Thứ sáu 20/05/2022 01:04 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Trao giải cuộc vận động sáng tác về lực lượng Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Tối 12/12, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), tạp chí Người Hà Nội (Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội) phối hợp Công an Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH).

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đoạt giải Nhì giải báo chí "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương" năm 2021

Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (4/10/1961 - 4/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân Phòng cháy và chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2021).

Được phát động từ ngày 23/6/2021, sau gần 3 tháng phát động, BTC đã nhận được hàng trăm tác phẩm thuộc 5 thể loại (thơ, truyện ngắn, kịch ngắn, âm nhạc, nhiếp ảnh) của hàng trăm tác giả ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

 Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc vận động.
Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc vận động.

Theo đánh giá của Hội đồng thẩm định, tác phẩm tham dự cuộc vận động khá đồng đều về chất lượng, đa dạng trong cách thể hiện. Đa số các tác phẩm bám sát chủ đề, tập trung khắc họa một cách sống động hình ảnh của người chiến sĩ Công an Nhân dân trong cuộc chiến với giặc lửa hay công tác cứu hộ, cứu nạn.

Nhiều tác phẩm thể hiện góc nhìn nhân văn sâu sắc cũng như niềm cảm phục, biết ơn đối với người chiến sĩ cảnh sát PCCC và CNCH. Đặc biệt, có những tác giả tham gia ở nhiều thể loại và chất lượng tác phẩm được đánh giá cao.

Mảng thơ và truyện ngắn, số lượng tác giả tham gia khá đông đảo trong đó có nhiều cây bút trẻ, những tác giả không chuyên. Chất lượng các tác phẩm tương đối đồng đều, khoảng cách không xa, ngay cả giữa giải cao và giải thấp.

Mảng âm nhạc, đa số các ca khúc gửi tham dự cuộc vận động được Hội đồng thẩm định đánh giá cao ở cả giai điệu và ca từ cũng như ý tứ, chiều sâu của tác phẩm. Một số tác phẩm có tính lan tỏa, dễ phổ cập.

Trao giải cuộc vận động sáng tác về lực lượng Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ
Ban Tổ chức trao giải Nhất cho các tác giả

Thể loại kịch ngắn, cho thấy sự đầu tư công phu của các tác giả. Dù là đề tài khô, khó và chỉ giới hạn trong một kịch bản ngắn song các tác giả vẫn có thể tạo nên những tình huống kịch khá hấp dẫn không chỉ của kịch nói, hài kịch mà còn của cả kịch thơ, ca cảnh chèo…

Với nhiếp ảnh, những khoảnh khắc chân thực, sống động được tác giả ghi lại ngay tại “hiện trường” hay trong các hội thi, buổi diễn tập PCCC và CNCH… cũng đã mang đến cho người xem nhiều cảm xúc.

Một số bức ảnh vào vòng chung kết được trưng bày bên lề lễ tổng kết và trao giải cuộc vận động
Một số bức ảnh vào vòng chung kết được trưng bày bên lề lễ tổng kết và trao giải cuộc vận động

Với sự làm việc công tâm, khách quan, sau 3 vòng chấm chọn, Hội đồng thẩm định đã đề cử 46 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết xét tặng giải thưởng. Tại Lễ tổng kết và trao giải cuộc vận động, BTC đã trao giải 3 giải Nhất, 8 giải Nhì, 15 giải Ba và 20 giải Khuyến khích cho các tác giả ở 5 thể loại.

 Một cảnh trong tiểu phẩm “Anh là phúc của nhà em” của tác giả Trần Trí Trắc – tác phẩm đoạt giải Nhất ở thế loại Tiểu phẩm.
Một cảnh trong tiểu phẩm “Anh là phúc của nhà em” của tác giả Trần Trí Trắc - tác phẩm đoạt giải Nhất ở thế loại tiểu phẩm.

Trong đó, thể loại truyện ngắn và thơ đều không có giải Nhất. 2 giải Nhì của từng thể loại được trao cho tác phẩm “Một đêm và một đời” của nhà văn Nguyễn Xuân Hải và tác phẩm “Ngược chiều” của nhà thơ Lê Cảnh Nhạc.

Ở thể loại kịch ngắn, âm nhạc và nhiếp ảnh, giải Nhất được lần lượt trao cho: tiểu phẩm “Anh là phúc của nhà em” của PGS. TS Trần Trí Trắc, ca khúc “Thương anh” của nhà báo Tào Khánh Hưng và bức ảnh “Lo âu” của tác giả Nguyễn Quốc Hùng.

Nhà báo Vương Minh Huệ - Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc vận động.
Nhà báo Vương Minh Huệ - Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc vận động.

Nhà báo Vương Minh Huệ - Tổng Biên tập tạp chí Người Hà Nội - Trưởng Ban tổ chức cuộc vận động cho biết: “Dẫu thời gian diễn ra cuộc vận động rất ngắn (chỉ chưa đầy 3 tháng) lại trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp nhưng Ban tổ chức đã rất bất ngờ khi nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tác giả không chỉ ở Hà Nội mà còn ở nhiều tỉnh thành trong cả nước như: Nam Định, Thái Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Đắk Nông, An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Phú Yên, Đồng Nai, Cà Mau, TP Hồ Chí Minh…

Điều đó cho thấy sức lan tỏa rộng của cuộc vận động. Đáng chú ý, không ít các tác phẩm có chất lượng nghệ thuật tốt, tạo ấn tượng đối với Hội đồng thẩm định. Đây cũng chính là sự khích lệ, động viên không nhỏ tới Ban tổ chức.

Mỗi tác phẩm của các tác giả gửi về tham dự cuộc vận động chính là những món quà ý nghĩa dành tặng những “anh hùng áo lửa”, như một sự tri ân những đóng góp của lực lượng Công an Nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng; Đồng thời góp phần cổ vũ, khích lệ các chiến sĩ luôn vững vàng ý chí, dũng cảm, hoàn thành tốt nhiệm vụ vì cuộc sống bình yên của Nhân dân”.

Trao giải Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 cho học sinh Vĩnh Phúc Trao giải Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 cho học sinh Vĩnh Phúc
102 tác phẩm được trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII 102 tác phẩm được trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII
Thành đoàn Hà Nội giành giải Nhất toàn đoàn Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2021 Thành đoàn Hà Nội giành giải Nhất toàn đoàn Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2021
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ngọn lửa luôn rừng rực

Ngọn lửa luôn rừng rực

Đây là lời nhận xét của nhà báo, nhà văn Phan Quang - một trong những "cây đại thụ" của Báo chí Cách mạng Việt Nam khi đọc cuốn "Giữ lửa" tập 4 do NXB Văn học vừa ấn hành tháng 5/2022. Thật tình cờ, tháng 5 này, nhà báo PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh tròn 55 năm tuổi Đảng. Về hưu, ông vẫn đam mê viết báo, làm thơ. Sau tập thơ "Chồi biếc" xuất bản tháng 3/2002, lần này, ông cho ra mắt cuốn "Giữ lửa", tiếp nối 3 tập trước đã trình làng từ năm 2014 đến nay. Trân trọng giới thiệu bài viết của nhà báo Phan Quang về cuốn sách mới gồm 560 trang này:
Giao lưu với tác giả và dịch giả cuốn sách "Trái tim mù lòa"

Giao lưu với tác giả và dịch giả cuốn sách "Trái tim mù lòa"

TTTĐ - 19h tối 6/5, trong khuôn khổ "Những ngày văn học Châu Âu năm 2022", Viện Geothe và NXB Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức buổi giao lưu với tác giả và dịch giả cuốn sách "Trái tim mù lòa". Tác phẩm đã đạt giải Sách Đức 2007, được dịch ra 40 thứ tiếng và đã bán hơn 1 triệu bản. Sự kiện được tổ chức trực tiếp tại Viện Geothe (56-60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) và qua Zoom.
Xuất bản trọn bộ tiểu thuyết lịch sử viết về đời Trần của nhà văn Hà Ân

Xuất bản trọn bộ tiểu thuyết lịch sử viết về đời Trần của nhà văn Hà Ân

TTTĐ - Kỷ niệm 65 năm thành lập (17/6/1957 - 17/6/2022), Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản trọn bộ tiểu thuyết lịch sử viết về đời Trần của nhà văn Hà Ân. Đây là bộ tiểu thuyết lịch sử gắn bó với các thế hệ bạn đọc, khơi dậy tình yêu đất nước, niềm tự hào với lịch sử dân tộc.
Giao lưu và ra mắt 5 cuốn sách của tác giả Hồng Sakura

Giao lưu và ra mắt 5 cuốn sách của tác giả Hồng Sakura

TTTĐ - Ngày 5/5, Công ty CP Sbooks phối hợp công ty TNHH Trùm Media tổ chức ra mắt bộ 5 cuốn sách "Xu xu đừng khóc", "Đài Các tiểu thư", "Nếu em ở đây", "Bạch mã hoàng tử", "Lãng tử gió" của tác giả Hồng Sakura. Buổi lễ được tổ chức tại Sân khấu A - Đường Sách TP Hồ Chí Minh.
Tin khác
[Xem thêm]
Khi niềm xúc động trào dâng chắp cánh những vần thơ

Khi niềm xúc động trào dâng chắp cánh những vần thơ

TTTĐ - Trường Sa - quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi người dân Việt Nam khi nghe hai tiếng này đều bất giác đưa tay lên ngực để cảm nhận niềm tự hào, thành kính, yêu mến trào dâng như sóng biển. Tác giả Lê Hồng Sơn cũng vậy. Không chỉ cảm nhận sâu sắc sự quý giá của từng hòn đá, hạt cát của "đất nước nơi đầu sóng", niềm xúc động đã chắp cánh cho những vần thơ bay ra từ đầu ngọn bút. Tác phẩm "Mẹ Việt Nam..." đã ra đời như thế.
Khởi động cuộc thi "Đóa hoa đồng thoại"

Khởi động cuộc thi "Đóa hoa đồng thoại"

TTTĐ - Cuộc thi viết truyện ENEOS & MOGU "Đóa hoa đồng thoại" lần thứ 5 - năm 2022 đã khởi động với mong muốn mong muốn lan tỏa kết nối trái tim, cất lên tiếng nói trẻ thơ trong tâm hồn mỗi người, đồng thời góp phần vào việc nuôi dưỡng tâm hồn trẻ em Việt Nam.
Vui nhộn, hài hước cuốn sách về học sinh mùa COVID-19 "Cơ Bản là Cơ Bản"

Vui nhộn, hài hước cuốn sách về học sinh mùa COVID-19 "Cơ Bản là Cơ Bản"

TTTĐ - Dưới lớp vỏ của một câu chuyện vui nhộn, hài hước về lứa tuổi học trò, tác giả Phạm Huy Thông nhắn gửi bạn đọc những bài học, những suy nghĩ lớn trước các vấn đề đang xảy ra với mỗi người khi chúng ta phải đối diện với một giai đoạn “kì lạ”, trong và sau đại dịch COVID-19.
“Đi tìm một vì sao” - cuốn tự truyện đậm chất văn chương

“Đi tìm một vì sao” - cuốn tự truyện đậm chất văn chương

TTTĐ - "Đi tìm một vì sao" là một tự truyện đậm chất văn chương. Như phụ đề của tên sách: Tự kể chuyện mình, tác giả Phạm Quang Nghị đã kể lại cuộc đời mình một cách trung thực với một tình yêu cuộc đời mãnh liệt. Có nhiều trang viết là những trang văn chân thực, đẹp và có sức quyến rũ mạnh mẽ với người đọc". Đó là nhận xét của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam tại buổi ra mắt cuốn sách này.
Ra mắt loạt sách đầu tiên và chia sẻ phương pháp dẫn dắt trẻ vào thế giới truyện cổ

Ra mắt loạt sách đầu tiên và chia sẻ phương pháp dẫn dắt trẻ vào thế giới truyện cổ

TTTĐ - Nối tiếp sự kiện ra mắt "Tủ sách đời người'' và Khởi động bình chọn ''100 cuốn sách nên đọc trong đời'', Omega+ tổ chức hoạt động chính thức "Ra mắt loạt sách đầu tiên và Chia sẻ phương pháp dẫn dắt trẻ vào thế giới truyện cổ". Chương trình diễn ra chiều 20/4 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hà Nội).
Xem phiên bản di động