Trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng”

Xã hội -

TTTĐ - 20h ngày 22/7, Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V đã chính thức được tổ chức và truyền hình trực tiếp trên VTV1.
Chính thức huỷ trao giải thưởng Quả bóng Vàng 2020 Tổng kết và trao giải vòng sơ khảo “Đại sứ Văn hóa đọc” tỉnh Bắc Giang năm 2020 Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga: Trao giải dành cho thí sinh chiến thắng phong trào Olympic - 2020 Trao giải cuộc thi “Chiến sĩ nhí Thủ đô phòng, chống dịch Covid-19"

Tham dự chương trình tri ân các thầy thuốc lần thứ V có đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế...

trao giai cuoc thi viet su hy sinh tham lang
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ trao giải

Phát biểu tại buổi lễ, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long xúc động cho biết, cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” mà báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức tới nay đã được 5 lần, là nhịp cầu mang đến với công chúng những tấm gương thầy thuốc đang lặng lẽ tỏa sáng, góp phần khẳng định những phẩm chất cao đẹp của ngành y như tình thương, sự hy sinh, lòng vị tha, tinh thần nhân ái vẫn đang và sẽ tiếp tục đồng hành trong ý thức và việc làm hàng ngày của mỗi thầy thuốc.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, hơn nửa năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chúng ta đã sát cánh cùng các cấp, ngành và cùng với người dân cả nước trải qua những thời khắc cam go trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Trong cuộc chiến này xuất hiện nhiều tấm gương thầy thuốc đã làm việc quên ăn, quên nghỉ, từ những người làm y tế dự phòng sẵn sàng lao mình vào các ổ dịch, các y bác sĩ tận tụy điều trị các bệnh nhân nặng, tới những người miệt mài trong các phòng thí nghiệm để thực hiện xét nghiệm, nuôi cấy và phân lập virus.

Những chiến sĩ áo trắng đã chiếm được lòng tin yêu trọn vẹn của nhân dân, đóng góp tích cực vào thắng lợi bước đầu của cả đất nước trong cuộc chiến chống Covid-19, được bạn bè cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

trao giai cuoc thi viet su hy sinh tham lang
Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ trao giải Nhất cho tác giả Hà Quang Đạo với tác phẩm "Như cổ tích giữa đại ngàn" viết về nguyên mẫu Nay Blum (Trạm trưởng Trạm y tế xã Glar, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai)

Cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ V đã nhận được hơn 1.200 tác phẩm tham gia. Cuộc thi được khởi xướng từ năm 2010 với ý nghĩa tri ân các y, bác sĩ bằng sự đồng cảm, chia sẻ, trân trọng của toàn xã hội.

Kết quả, giải Nhất đã được trao cho tác giả Hà Quang Đạo với tác phẩm "Như cổ tích giữa đại ngàn" viết về nguyên mẫu Nay Blum (Trạm trưởng Trạm y tế xã Glar, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai).

Khán giả cũng được lắng nghe câu chuyện của nhân vật trong tác phẩm đoạt giải Nhất, đó là bác sĩ Nay Blum, Trưởng trạm Y tế xã Glar (huyện Đắk Đoa, Gia Lai) và vợ là hộ sinh H’Nơn cùng trạm. Họ được người dân địa phương ví như cánh chim không mỏi giữa đại ngàn, là người chuyên đi làm "cách mạng" xóa hủ tục.

Gần 30 năm qua, vợ chồng bác sĩ Blum đã đến, cùng ăn ở với người dân ở các buôn sâu để chữa bệnh và giúp họ thấm nhuần triết lý: "Khỏi bệnh là do y học; Khỏe mạnh, lớn khôn là do nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục".

Trong hành trình bền bỉ ấy, vợ chồng bác sỹ Blum đã "nhịn đẻ", "cược" với cộng đồng Tây Nguyên nhận cứu chữa và nuôi một đứa trẻ sinh non bằng bắp tay, sắp bị đưa đi chôn sống. Cháu bé khỏe mạnh, buôn làng phải bỏ hẳn hủ tục.

Rồi khi biết nhiều nơi đang lùa đuổi ba đứa trẻ mắc bệnh phong, bệnh lao vào núi thẳm, thoi thóp trong đói rét, vợ chồng bác sĩ Blum lại bán nốt chiếc xe máy là của hồi môn để mua sữa và thuốc men cứu chữa, nhận những đứa trẻ này làm con.

Bằng y học, họ chứng minh rõ "con hủi", "con virus lao" không có chân, có cánh bay khắp nơi trong cộng đồng, nó không phải là "ngọn gió độc" mang "thần chết" reo rắc khắp nơi như người dân vẫn nghĩ. Từ đó khắp Tây Nguyên không kỳ thị người bệnh phong, bệnh lao. Tất cả những nạn nhân của hủ tục này giờ đều là con nuôi khỏe mạnh của vợ chồng bác sĩ Blum.

Hai giải Nhì thuộc về tác phẩm: "Bác sĩ Hồ Văn Hoài, người vác tù và hàng tổng" viết về bác sĩ Hồ Văn Hoài, Trưởng trạm Y tế xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai của tác giả Nguyễn Phương Liễu (báo Đồng Nai) và tác phẩm "Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thúy Hoa trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh" viết về Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thúy Hoa, nguyên Trưởng khoa Khoa Dịch tễ, Trưởng khoa Khoa Côn trùng y học (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) của tác giả Trần Giữu (dược sĩ chuyên khoa II).

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích và 5 tác phẩm viết về phòng, chống dịch Covid-19.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vietnam airlines du kien cho hon 700 nguoi mac ket tai da nang ve ha noi tp ho chi minh

Vietnam Airlines dự kiến chở hơn 700 người mắc kẹt tại Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Vietnam Airlines dự kiến sẽ thực hiện 3 chuyến bay trong các ngày 12 và 13/8/2020, chở hơn 700 du khách bị mắc kẹt tại Đà Nẵng trở về Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Các chuyến bay được các cơ quan chức năng phối hợp cùng Vietnam Airlines tổ chức thực hiện, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
che do thai san khi bi gian doan dong bhxh do dich covid 19

Chế độ thai sản khi bị gián đoạn đóng BHXH do dịch Covid-19

TTTĐ - Chị Nguyễn Thu Hương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) có hỏi: “Tôi đóng BHXH từ tháng 6/2019, đến tháng 7/2020 muốn xin nghỉ việc. Hiện tại tôi đang có thai và dự kiến sinh con vào tháng 1/2021. Từ tháng 4 - 6/2020, công ty tôi tạm ngưng đóng BHXH và cho nhân viên nghỉ không lương do dịch Covid-19. Vậy trường hợp của tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Tin khác

[Xem thêm]
the bhyt tuyen huyen co duoc kham chua benh vuot tuyen

Thẻ BHYT tuyến huyện có được khám chữa bệnh vượt tuyến?

TTTĐ - Luật Bảo hiểm ý tế (BHYT) quy định rõ, người tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh với mức hưởng như khi khám, chữa bệnh đúng tuyến.
ha noi 8 khu vuc co the trien khai dich vu xe dien 4 banh

Hà Nội: 8 khu vực có thể triển khai dịch vụ xe điện 4 bánh

TTTĐ - Sở Giao thông vận tải Hà Nội cùng đơn vị tư vấn đã khảo sát và lập danh sách 8 khu vực có thể triển khai loại hình phương tiện xe chở người 4 bánh sử dụng động cơ điện, gồm: Vườn quốc gia Ba Vì; Làng cổ Đường Lâm; Chùa Hương; Làng nghề gốm sứ Bát Tràng; Khu du lịch sinh thái xã Hồng Vân - Thường Tín; Thiên Sơn - Suối Ngà; Công viên Yên Sở và Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao.
Xem phiên bản di động