Thứ năm 01/12/2022 00:39 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Trao đổi kinh nghiệm trong việc phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 23/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và Đoàn cán bộ, già làng, trưởng bản, người tiêu biểu trong đồng bào dân tộc huyện Lâm Hà, tình Lâm Đồng đã có buổi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm hoạt động của MTTQ TP về công tác phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc.

Tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số Thực hiện phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với Chương trình số 08- Ctr/TU Tăng cường đổi mới hình thức cung cấp thông tin cho vùng dân tộc thiểu số

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung và Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lâm Hà Hà Văn Thuận chủ trì hội nghị.

Trao đổi kinh nghiệm trong việc phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Thị Kim Dung phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Thị Kim Dung khẳng định: Hội nghị có ý nghĩa tiếp nối, nâng tầm và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng và MTTQ TP Hà Nội.

Chia sẻ với các đại biểu về những kết quả kinh tế-xã hội nổi bật của TP Hà Nội thời gian qua, đồng chí nhấn mạnh, thành quả đó có những đóng góp không nhỏ của MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên của TP và đặc biệt là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

“Tôi hy vọng buổi làm việc hôm nay sẽ giúp chúng ta trao đổi, làm rõ thêm những thành tích, kết quả, những hạn chế, tồn tại và chia sẻ những kinh nghiệm quý trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị ở từng địa phương, qua đó tăng cường, bồi đắp và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác cùng phát triển trong thời gian tới”- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, làm rõ thêm những thành tích, kết quả trong việc phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lâm Hà Hà Văn Thuận, huyện Lâm Hà có diện tích tự nhiên hơn 93.000 hecta, dân số gần 150.000 người với trên 30 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn 14 xã, 2 thị trấn. Qua 35 năm xây dựng, phát triển (28/10/1987 - 28/10/2022) và 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, huyện đã có bước phát triển khá toàn diện.Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm khá ổn định. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt trên 52 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,68%, chất lượng y tế, giáo dục được đảm bảo. 100% số xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới và là huyện thứ 5 của tỉnh Lâm Đồng được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới, giai đoạn 2016 - 2020.

Trao đổi kinh nghiệm trong việc phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc
Đại biểu huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng trao đổi ý kiến

Thủ đô Hà Nội có 30 quận, huyện, thị xã; 579 xã, phường, thị trấn với trên 8 triệu dân, trong đó, có khoảng 108.000 người DTTS thuộc 50/53 thành phần dân tộc sinh sống đan xen cùng người Kinh ở tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã, chiếm 1,3% dân số toàn Thành phố.

Đồng bào các DTTS sống quần cư thành thôn bản thuộc 14 xã của 5 huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ với tổng diện tích tự nhiên trên 30 ngàn héc ta (chiếm 10% diện tích toàn Thành phố), dân số trên 55.000 người, chiếm 51% người DTTS trong toàn Thành phố.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Thị Kim Dung: Trong những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và các cấp, các ngành, đồng bào các DTTS trên địa bàn đã đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu khắc phục khó khăn và đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực: 100% xã vùng dân tộc, miền núi đạt chuẩn Nông thôn mới (thuộc xã khu vực I).

Trao đổi kinh nghiệm trong việc phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc
Các đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và đại biểu huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng chụp ảnh lưu niệm

Bên cạnh đó, Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa được triển khai hiệu quả, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân; Công tác giáo dục luôn được quan tâm; Giữ vững 100% các xã vùng đồng bào DTTS đạt chuẩn quốc gia về y tế; 100% hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; Tỷ lệ hộ nghèo DTTS là 0,53% (tính đến cuối năm 2021).

Tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các xã vùng DTTS của TP được duy trì ổn định, đồng bào tin tưởng, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đáng lưu ý, người có uy tín trong đồng bào người dân tộc thiểu số trên địa bàn Thủ đô luôn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; Xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, là nhân tố tích cực trong vận động người dân ở thôn, làng và động viên con cháu trong gia đình tham gia phát triển kinh tế, yên tâm lao động sản xuất, đời sống được đảm bảo ổn định.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đưa hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với các vấn đề thực tiễn Thủ đô

Đưa hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với các vấn đề thực tiễn Thủ đô

TTTĐ - Chiều 30/11, Đoàn giám sát Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP chủ trì đã tiến hành giám sát tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội về việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 (khóa XI) phát triển khoa học, công nghệ (KHCN) và Luật KH&CN.
Cán bộ nữ phải nỗ lực phấn đấu không ngừng nâng cao năng lực, trình độ

Cán bộ nữ phải nỗ lực phấn đấu không ngừng nâng cao năng lực, trình độ

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, quan điểm chung của lãnh đạo thành phố là ưu tiên cán bộ nữ ở tất cả các khâu của công tác cán bộ. Tuy nhiên, dù ưu tiên đến đâu, cán bộ cũng phải bảo đảm các tiêu chí, tiêu chuẩn theo quy định, nên cán bộ nữ cũng phải cố gắng phấn đấu không ngừng nâng cao năng lực, trình độ.
Huyện Chương Mỹ: Nhiều chuyển biến trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực tài chính, đất đai

Huyện Chương Mỹ: Nhiều chuyển biến trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực tài chính, đất đai

TTTĐ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ huyện Chương Mỹ trong công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí... Từ đó, huyện thúc đẩy việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội địa phương cũng như xử lý hiệu quả các vụ việc.
Tin khác
[Xem thêm]
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với phụ nữ Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với phụ nữ Thủ đô

TTTĐ - Sáng 30/11, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội chủ trì buổi đối thoại với phụ nữ Thủ đô với chủ đề: “Xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng Nông thôn mới - đô thị văn minh”.
Quý III/2023, thực hiện giám sát việc phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô

Quý III/2023, thực hiện giám sát việc phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô

TTTĐ - Trong quý III/2023, thực hiện giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU về phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025 và Nghị quyết số 09-NQ/TU về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Đưa văn hóa thành động lực phát triển mới của Hà Nội và Vùng đồng bằng sông Hồng

Đưa văn hóa thành động lực phát triển mới của Hà Nội và Vùng đồng bằng sông Hồng

TTTĐ - Từ kinh nghiệm thực tiễn của địa phương, TP Hà Nội đề nghị Trung ương nghiên cứu và có giải pháp tổng thể để giải quyết hài hòa giữa bảo tồn với phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, phát huy nguồn lực văn hóa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; Để văn hóa thực sự là động lực phát triển mới của Thủ đô và Vùng đồng bằng sông Hồng.
Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam

Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam

TTTĐ - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị, các chuyên gia, nhà khoa học, quản lý và văn nghệ sĩ sẽ tập trung phân tích, làm rõ các hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam và mối quan hệ biện chứng giữa các hệ giá trị đó.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị phát triển vùng đồng bằng sông Hồng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị phát triển vùng đồng bằng sông Hồng

TTTĐ - Hội nghị toàn quốc trực tiếp kết hợp với trực tuyến quán triệt và triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Bộ Chính trị tổ chức vào sáng 29/11.
Xem phiên bản di động