Thứ hai 27/03/2023 16:31 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng và ban hành một số cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền HĐND

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 17/3, Thường trực HĐND TP Hà Nội và Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND trong việc xây dựng và ban hành một số cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền của HĐND.

HĐND TP Hà Nội đổi mới, cải tiến hoạt động giám sát theo hướng thẳng thắn, thực chất, hiệu quả HĐND ngày càng khẳng định vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương Tập thể UBND thành phố Hà Nội xem xét các nội dung trình kỳ họp thứ 11 HĐND TP HĐND TP Hà Nội xem xét một số vấn đề lớn, quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội

Tham dự Hội nghị, về phía tỉnh Vĩnh Phúc có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc; Các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trung Hải, Phạm Quang Nguyên; Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Mạnh.

Về phía Hà Nội có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên; Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Phạm Thị Thanh Mai.

Cùng dự có các Ủy viên Thường trực, lãnh đạo các Ban, lãnh đạo Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND 2 địa phương.

Trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng và ban hành một số cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền HĐND
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: TP Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc có mối quan hệ gắn bó mật thiết. Đây là dịp, cơ hội quý báu để TP Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc cùng nhau học tập, trao đổi, chia sẻ về những kết quả đạt được - đặc biệt là những mô hình, cách làm mới hiệu quả cũng như những kinh nghiệm trong hoạt động HĐND các cấp nói chung và công tác xây dựng, ban hành một số Nghị quyết có chính sách đặc thù nói riêng.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, đầu nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND TP có 95 đại biểu, đến nay số đại biểu HĐND TP là 94 đại biểu. HĐND TP có 4 ban, mỗi ban gồm 15 thành viên, trong đó có 4 đại biểu chuyên trách.

Trong năm 2022, HĐND các cấp TP Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu, có nhiều đổi mới về tổ chức, nội dung và phương thức, ngày càng nâng cao hiệu lực, hiệu quả, thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân. Đây cũng là năm HĐND TP tổ chức nhiều kỳ họp nhất từ trước đến nay (7 kỳ họp, trong đó có 5 kỳ họp chuyên đề), ban hành 59 Nghị quyết.

Các nội dung được thông qua tại kỳ họp đều là những nội dung lớn, là những cơ chế chính sách quan trọng, tác động sâu rộng đến hiệu lực, hiệu quả của các cấp chính quyền TP, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và giải quyết các vấn đề dân sinh như: Chương trình 3 mục tiêu y tế, giáo dục, văn hoá; Chủ trương đầu tư và bố trí vốn cho dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; Các biện pháp xử lý dự án chậm triển khai; Đề án phân cấp, uỷ quyền; Phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi; Các cơ chế chính sách đối với người có công, gia đình chính sách...

Trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng và ban hành một số cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền HĐND
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Trong năm 2022, Đảng đoàn HĐND TP Hà Nội đã trình Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội ban hành Đề án số 15 ngày 12/5/2022 về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội” với 5 quan điểm chỉ đạo, 2 mục tiêu, 7 nhóm chỉ tiêu và 5 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Đây là nội dung rất quan trọng, là cơ sở chính trị, động lực để HĐND các cấp của TP Hà Nội hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đồng bộ hơn.

Đến nay, qua theo dõi, cơ bản các cấp ủy Đảng, Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã đều đã ban hành kế hoạch triển khai, thực hiện. Hoạt động của HĐND các cấp đã có chuyển biến rõ nét. Một số nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu của Đề án đã bước đầu đạt được kết quả tích cực, khẳng định vai trò quan trọng của cấp uỷ trong hoạt động của HĐND các cấp.

Chia sẻ tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cũng khẳng định, thời gian trước, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc cũng tham khảo một số kinh nghiệm hoạt động của HĐND TP Hà Nội, trong đó có hoạt động giám sát trực tiếp bằng hình ảnh chiếu tại phiên chất vấn. HĐND tỉnh đã áp dụng hình thức này, ban đầu cũng nhận sự phản ứng của các cơ quan chịu sự giám sát, song HĐND tỉnh vẫn quyết liệt thực hiện.

Trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng và ban hành một số cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền HĐND
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại hội nghị

Theo Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc, trước đây, tỉnh Vĩnh Phúc có nguồn thu nội địa sau TP Hà Nội, nhưng gần đây đã đứng sau một số tỉnh, TP. Vì thế tỉnh nhận thấy cần có sự đổi mới mạnh mẽ hơn nữa để góp phần tăng trưởng chung của cả nước. HĐND tỉnh cũng cần ban hành những cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy nhanh sự phát triển của tỉnh.

Vì vậy, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn HĐND TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm, cách làm mới, hiệu quả trong hoạt động để vận dụng vào hoạt động của địa phương.

Tại hội nghị, HĐND TP Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc đã trao đổi về việc ban hành chính sách đặc thù cho ngành y tế, chính sách cho nhân viên y tế tổ dân phố, chính sách hỗ trợ tham gia BHYT- BHXH, các chính sách phát triển y tế ngoài công lập; Các chính sách đặc thù cho ngành Giáo dục (chính sách cho giáo viên, học sinh và các hoạt động giáo dục) trong hệ thống giáo dục công lập, các chính sách để phát triển giáo dục ngoài công lập.

Đồng thời, ở lĩnh vực văn hóa - thể thao và du lịch là sách hỗ trợ bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa; Chính sách hỗ trợ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể; Chính sách hỗ trợ phát triển du lịch...

Trong lĩnh vực kinh tế-ngân sách, 2 bên đã trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp; Chính sách hỗ trợ các dự án đầu tư nước sạch tập trung, hỗ trợ giá nước sinh hoạt; Chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ; Chính sách hỗ trợ Cụm công nghiệp; Chính sách và giải pháp thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; Chính sách về việc xây dựng hệ thống thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

Đặc biệt, các ban HĐND TP Hà Nội cũng trao đổi với HĐND tỉnh Vĩnh Phúc về việc ban hành các chính sách theo điều, khoản, điểm được giao kết hợp với chính sách đặc thù trong cùng 1 nghị quyết; Các giải pháp và chính sách mà Hà Nội đã triển khai hiệu quả...

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát huy rõ nét vai trò của tuổi trẻ Thủ đô trong triển khai các nhiệm vụ chính trị của thành phố

Phát huy rõ nét vai trò của tuổi trẻ Thủ đô trong triển khai các nhiệm vụ chính trị của thành phố

TTTĐ - Với tinh thần nhiệt huyết và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, trong những năm qua, tuổi trẻ Thủ đô đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng, phát triển, bảo vệ Thủ đô. Những đóng góp của tuổi trẻ đã được các cấp, ngành TP ghi nhận và tin tưởng giao phó nhiều nhiệm vụ quan trọng.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội nỗ lực phát huy giá trị các di sản với mục tiêu phát triển bền vững

Hà Nội nỗ lực phát huy giá trị các di sản với mục tiêu phát triển bền vững

TTTĐ - Chiều 24/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp ông Lazarre Eloundou, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới đến công tác tại Việt Nam tham dự Hội thảo khoa học quốc tế “Phát huy vai trò của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam".
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu quốc gia và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu quốc gia và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Thúc đẩy công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học lý luận chính trị vào phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô

Thúc đẩy công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học lý luận chính trị vào phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô

TTTĐ - Trong Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, thành phố Hà Nội luôn coi trọng việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào phát triển kinh tế - xã hội; Phấn đấu đến năm 2025, tổng đầu tư cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đạt trên 1% GRDP của Thủ đô.
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội chúc mừng 38 năm Báo Tuổi trẻ Thủ đô xuất bản số đầu tiên

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội chúc mừng 38 năm Báo Tuổi trẻ Thủ đô xuất bản số đầu tiên

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023); 38 năm Ngày xuất bản số báo đầu tiên (26/3/1985 - 26/3/2023), chiều 22/3, thay mặt lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở đã tới thăm, chúc mừng Báo Tuổi trẻ Thủ đô.
Xem phiên bản di động