Thị Thu Lan, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ, những năm gần đây chị biết nhiều trường hợp trẻ em bị tai nạn đuối nước rất thương tâm. Bởi vậy, chị Lan và nhiều bậc phụ huynh học sinh khác rất đồng tình với việc nhà trường, các tổ chức Đoàn, Đội đầu tư trang thiết bị, vật chất cho các em nhỏ học bơi để rèn luyện thân thể, kỹ năng sinh tồn.

Theo chị Lan, vào mùa hè, nhu cầu bơi lội của trẻ càng tăng cao. Để phòng, chống tai nạn đuối nước cho các em học sinh, thiếu niên, nhi đồng cần có sự quan tâm, phối hợp giữa các ngành, đoàn thể để xây dựng nội dung, tổ chức dạy bơi; Thông tin, truyền thông về phòng, chống đuối nước ở trẻ em đến người dân.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước dịp hè năm 2020, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhà giáo, nhân viên trong việc tổ chức hướng dẫn kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước, đặc biệt là thời gian nghỉ hè…

Mỗi dịp hè đến, các cơ sở thuộc Thành đoàn Hà Nội cũng tổ chức nhiều lớp dạy bơi miễn phí cho thanh thiếu nhi. Phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em luôn được Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội xác định là nhiệm vụ quan trọng. Từ trước đến nay, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào dạy bơi, phổ cập bơi cho trẻ em, tạo điều kiện cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn học bơi miễn phí, nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất tỉ lệ trẻ em bị tử vong và tàn tật do đuối nước gây ra.

Quận đoàn – Hội LHTN – Hội đồng Đội quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức khai giảng lớp dạy bơi miễn phí cho 50 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Quận đoàn Long Biên, nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi. Cùng với học bơi, các em còn được trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước, tránh xa ao hồ, xử lý tình huống khi gặp người đuối nước…

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Bốt điện nở hoa”, “Tranh tường bích họa”- dấu ấn thanh niên chào mừng Đại hội Đảng

“Bốt điện nở hoa”, “Tranh tường bích họa”- dấu ấn thanh niên chào mừng Đại hội Đảng

TTTĐ - Nhằm góp sức trẻ vào các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sáng 25/1, Quận đoàn Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức khánh thành 2 công trình thanh niên “Tranh tường bích họa” và “Bốt điện nở hoa”. Lễ khánh thành được tổ chức đúng vào ngày đầu tiên diễn ra Đại hội XIII của Đảng càng trở nên ý nghĩa.
Mang “Tết yêu thương” dành tặng học sinh xã Chư A Thai

Mang “Tết yêu thương” dành tặng học sinh xã Chư A Thai

TTTĐ - Vượt đường xá xa xôi, đoàn công tác của chương trình “Tết yêu thương” đến với vùng đất nắng, gió xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai). Chở theo nhiều vật phẩm, phần quà ý nghĩa cùng với tình cảm và sự sẻ chia yêu thương nhất, đoàn công tác đã mang tới cho mảnh đất này một sức sống mới.
Tin khác
[Xem thêm]
Tuổi trẻ Thủ đô hân hoan chào đón Đại hội XIII của Đảng bằng nhiều phần việc

Tuổi trẻ Thủ đô hân hoan chào đón Đại hội XIII của Đảng bằng nhiều phần việc

TTTĐ - Hoàn thành những con đường bích họa, ra quân vệ sinh môi trường, tham gia phân luồng giao thông… những việc làm giản dị mà thiết thực này của tuổi trẻ Thủ đô ngày càng xuất hiện nhiều trên các tuyến phố, con đường của Hà Nội trong những ngày cận kề Đại hội XIII của Đảng.
Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình ở Mỹ Đức

Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình ở Mỹ Đức

TTTĐ - Ngày 23/1, tại huyện Mỹ Đức, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình”, trao tặng quà Tết, khám bệnh, phát thuốc miễn phí tới người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Xem phiên bản di động