×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Trang trại lợn trong lòng TP. Bắc Kạn: Có thể đình chỉ hoạt động

Bạn đọc | Thứ bẩy, 24/11/2018 21:20 (GMT+7)
Trang trại lợn trong lòng TP. Bắc Kạn: Có thể đình chỉ hoạt động

Trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Nam Huế gây ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống người dân

TTTĐ - Đó là khẳng định của ông Ngô Văn Viện – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn về việc Công ty TNHH Nam Huế tự ý đưa lợn vào nuôi khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của hàng trăm người dân.

Bài liên quan

Như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh, Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất giống bố mẹ và chăn nuôi lợn ngoại tập chung Bắc Kạn” (gọi tắt là trang trại chăn nuôi lợn) tại phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn do Công ty TNHH Nam Huế làm chủ đầu tư. Dự án đang gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng. Ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng trăm người dân sống quanh đó.

Theo phản ánh của người dân tổ 1 và 12, phường Đức Xuân, thời gian qua, họ phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc xộc thẳng vào nhà (nhất là khoảng từ 17h00 hàng ngày tới khi ăn cơm tối). Dường như mọi sinh hoạt của người dân phải ngừng lại bởi họ phải tìm mọi cách để thoát khỏi mùi xú uế nồng nặc phả ra từ trang trại chăn nuôi lợn.

Theo ông Nông Đức Di – Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Kạn cho biết:

“Trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Nam Huế hoạt động khi chưa hoàn thiện một số thủ tục như: Chưa xác nhận công trình bảo vệ môi trường, không thực hiện giám sát môi trường định kỳ, chưa niêm yết công khai Báo cáo đánh giá tác động môi trường ở tại trụ sở UBND phường Đức Xuân.”

Nhiều người cho rằng việc có mùi hôi thối như trên là do Công ty TNHH Nam Huế chưa thực hiện đúng quy định bảo vệ môi trường đã đưa lợn vào nuôi.

Trụ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn.

Trụ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn.

Ông Ngô Văn Viện – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn cho biết: Công ty TNHH Nam Huế chưa thực hiện đầy đủ 3 đến 4 tiêu chí bảo vệ môi trường đã cho trang trại chăn nuôi lợn hoạt động. Do đó, ngành chức năng có thể đình chỉ hoạt động của trang trại nuôi lợn này.

Về nguyên tắc, Công ty TNHH Nam Huế chưa được hoạt động vì chưa có hồ sơ lập báo cáo kết quả hoàn thành công trình bảo vệ môi trường và một số nội dung khác chưa hoàn thiện. Nhưng thực tế thì công ty này đã đi vào hoạt động từ tháng 7/2018.

Nếu đúng nguyên tắc thì hoàn toàn có thể đình chỉ hoạt động chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Nam Huế.” – ông Viện cho hay.

Ông Ngô Văn Viện – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn khẳng định, có thể đình chỉ hoạt động của Công ty TNHH Nam Huế vì chưa đủ điều kiện đảm bảo môi trường.

Ông Ngô Văn Viện – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn khẳng định, có thể đình chỉ hoạt động của Công ty TNHH Nam Huế vì chưa đủ điều kiện đảm bảo môi trường.

Ông Viện chia sẻ thêm rằng: Vì một số nguyên nhân khách quan và để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nên trang trại được cho phép đưa lợn vào nuôi. Tuy nhiên, việc tạo điều kiện như vậy không đồng nghĩa là bỏ qua công tác bảo vệ môi trường.

“Họ đưa vào hoạt động trước như vậy do thực hiện dự án ứng dụng khoa học công nghệ chuyển giao một số lợn ngoại ông bà. Thời điểm tháng 7/2018 hợp đồng chuyển giao có hiệu lực nên phía công ty Nam Huế đã đưa lợn vào trang trại nuôi.

Vì trang trại lợn của Công ty Nam Huế chưa hoàn thiện được một số tiêu chí bảo vệ môi trường nên chúng tôi đã yêu cầu Công ty này thực hiện đúng như quy định. Chúng tôi đã báo cáo nội dung này với UBND tỉnh Bắc Kạn. Công ty này cũng cam kết đến 30/11/2018 sẽ hoàn thiện đầy đủ các nội dung còn thiếu về bảo vệ môi trường. Nếu không thực hiện đúng cam kết sẽ cương quyết đình chỉ hoạt động” - ông Viện chia sẻ thêm.

Liên quan tới vụ việc, sau khi Báo tuổi Trẻ thủ đô đăng tải việc Công ty TNHH Nam Huế nuôi lợn ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của hàng trăm người dân sống tại tổ 1, tổ 12 phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn và hàng chục người già, trẻ em mồ côi, người bị bệnh thần kinh tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Kạn. Tổng cục Môi trường - Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Kạn và Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ, báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Phùng Đô - Chính Thuần
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...