Trắng đêm chế tạo máy nhắc uống thuốc tặng bệnh nhân Covid-19

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Với thiết kế nhỏ gọn, máy nhắc uống thuốc giống một chiếc hộp có thể để ở đầu giường cho bệnh nhân tiện sử dụng. Đến giờ uống thuốc theo lịch cài đặt của bác sĩ, máy sẽ tự phát ra lời nhắc. Nếu muốn nghe lại, bệnh nhân chỉ cần lắc nhẹ hộp…

Chàng sinh viên công nghệ chế tạo máy in 3D để sản xuất mô hình máy bay Sinh viên Công nghiệp chế tạo máy phun nước sát khuẩn tự động phòng dịch Covid-19

Chiếc máy nhắc uống thuốc thông minh này được nhóm bạn trẻ thuộc câu lạc bộ BK STAR, trường Đại học Bách khoa Hà Nội sáng tạo. Nhóm bạn trẻ này vừa nhận được đầu tư để sản xuất 100 chiếc máy gửi tặng y, bác sĩ chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

3 đêm thức trắng

Theo bạn Nguyễn Minh Huy, chủ nhiệm câu lạc bộ BK STAR, ý tưởng về chiếc máy thông minh nhắc nhở uống thuốc đến với cả đội từ chính những điều giản dị trong cuộc sống. Đó là những lời nhắc nhở của bố mẹ dành cho con cái trước khi đi làm. Huy và 20 thành viên khác trong câu lạc bộ biến ý tưởng thành hiện thực vào cuối tháng 7 vừa qua.

Trắng đêm chế tạo máy nhắc uống thuốc tặng bệnh nhân Covid-19
Bạn trẻ Nguyễn Minh Huy, chủ nhiệm câu lạc bộ BK STAR trình bày về chiếc máy

“Khi chúng mình bắt tay vào làm cũng là lúc dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng. Vì thế từ sản phẩm ban đầu dành cho các hộ gia đình đã được cả nhóm cải tiến để phục vụ trong y tế. Đặc biệt, việc cung cấp hộp nhắc này vào các bệnh viện đang điều trị Covid-19 là rất phù hợp. Chiếc máy sẽ giúp y, bác sĩ tiết kiệm được thời gian, sức lực trong việc chăm sóc các bệnh nhân nhẹ, đang phục hồi, để dồn lực chăm sóc cho các bệnh nhân nặng hơn”, Minh Huy chia sẻ.

Để tạo ra phiên bản đầu tiên của chiếc máy, nhóm bạn trẻ đã mất 5 ngày, 5 đêm. Phiên bản thứ hai cũng có thời gian chế tạo gian nan không kém khi cả nhóm gần như thức trắng 3 đêm liền. Trong đó, nhóm liên tục phải cải tiến cấu trúc mạch điện tử. Lúc đầu, bản mạch điện tử rất to khiến chiếc máy cồng kềnh.

Hỗ trợ đắc lực cho y, bác sĩ

Sau nhiều lần “đập đi làm lại” bản mạch điện tử được nhóm cải tiến còn nhỏ bằng 3 đầu ngón tay. Máy chạy bằng pin cell với dung lượng 2.500mAh và có thể sạc. Với thiết kế nhỏ gọn (kích thước 9,5 x 7,5 x 4,3cm), máy nhắc này giống một chiếc hộp có thể để ở đầu giường cho bệnh nhân tiện sử dụng.

trang dem che tao may nhac uong thuoc tang benh nhan covid 19
Nhóm bạn trẻ miệt mài làm việc để hoàn thiện sản phẩm máy nhắc uống thuốc

Khi đến giờ uống thuốc theo đúng lịch cài đặt của bác sĩ, máy sẽ tự phát ra lời nhắc. Nếu muốn nghe lại, bệnh nhân chỉ cần lắc nhẹ hộp. Trong trường hợp chưa hiểu hết lời dặn của bác sĩ, bệnh nhân có thể truy cập vào web để hỏi lại.

“Chiếc máy thông minh này sẽ phục vụ cho việc nhắc bệnh nhân uống thuốc đúng lịch, đúng giờ. Máy nhắc có chức năng thu âm và phát lại lời nhắc theo lịch hẹn giờ đã được cài đặt qua app hoặc web. Các bác sĩ có thể ghi âm và điều khiển máy từ xa thông qua mạng wifi. Sản phẩm có 2 chế độ là ghi âm rồi lưu lại máy và ghi âm rồi lưu qua app hoặc web server”, Minh Huy giải thích thêm.

trang dem che tao may nhac uong thuoc tang benh nhan covid 19
Với thiết kế nhỏ gọn, nhiều lợi ích, nhóm bạn trẻ tin tưởng chiếc máy sẽ hỗ trợ đắc lực cho các y, bác sĩ

Sản phẩm đã được nhóm bạn trẻ thử nghiệm tại hộ gia đình và trạm y tế trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Những người đã dùng sản phẩm đều cho phản hồi rất tích cực. Nhóm cũng đã tính toán chi phí sản xuất, mỗi chiếc máy bán ra thị trường sẽ có giá 350.000 đồng. Với giá thành này, các gia đình hoàn toàn có thể sở hữu để tiện chăm sóc người thân, đặc biệt là người già và các em nhỏ.

Với những lợi ích thiết thực chiếc máy mang lại, nhóm bạn trẻ đã được VNPT Technology tài trợ và đồng hành sản xuất 100 chiếc tặng các bệnh viện tại Đà Nẵng nhằm phục vụ công tác điều trị và phòng chống dịch Covid-19.

“Chúng mình đã liên hệ và nhận được sự giúp đỡ của các thầy cô tại trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Thầy cô cũng chính là những người sẽ trực tiếp mang chiếc máy này đến trao tại các bệnh viện. Chúng mình hy vọng chiếc máy nhỏ bé này sẽ hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch”, Minh Huy nói.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Diễn án hình sự: Phiên tòa giả - bài học thật

Diễn án hình sự: Phiên tòa giả - bài học thật

TTTĐ - Lấy bối cảnh đại dịch Covid-19 đi kèm theo đó là những vấn đề thời sự nóng bỏng, chương trình diễn án hình sự của Câu lạc bộ Luật gia trẻ, trường Đại học Luật Hà Nội vừa được tổ chức với chủ đề: “Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”.
Tin khác
[Xem thêm]
300 cán bộ Hội được trang bị kỹ năng, nghiệp vụ

300 cán bộ Hội được trang bị kỹ năng, nghiệp vụ

TTTĐ - Sáng 22/9, chương trình tập huấn kĩ năng, nghiệp vụ công tác Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam thành phố Hà Nội được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội tới dự.
Xem phiên bản di động