Trao học bổng, hỗ trợ sinh viên “Vững bước đến trường”

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 18/11, Quỹ Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam tổ chức lễ trao học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn năm học 2021 - 2022; Triển khai chương trình “Vững bước đến trường”.

Vĩnh Phúc: Tuyên dương nhà giáo trẻ và học sinh, sinh viên tiêu biểu Hải Phòng lên phương án tổ chức lễ Biểu dương học sinh, sinh viên xuất sắc Sinh viên trường Báo mang du lịch văn hóa Hà Nội vào những tựa game kinh điển

Tới dự chương trình có đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy nhấn mạnh: Dịch bệnh Covid-19 gây ra những tác động rất tiêu cực trên nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có sinh viên. Vì thế, Hội Sinh viên cần phải có những cái giải pháp, hoạt động cụ thể nhằm bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ sinh viên, nhất là những bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy trao học bổng tới sinh viên có hoàn cảnh khó khăn
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy trao học bổng tới sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Thời gian qua, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã có nhiều giải pháp cụ thể để hỗ trợ sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành khác bị tác động nặng nề bởi dịch Covid-19 như: Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương… Trao học bổng hỗ trợ sinh viên khó khăn là một trong những hoạt động thiết thực đó.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy cũng cho biết, từ gần 3.000 hồ sơ gửi về xét học bổng hầu hết là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và thành tích học tập khá nhưng Ban Tổ chức mới chỉ đáp ứng được nhu cầu của 400 bạn.

Đây là hoạt động thiết thực hỗ trợ sinh viên vượt qua khó khăn
Đây là hoạt động thiết thực hỗ trợ sinh viên vượt qua khó khăn

Với nhu cầu của sinh viên khá lớn nhưng năng lực hỗ trợ của Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam còn hạn chế, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn đề nghị các cấp Hội, các Tỉnh, Thành đoàn tiếp tục có những gói hỗ trợ để giúp đỡ sinh viên khó khăn khác; Tránh để xảy ra tình trạng các bạn vì quá khó khăn nên phải bỏ học.

Thành lập năm 2013, Quỹ hỗ trợ và phát triển sinh viên Việt Nam do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam sáng lập, cơ quan thường trực là Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam.

Học bổng của Quỹ được dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên, khích lệ các bạn tiếp tục vươn lên trong học tập và cuộc sống, giúp san sẻ phần nào gánh nặng với gia đình, qua đó tiếp sức để các bạn thực hiện ước mơ, hoài bão.

Từ năm 2013 đến nay, Quỹ Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam đã trao tổng cộng 853 suất học bổng với tổng trị giá hơn 4 tỉ đồng.

Trao học bổng, hỗ trợ sinh viên “Vững bước đến trường”
Lễ ký kết hợp tác triển khai chương trình "Vững bước đến trường" hỗ trợ sinh viên khó khăn

Năm 2021, sau hơn một tháng triển khai, Quỹ đã nhận được 2.953 hồ sơ từ 61 tỉnh thành trên cả nước. Hội đồng xét chọn học bổng đã họp xét và quyết định trao 400 suất học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng mức hỗ trợ 1.2 tỉ đồng. Trong đó, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo chiếm 33,59%; Sinh viên là người dân tộc thiểu số chiếm 11,76%; Sinh viên mồ côi cha, mẹ chiếm 21,39%; Sinh viên khuyết tật, bệnh hiểm nghèo chiếm 5,75%; Sinh viên chịu ảnh hưởng của Covid-19 chiếm 6,4%

Dịp này, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam phối hợp với Quỹ Lee Vietnam triển khai chương trình “Vững bước đến trường” - hoạt động hỗ trợ cho vay học phí lãi suất 0% dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Dự kiến, chương trình hỗ trợ 250 sinh viên, mức hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng/sinh viên. Tổng mức hỗ trợ năm học 2021 - 2022 là 5 tỷ đồng. Trong mỗi năm học tiếp theo, Quỹ Lee Vietnam dự kiến hỗ trợ luỹ kế thêm 250 sinh viên mỗi năm (mỗi năm tăng mức hỗ trợ thêm 5 tỷ đồng).

Chương trình “Vững bước đến trường” diễn ra từ ngày 18/11 - 1/12/2021 hoặc cho đến khi tiếp nhận đủ hồ sơ đạt tiêu chuẩn. Đối tượng áp dụng là sinh viên các trường đại học, học viện trên toàn quốc.

Tiêu chuẩn để xét duyệt gồm: Sinh viên năm nhất có điểm trung bình các năm học THPT từ 8.0 trở lên; Sinh viên năm thứ hai đến năm cuối có điểm trung bình các năm học trước đạt từ 7.0/10 hoặc 2.8/4; Có hoàn cảnh khó khăn. Ban Tổ chức ưu tiên sinh viên là hội viên Hội Sinh viên Việt Nam.

Thông tin chi tiết tại: vungbuocdentruong.hoisinhvien.com.vn

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Khởi công xây dựng công trình thanh niên tại Tiểu đoàn căn cứ sân bay Nà Sản

Khởi công xây dựng công trình thanh niên tại Tiểu đoàn căn cứ sân bay Nà Sản

TTTĐ - Chiều 21/1, Thành đoàn Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị quân đội (Cục Chính trị Quân chủng Phòng không không quân, Cục Chính trị Phòng không không quân, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục Chính trị Quân chủng hải quân) tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện - Tết sẻ chia” tại Tiểu đoàn căn cứ sân bay Nà Sản - Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không không quân và nhiều hoạt động ý nghĩa tại đây.
Hội Doanh nhân trẻ trao tặng trên 100 phần quà Tết tới các hoàn cảnh khó khăn

Hội Doanh nhân trẻ trao tặng trên 100 phần quà Tết tới các hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “Tương thân tương ái” khi mỗi dịp Tết đến Xuân về, vừa qua Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã tổ chức trao 100 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và trao tặng nhiều trang thiết bị trị giá 72 triệu đồng cho học sinh các trường trên địa bàn thành phố.
Xuân tình nguyện - dựng điểm trường tặng học sinh Chiềng Lao

Xuân tình nguyện - dựng điểm trường tặng học sinh Chiềng Lao

TTTĐ - Công trình thanh niên “Điểm trường Mầm non Huổi Tóng, xã Chiềng Lao, huyện Mường La” gồm 1 phòng học, 1 phòng công vụ được khởi công xây dựng sẽ giúp các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn. Đây cũng là món quà ý nghĩa tuổi trẻ Thủ đô dành tặng các em học sinh vùng khó khăn.
250 suất quà trao tặng công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán 2022

250 suất quà trao tặng công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán 2022

TTTĐ - Chiều 20/1, Trung ương Đoàn phối hợp với Tổng Công ty Cổ Phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) tổ chức gặp mặt và trao tặng các suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích lao động tốt tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
Xem phiên bản di động