Trắng đêm cùng thợ câu săn “cá khủng” giữa rừng

Văn hóa -

TTTĐ - Để câu được những con cá khủng nặng từ 5-10kg, các thợ câu thường thả cần khi thời tiết ấm. Trước khi đi câu, phải mua cám, hạt bắp về ủ cho lên men theo công thức của riêng từng người để làm mồi. Tùy mỗi loại cá, sẽ chọn cần và mồi khác nhau.
Đặc sản bún cua thối của phố núi Pleiku hấp dẫn cả những vị khách sang trọng “Đại gia lan” ở Gia Lai mỗi năm chi hàng tỷ đồng làm từ thiện Gia Lai: Tấm gương làm kinh tế giỏi hiến 1.500m2 đất để mở đường Nghi hóa thạch cúc đá 200 triệu năm xuất hiện tại Gia Lai
trang dem cung tho cau san ca khu ng giu a ru ng
Những chú cá khủng dính câu ngay trong đêm

Chập tối, chúng tôi cùng các thợ câu theo lối mòn vào cánh rừng già thuộc lòng hồ chứa Ia Mlá (xã Ia Mlá, huyện Krông Pa, Gia Lai). Địa điểm quăng cần, săn "thủy quái" là một eo nước lặng sóng, mặt hồ yên tĩnh nên những loại cá khủng thường vào trú ẩn. Lúc này, mỗi thợ câu lấy từ 5 - 7 cần ra và chọn cho mình một địa điểm lý tưởng để thả mồi.

Lòng hồ Ia Mlá xưa kia là một cánh rừng trũng, sau khi đắp đập, nước ngập lên hàng chục mét. Vì vậy, cá thường bị mắc trúng gốc cây và tẩu thoát nên các thợ câu phải có nghề mới dám câu ở đây.

trang dem cung tho cau san ca khu ng giu a ru ng
Cá ở lòng hồ Ia Mlá có trọng lượng khá lớn

Chia sẻ về kinh nghiệm để câu được những con cá khủng, anh Hoàng Văn Vũ (thôn Sông Ba, xã Chư Rcăm) bộc bạch: "Để câu được những chú cá khủng, phải thả cần khi thời tiết ấm. Khi trời ấm, những chú cá trôi khủng nằm dưới sâu mới ngoi lên kiếm ăn. Còn thả cần rạng sáng khoảng 6h thì chỉ có những con cá rô phi thôi".

Trung bình, mỗi chuyến đi câu phải kéo dài từ 2 - 3 ngày, nên các thợ câu đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhu yếu phẩm như mì tôm, mắm, muối. Đa phần, họ câu cá để thỏa niềm yêu thích và thưởng thức món cá tự nhiên ngay giữa rừng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Lê Quang Sáng (trú tại buôn Chính Hòa, xã Ia Mlá, một thợ câu chuyên nghiệp) cho biết: "Trong hồ Ia Mlá có nhiều loại cá như cá phá, lóc, trê, trôi, chép. Mỗi tháng, chúng tôi thường rủ nhau vào lòng hồ câu cá từ 2 - 3 lần. Có nhiều con cá nặng tới 10kg, riêng tôi đã câu được cá trôi nặng gần 10kg, cá phá cũng nặng đến hơn 3kg.

Đây là cá tự nhiên, có trọng lượng rất lớn nên anh em lúc nào đi cũng hào hứng. Lúc về, mỗi người cũng đưa về khoảng 20kg cá các loại để chia sẻ cho gia đình và hàng xóm cùng thưởng thức. Chuyến này, mình câu được 3 con cá trôi, con nhỏ cũng nặng gần 3kg và con lớn cũng hơn 5kg”.

trang dem cung tho cau san ca khu ng giu a ru ng
Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản các thợ câu quy định với nhau không được dùng chất nổ hoặc đánh bắt bằng lưới

Để có thể câu được những chú cá khủng trên lòng hồ, các cần thủ phải mua cần câu với giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng. Đôi khi gặp cá lớn, mất cần là chuyện bình thường. Trước khi đi câu, phải mua cám, hạt bắp về ủ cho lên men theo công thức của riêng từng người để làm mồi. Tùy mỗi loại cá, sẽ chọn cần và mồi khác nhau.

Sau mấy tiếng đồng hồ "giằng co" với sông nước, cuối cùng một con cá trôi nặng hơn 5 kg cũng dính vào lưỡi câu của anh Hà. Khi cá dính câu đưa lên bờ, các thợ câu thường chế biến rồi gác lên đống than hồng. Khi cá đã cháy lớp vảy, thịt vàng ươm thì có thể thưởng thức.

“Để mùi vị đậm đà, thơm và ngon hơn nên lấy một nắm lá sung hoặc lá lộc vừng cuốn lại và chấm với muối kiến vàng. Theo đó, vì cá dưới hồ là loài cá tự nhiên, khi câu lên thì chế biến luôn nên thịt cá rất dài, ngọt. Đặc biệt là khi ăn cùng với các loại lá, rau rừng, anh Nguyễn Văn Hà (thôn Sông Ba, xã Chư Rcăm, một thơ câu bộc bạch).

trang dem cung tho cau san ca khu ng giu a ru ng
Những con cá trôi được nướng trên bếp than hồng

Chỉ trong hơn 24 giờ đồng hồ, 3 cần thủ anh Sáng, Hà và Vũ đã câu được 6 con cá trôi nặng từ 3 - 5kg và hàng chục con cái rô phi nặng mỗi con gần 1kg. Ngoài ra, số cá lớn bị xổng chạy thoát cũng nhiều không tính xuể.

Ở lòng hồ Ia Mlá vì nguồn lợi thủy sản rất dồi dào nên các thợ câu quy định ngầm với nhau là không được phép dùng chất nổ hoặc đánh bắt lưới diện rộng nhằm bảo tồn hệ sinh vật.

Hải Băng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phat hanh bo tem viet nam chao mung nam asean 2020

Phát hành bộ tem ''Việt Nam chào mừng năm ASEAN 2020''

TTTĐ - Ngày 7/8, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành đặc biệt bộ tem "Việt Nam chào mừng năm ASEAN". Là một trong những hoạt động nhằm góp phần tuyên truyền về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 với chủ đề "Gắn kết và Chủ động thích ứng", bộ tem nêu bật ý tưởng của một ASEAN đoàn kết, phấn đấu xây dựng một ASEAN thịnh vượng, phát triển và hòa bình.

Tin khác

[Xem thêm]
chuong trinh nghe thuat bai ca to quoc

Chương trình nghệ thuật "Bài ca Tổ quốc"

TTTĐ - Chương trình nghệ thuật “Bài ca Tổ quốc” được Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng các cơ quan liên quan tổ chức vào 20h00 tối 12/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Xem phiên bản di động