Trang mới cuộc đời - khai sinh tương lai cho em

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - “Trang mới cuộc đời (A new page life) - Khai sinh tương lai cho em” là dự án thúc đẩy quyền được khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

0714 rapper wowy cung cac em nhy tham gia chyyng trinh
Rapper Wowy cùng các em nhỏ tham gia chương trình

Trẻ chịu nhiều thiệt thòi khi không có giấy khai sinh

Hằng ngày, ở đâu đó xung quanh chúng ta, vẫn có những đứa trẻ tuy có tên tuổi nhưng lại không được ghi nhận sự tồn tại bởi không có bất kì giấy tờ tùy thân hợp pháp. Nhiều đứa trẻ không được đi học, không có bảo hiểm y tế... vì lý do không có giấy khai sinh.

Thiếu giấy khai sinh, các em không thể đến trường, không được hưởng các chính sách bảo hiểm, y tế và các chính sách phúc lợi khác. Có rất nhiều nguyên nhân, hoàn cảnh khác nhau mà trẻ em không có giấy khai sinh: Bố mẹ không biết cách làm, quá nghèo, không biết chữ; Chính bố mẹ cũng không có giấy tờ tuỳ thân, nhiều em mồ côi, trẻ khuyết tật, bố mẹ bỏ đi, trẻ đường phố...

Trẻ em không thể tự làm giấy khai sinh và nhiều gia đình, người thân cũng không biết cách hoặc không thể hỗ trợ trẻ làm giấy khai sinh khi không đáp ứng những quy định, giấy tờ thông thường được yêu cầu bởi cơ quan chức năng.

Thấu hiểu điều này, dự án “Trang mới cuộc đời” được Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hồ Chí Minh, cùng 10 tổ chức xã hội, mái ấm… tổ chức tại TP Hồ Chí Minh từ năm 2014 để hỗ trợ các em làm giấy khai sinh giúp các em được công nhận và hưởng những quyền của một công dân thực thụ.

Trong thời gian từ tháng 6/2019 - 10/2020, dự án nhận sự hỗ trợ từ Quỹ thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF) - một hợp phần của Dự án ODA “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam - EU JULE” do Oxfam và Liên minh Châu Âu - để hỗ trợ làm giấy khai sinh cho hơn 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh.

Tới nay, dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng trong hơn một năm, dự án “Trang mới cuộc đời” đã trao giấy khai sinh cho 74 trẻ em và đang tiếp nhận, hỗ trợ hơn 30 trường hợp khác. Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, dự án đang tăng tốc để hỗ trợ cho các em kịp có giấy khai sinh, làm thủ tục và nhập học.

Buổi truyền thông và vui chơi cho trẻ em “Trang mới cuộc đời” tại Chi hội Bảo trợ trẻ em Hóc Môn (Ceporer Hóc Môn) là một hoạt động thường xuyên của MSD và các đối tác để nâng cao nhận thức cho các gia đình về tầm quan trọng của giấy khai sinh đối với trẻ em, trao giấy khai sinh cho trẻ em được hỗ trợ.

0705 ba tryyng nguyyn byo tran quyn ly khu vyc phia nam viyn msd chia sy vy sy kiyn va dy an
Bà Trương Nguyễn Bảo Trân - Quản lý phía Nam viện MSD chia sẻ về sự kiện và dự án Trang mới cuộc đời

Chia sẻ về sự kiện và dự án, bà Trương Nguyễn Bảo Trân, Viện MSD cho biết: “Được khai sinh là một trong những quyền cơ bản và quan trọng của mỗi con người, là cơ sở để đảm bảo những quyền lợi khác mà mỗi công dân xứng đáng được hưởng. Mỗi tấm giấy khai sinh đều có ý nghĩa, tạo nên cơ hội cho sự phát triển của một đứa trẻ. Thông qua dự án “Trang mới cuộc đời”, chúng tôi mong muốn hỗ trợ bằng nhiều cách để các em có một cuộc đời mới, một hành trang mới. Từ đây, các em được hưởng sự giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và từng bước thực hiện những ước mơ của mình”.

Vì tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn

Sự kiện ngày 23/8 tại Ceporer Hóc Môn còn có sự tham gia của Rapper Wowy Nguyễn đồng hành với “Trang mới cuộc đời” để có thể hỗ trợ ngày càng nhiều hơn các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có “tấm hộ chiếu vào đời”.

Rapper Wowy Nguyễn đã cùng các thành viên của MSD, Ceporer Hóc Môn truyền thông và chia sẻ với các bạn nhỏ và gia đình về sự quan trọng của tấm giấy khai sinh, kêu gọi các gia đình làm giấy khai sinh cho con và cùng hướng dẫn trẻ em các trò chơi thú vị.

Các em đã cùng nhau kể về những ước mơ, mong muốn trong tương lai… Với tấm giấy khai sinh đã nhận được từ “Trang mới cuộc đời”, các em có quyền tin tưởng có một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

0711 img 0630
Rapper Wowy Nguyễn chia sẻ giao lưu cùng các em nhỏ trong chương trình

Rapper Wowy Nguyễn chia sẻ: “Wowy lớn lên từ một khu ổ chuột của Sài Gòn với tuổi thơ thăng trầm. Wowy cảm nhận được trẻ em nói chung và các bé có hoàn cảnh đặc biệt rất cần sự quan tâm, yêu thương và định hướng tương lai. Wowy chỉ muốn góp một phần nhỏ công sức nói lên tiếng nói từ góc nhìn của mình, cùng các anh chị trong tổ chức tạo ra một việc làm ý nghĩa chung mang ảnh hưởng to lớn, giúp các em có thể có quyền “trẻ em” của mình. Đó là điều mà các em xứng đáng được có”.

Bà Hồng Tô Huệ Lan, Giám đốc Ceporer Hóc Môn xúc động phát biểu: “Với những mục tiêu, ý nghĩa mà dự án "Trang mới cuộc đời" mang lại, chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng với MSD và các nhà tài để thực hiện dự án này. Trong quá trình chăm sóc trẻ, chúng tôi hiểu rõ những khó khăn thiệt thòi mà trẻ phải chịu khi không có giấy khai sinh. Chúng tôi hy vọng có thể nỗ lực nhiều hơn nữa để hỗ trợ các em có tấm giấy khai sinh, được đi học như các bạn đồng trang lứa và lớn lên hạnh phúc”.

0914 sy kiyn cyng trao cac phyn qua thuyc dy an vi myt viyt nam khong ai by by lyi phia sau trong covd19 cho cac hy gia yinh kho khyn
Tại sự kiện, đại diện MSD và Ceporer Hóc Môn trao các phần quà thuộc dự án "Vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch Covid-19" cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Cũng trong chương trình, đại diện MSD và Ceporer Hóc Môn đã trao tặng cho gia đình của các em và một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn phần quà hỗ trợ bao gồm thực phẩm và thiết bị vệ sinh, y tế cơ bản trị giá 2,2 triệu đồng. Các phần quà này đến từ dự án “Vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch Covid-19” do United Way Worldwide, công ty 3M và Community Chest of Korea tài trợ.

Dự án “Trang mới cuộc đời (A new page life)” - Dự án thúc đẩy quyền được khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh, được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) và nhóm “Trang mới cuộc đời” từ năm 2014.

Các kết quả dự kiến của Dự án “Trang mới cuộc đời” bao gồm: Hỗ trợ làm giấy khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh; Truyền thông nâng ca nhận thức cộng đồng và kết nối các nguồn lực để hỗ trợ làm giấy khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Vận động và kiến nghị sửa đổi chính sách và quy trình tư pháp thân thiện hỗ trợ thực hiện quyền được khai sinh cho mọi trẻ em.

Các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cần làm giấy khai sinh cho con tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể liên lạc Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD): Bà Trương Nguyễn Bảo Trân - quản lý chương trình khu vực phía Nam; Email: vf.manager2@msdvietnam.org; điện thoại: 077 666 1080

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đảng viên tuổi 20 làm giàu trên quê hương

Đảng viên tuổi 20 làm giàu trên quê hương

TTTĐ - Phát triển mô hình kinh tế trang trại, làm giàu trên quê hương ngay khi đặt chân vào trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc bộ khiến Nguyễn Gia Bằng, Bí thư Chi đoàn thôn Thượng Phúc (Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, sự năng động, tháo vát giúp chàng trai trẻ bước đầu gặt hái được thành công.
Sáng mãi vầng trăng yêu thương

Sáng mãi vầng trăng yêu thương

TTTĐ - Thấu hiểu, chia sẻ và mong muốn ước mơ của các em bé khiếm thị, các cụ già neo đơn trở thành hiện thực, Hội Người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội phối hợp với các cá nhân, tổ chức thiện nguyện tổ chức chương trình "Sáng mãi vầng trăng yêu thương".
Tin khác
[Xem thêm]
Rộn ràng Vui Tết Trung thu HUBT 2020

Rộn ràng Vui Tết Trung thu HUBT 2020

TTTĐ - Vui Tết Trung thu HUBT 2020 rộn ràng, thu hút đông đảo các em nhỏ là con của cán bộ, giảng viên, nhân viên trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ tham gia. Đây là sân chơi lý thú, ý nghĩa cho thiếu niên, nhi đồng.
Thanh Oai: 5.000 thiếu nhi đạt học sinh giỏi cấp huyện

Thanh Oai: 5.000 thiếu nhi đạt học sinh giỏi cấp huyện

TTTĐ - Hội đồng Đội huyện Thanh Oai vừa tổ chức Đại hội Cháu Ngoan Bác Hồ năm 2020. Đại hội là dịp để tôn vinh những thầy cô và các em thiếu nhi xuất sắc, những tập thể tiêu biểu. đồng thời cũng là dịp để báo cáo những thành tích xuất sắc Hội đồng Đội huyện đã đạt được trong 5 năm qua.
Xem phiên bản di động