Tranh chấp kinh phí bảo trì ở chung cư, Bộ Công thương khuyến cáo gì?

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - Tranh chấp kinh phí bảo trì là một trong những “cuộc chiến” gay gắt nhất giữa cư dân và chủ đầu tư của các tòa nhà chung cư.

Hà Nội: Ai phải trả phí bảo trì nhà chung cư CT3 khu đô thị mới Trung Văn?

Để hạn chế tranh chấp kinh phí bảo trì giữa cư dân vào chủ đầu tư trong thời gian qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa đưa một số khuyến cáo đối với người dân.

Giai đoạn ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư

Vấn đề kinh phí bảo trì cần được quy định trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư để các bên cùng thực hiện, trong đó người dân cần chú ý một số yếu tố.

Thứ nhất, cần có thông tin về tài khoản nộp kinh phí bảo trì trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Theo quy định, khi ký hợp đồng mua bán nhà ở, các bên phải ghi rõ trong hợp đồng thông tin về tài khoản đã mở, bao gồm thông tin về số tài khoản, tên tài khoản, tên tổ chức tín dụng nơi mở tài khoản và kỳ hạn gửi tiền. Đây là loại tài khoản thanh toán, được ghi rõ tên là tiền gửi kinh phí bảo trì nhà chung cư và cần được chủ đầu tư mở cho mỗi một dự án đầu tư xây dựng nhà ở có nhà chung cư trước khi ký hợp đồng mua bán nhà ở.

Thứ hai, tài khoản tiền gửi kinh phí bảo trì là tài khoản tiền gửi không kỳ hạn.

Về nội dung này, Nghị định 30/2021/NĐ-CP quy định trước khi bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị nhà chung cư, chủ đầu tư có trách nhiệm phối hợp với tổ chức tín dụng chuyển tiền từ tài khoản thanh toán này sang tiền gửi có kỳ hạn. Bên cạnh đó, trong hợp đồng mua bán cũng như trong văn bản chủ đầu tư thông báo tới Sở Xây dựng nơi có dự án sau khi mở tài khoản cũng cần ghi rõ kỳ hạn gửi tiền.

Thứ ba, phương thức nộp kinh phí bảo trì.

Theo quy định tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP trước đây, trước khi nhận bàn giao nhà ở, người mua có hai cách để nộp 2% kinh phí bảo trì, một là nộp vào tài khoản đã ghi trong hợp đồng, hai là nộp cho chủ đầu tư để chuyển vào tài khoản đã ghi trong hợp đồng.

Tranh chấp kinh phí bảo trì ở chung cư, Bộ Công thương khuyến cáo gì?
Cư dân tòa chung cư NC2 - Khu đô thị mới Cầu Bươu (Thanh Trì, Hà Nội) căng băng rôn yêu cầu Công ty Cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (Hanhud) ban giao kinh phí bảo trì

Tuy nhiên, theo Nghị định 30/2021/NĐ-CP hiện nay, người mua sẽ trực tiếp đóng kinh phí bảo trì vào tài khoản đã ghi trong hợp đồng và sao gửi giấy tờ xác nhận đã đóng cho chủ đầu tư biết để làm căn cứ bàn giao căn hộ.

Thứ tư, quyền hạn sử dụng kinh phí bảo trì của chủ đầu tư trong thời gian chưa thành lập ban quản trị.

Với Nghị định 30/2021/NĐ-CP, chủ đầu tư không được quyền rút tiền ra thực hiện các công việc bảo trì mà sẽ được hoàn trả lại bởi ban quản trị sau khi đã thành lập.

Cụ thể, Nghị định 30/2021/NĐ-CP quy định rõ chủ đầu tư không được yêu cầu tổ chức tín dụng trích kinh phí mà các bên đã nộp vào tài khoản đã lập để sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác khi chưa bàn giao cho ban quản trị nhà chung cư.

Trường hợp có hạng mục, thiết bị thuộc phần sở hữu chung đã hết thời hạn bảo hành cần bảo trì, chủ đầu tư có trách nhiệm bảo trì theo quy định và được hoàn trả lại các khoản kinh phí đã sử dụng trên cơ sở phải có văn bản báo cáo cụ thể kèm theo kế hoạch, quy trình bảo trì đã lập và hóa đơn, chứng từ chứng minh việc chi kinh phí bảo trì này.

Việc hoàn trả được thực hiện bởi tổ chức tín dụng vào thời điểm chuyển kinh phí bảo trì này sang tài khoản do ban quản trị lập căn cứ vào văn bản đề nghị và số liệu do chủ đầu tư và Ban quản trị quyết toán.

Thứ năm, thời hạn chuyển giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị.

Về vấn đề này, theo Nghị định 30/2021/NĐ-CP, quyền chủ động yêu cầu bàn giao thuộc về ban quản trị.

Cụ thể, Nghị định 30/2021/NĐ-CP nêu rõ khi Ban quản trị có văn bản yêu cầu bàn giao kinh phí bảo trì thì chủ đầu tư và Ban quản trị nhà chung cư thống nhất lập biên bản quyết toán số liệu kinh phí bảo trì.

Căn cứ vào số liệu quyết toán do hai bên thống nhất, chủ đầu tư có văn bản đề nghị kèm theo biên bản quyết toán số liệu gửi tổ chức tín dụng đang quản lý tài khoản kinh phí bảo trì đề nghị chuyển kinh phí này sang tài khoản do ban quản trị nhà chung cư lập thông qua hình thức chuyển khoản và hoàn trả kinh phí do chủ đầu tư đã thực hiện bảo trì trước đó (nếu có).

Giai đoạn thành lập ban quản trị

Sau khi thành lập, ban quản trị sẽ đại diện cho chủ sở hữu thực hiện những công việc sau liên quan đến kinh phí bảo trì.

Thứ nhất, mở tài khoản nhận kinh phí bảo trì.

Ban quản trị nhà chung cư có trách nhiệm mở tài khoản để nhận kinh phí bảo trì phần sở hữu chung do chủ đầu tư bàn giao theo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành. Các chi phí phát sinh từ việc chuyển giao kinh phí bảo trì sang cho ban quản trị nhà chung cư được khấu trừ vào kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Thứ hai, yêu cầu bàn giao và cùng chủ đầu tư quyết toán kinh phí bảo trì.

Sau khi được thành lập, ban quản trị nhà chung cư có văn bản yêu cầu chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì và cùng chủ đầu tư thống nhất lập biên bản quyết toán số liệu kinh phí bảo trì.

Số liệu quyết toán và biên bản quyết toán do hai bên thống nhất là cơ sở để chủ đầu tư đề nghị tổ chức tín dụng đang quản lý tài khoản kinh phí bảo trì chuyển kinh phí này sang tài khoản do ban quản trị nhà chung cư lập và hoàn trả kinh phí bảo trì do chủ đầu tư đã thực hiện bảo trì trước đó (nếu có).

Nội dung quyết toán là các khoản kinh phí chủ đầu tư được phép sử dụng cho việc bảo trì nêu tại mục “quyền hạn sử dụng kinh phí bảo trì của chủ đầu tư trong thời gian chưa thành lập ban quản trị” ở trên.

Thứ ba, đề nghị thực hiện thủ tục cưỡng chế.

Trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì theo quy định pháp luật, ban quản trị có văn bản đề nghị UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư yêu cầu chủ đầu tư bàn giao.

Người dân và ban quản trị nghiên cứu thêm Điều 37 Nghị định 99/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 30/2021/NĐ-CP để biết thêm trình tự, thủ tục cưỡng chế và phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư từ chủ đầu tư.

Văn Huy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thị trường bất động sản thời Covid-19: Nhà đầu tư chuộng vùng ven?

Thị trường bất động sản thời Covid-19: Nhà đầu tư chuộng vùng ven?

TTTĐ - Trước những biến động của nền kinh tế thị trường qua 4 đợt dịch bùng phát, tâm lý của các nhà đầu tư ít nhiều có sự thay đổi. Riêng với bất động sản (BĐS), thị trường chứng kiến sự “rời đi” của bộ phận lớn nhà đầu cơ lướt sóng, trong khi đó người có nhu cầu ở thực hoặc đầu tư lâu dài vẫn giữ niềm tin về sự phục hồi của thị trường khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.
Bất động sản công nghiệp - điểm sáng trên thị trường giữa thời Covid-19

Bất động sản công nghiệp - điểm sáng trên thị trường giữa thời Covid-19

TTTĐ - Trong bức tranh bất động sản (BĐS) ảm đạm do ảnh hưởng của dịch bệnh vừa qua, BĐS công nghiệp lại là một “điểm sáng” khi có sức “đề kháng” tốt và phát triển ổn định hiếm hoi của thị trường. Theo các chuyên gia kinh tế, đây vẫn là phân khúc tiếp tục tăng trưởng khi nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn.
Bài 6: Thị trường sẽ lại “nở hoa”?

Bài 6: Thị trường sẽ lại “nở hoa”?

TTTĐ - Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), sau đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, thị trường sẽ sôi động trở lại, nhờ vào các gói kích cầu kinh tế của Chính phủ; Các chính sách mới về tài chính, thuế, thủ tục hành chính vừa được Chính phủ, các Bộ ngành ban hành. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng sẵn sàng “đổ tiền” vào BĐS khi dịch Covid-19 được kiểm soát, giao thương được mở cửa thông thoáng.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 3: Còn nhiều "rào cản" sự phát triển BĐS

Bài 3: Còn nhiều "rào cản" sự phát triển BĐS

TTTĐ - Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phía Nam rơi vào tình trạng “đóng băng”. Bên cạnh, các vướng mắc về cơ chế, pháp lý cũng phần nào là nguyên nhân, là "rào cản" dẫn đến nhiều doanh nghiệp khủng hoảng, nguy cơ phá sản.
Bài 2: Thị trường được “gạn đục khơi trong”

Bài 2: Thị trường được “gạn đục khơi trong”

TTTĐ - Mặc dù gặp muôn vàn khó khăn do phải đối mặt với liên tục các đợt dịch Covid-19, nhưng đối với các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) hoạt động chuyên nghiệp, có tiềm lực thì đây lại là khoảng “nghỉ” để cải thiện, sàng lọc bộ máy, định hướng chiến lược kinh doanh dài hạn, nắm bắt lại nhu cầu thực tế của thị trường… Ngược lại, với các doanh nghiệp BĐS hoạt động “ăn xổi”, tiềm lực tài chính yếu hay thiếu chiến lược lâu dài sẽ đứng trước nguy cơ bị đẩy khỏi thị trường.
Bất động sản “vượt sóng” Covid-19

Bất động sản “vượt sóng” Covid-19

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát khiến mọi mặt của nền kinh tế bị ảnh hưởng, trong đó có bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, “trong nguy có cơ”, thử thách này cũng được xem là dịp để sàng lọc, “lành mạnh” hóa lĩnh vực này. Vậy, các chính sách, các giải pháp có gì thay đổi, cũng như các doanh nghiệp sẽ làm gì để “vượt sóng” Covid-19?
Xem phiên bản di động