Thứ năm 01/06/2023 08:57 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Trào dâng cảm xúc dưới chân Người

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Đối với miền Nam, đối với Sài Gòn, Bác Hồ luôn có tình cảm yêu thương đặc biệt sâu nặng. Trong trái tim Người luôn có một miền Nam thành đồng tổ quốc, đi trước về sau; Một Sài Gòn chan chứa tình yêu thương - nơi Người đã cất bước ra đi tìm đường cứu nước và luôn cháy bỏng một khát vọng được trở lại Sài Gòn, thăm lại miền Nam. Đến Thành phố Hồ Chí Minh đúng dịp lễ Giáng sinh, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh vào thăm tượng Bác với những cảm xúc dâng trào… Thi sĩ Hồng Vinh đã ghi lại thời khắc đặc biệt đó bằng bài thơ với tấm lòng thành kính. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu đến độc giả!

Hoa hạnh phúc nở trên “Đường đến trái tim” Duyên nợ với nhà báo Nguyễn Hồng Vinh Trái tim con người diệu kỳ lắm… Niềm tin tưởng mãnh liệt vào “Sức mới Bến Tre” Nguyễn Hồng Vinh ca ngợi những chàng thủy thủ "Đón Tết trên đại dương"
Trào dâng cảm xúc dưới chân Người
Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh chụp hình tại tượng Bác ở Thành phố Hồ Chí Minh

ĐÊM NÔ-EN BÊN TƯỢNG BÁC Ở SÀI GÒN

Nguyễn Hồng Vinh

Mùa giáng sinh sương lạnh

Sen vẫn nở hồng quanh kênh nước tượng đài

Hoa đại điệp trùng trắng trong tinh khiết

Quanh khuôn viên đường Nguyễn Huệ rộng dài

Trào dâng cảm xúc dưới chân Người

Dưới chân tượng Bác Hồ

Ngát thơm những chùm hoa huệ

Của du khách mọi miền

Từ trong nước và bạn bè quốc tế

Thành kính người Anh hùng dân tộc Việt Nam

Trào dâng cảm xúc dưới chân Người

Có đôi vợ chồng son từ đất Cao Bằng

Vượt dốc đèo vào đây ghi hình ngày cưới

Một tấm hình đứng cạnh hang Pắc Pó

Nơi đón Người sau 30 năm vòng quanh thế giới

Trở về vạch Cương lĩnh đánh Tây

Nay ghi tấm hình nơi Bác ra đi

Tìm cách cứu dân thoát lầm than, nô lệ!

Trào dâng cảm xúc dưới chân Người

Dòng người đón giáng sinh hớn hở

Vẫn chen nhau chụp ảnh tượng Bác Hồ

Bác lồng lộng giữa lung linh ánh điện

Tay vẫy chào lớp lớp nhân dân

Trào dâng cảm xúc dưới chân Người
Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh

Lời Bác nói năm xưa đâu dễ quên:

Cả Đức Phật và Chúa Giê-su

Đều chung điểm giống nhau là mong con người hạnh phúc

Suốt cuộc đời, Bác nấu nung điều ấy

Nay đang nở hoa trên đất Việt Nam này!

Sài Gòn, đêm Nô-en 2022

Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hương vị tình yêu

Hương vị tình yêu

TTTĐ - Tình yêu con người, tình yêu thiên nhiên, tự nó đã mang nguồn sức mạnh, giống như liều thuốc thần tiên giúp con người sống vui vẻ, lạc quan, kéo dài tuổi thọ. Đối với tuổi trẻ, nhất là các bạn đang bước vào yêu đương đôi lứa ở thuở ban đầu thì “hương vị tình yêu” thật đa sắc, đa thanh, đa cung bậc, khi sướng vui, hoan hỉ; Lúc buồn tận đáy lòng, thậm chí bi quan, bế tắc nếu có dấu hiệu nứt rạn kéo dài.
Độc giả hào hứng với "Tiệc thơ 1/6" tại Phố Sách Hà Nội

Độc giả hào hứng với "Tiệc thơ 1/6" tại Phố Sách Hà Nội

TTTĐ - Trong khuôn khổ Hội sách thiếu nhi tại Phố sách Hà Nội từ ngày 26 đến 28/5, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình "Tiệc thơ 1/6 - Nhà mình vui nhất". Sáng 28/5, không khí Sân khấu trung tâm, Phố sách Hà Nội (phố 19/12, Hoàn Kiếm, Hà Nội), độc giả ở nhiều lứa tuổi đã hào hứng đọc những bài thơ đầm ấm tình cảm gia đình, đi cùng năm tháng để cùng ôn lại tuổi thơ và thêm yêu quý hơn những ngày thơ bé.
Tin khác
[Xem thêm]
Bâng khuâng Khau Vai

Bâng khuâng Khau Vai

TTTĐ - Những nhớ nhung, mong ngóng tha thiết như tiếng sáo chiều vút lên gọi bạn, bay trên những đỉnh núi cao chất ngất mây mù rồi bâng khuâng dội vào thung lũng. "Hẹn ở Khau Vai" - bài thơ vừa được sáng tác của tác giả Hoàng Thị Hạnh đã vẽ nên tâm trạng bồn chồn, giục giã hết sức dịu dàng nhưng cũng đầy nhân văn của một chàng trai nhắn nhủ đến người yêu trong mối tình dang dở mà đẹp đến nao lòng...
Cảm hứng bất tận từ duyên cây, phận người

Cảm hứng bất tận từ duyên cây, phận người

TTTĐ - Bất cứ sự vật, hiện tượng, câu chuyện đời thường nào “lọt vào mắt” Hồng Vinh đều có thể biến thành thơ một cách tài tình và nhuần nhuyễn. Từ một loại cây lấy giống từ Nhật Bản, đang có sức hút lớn đối với người chơi cây cảnh trong cả nước - cây hồng mai ngọc, thi sĩ đã liên tưởng ngay đến duyên cây, phận người.
Mùa hoa đời thắm đượm tin yêu

Mùa hoa đời thắm đượm tin yêu

TTTĐ - Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh được bạn yêu thơ mến mộ bởi trong mỗi thi phẩm của ông luôn tràn đầy niềm tin yêu cuộc sống, tin yêu con người. Thấm trong từng câu từ là những suy tư, trăn trở khôn nguôi về nhân sinh, được soi rọi bằng khát khao, bằng sự xác tín mạnh mẽ vào sức mạnh của tình yêu sẽ chữa lành mọi vết thương lòng. Trong bài thơ “Hoa đời mùa sau”, ánh sáng đầy tinh thần nhân văn ấy đã men theo những góc nhìn tinh tế để dệt nên bản hòa ca lắng đọng, khơi gợi bao cảm xúc và suy ngẫm. Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài thơ cùng lời bình của Nhà phê bình Thanh Sơn về bài thơ này:
Nhiều hoạt động ra mắt sách trong Những ngày văn học Châu Âu tại Hà Nội

Nhiều hoạt động ra mắt sách trong Những ngày văn học Châu Âu tại Hà Nội

TTTĐ - Những ngày Văn học Châu Âu 2023 được tổ chức tại Hà Nội với sự góp mặt của 13 quốc gia đến từ Châu Âu. Đây là chuỗi các sự kiện bao gồm các buổi giới thiệu sách, đọc truyện, thảo luận văn học, ngày hội sách… Trong dịp này Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt bạn đọc những tác phẩm văn học Châu Âu mới nhất.
Xem phiên bản di động