×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Trao thương yêu với trẻ thiệt thòi

Bảo vệ người tiêu dùng | Thứ sáu, 08/04/2016 05:08 (GMT+7)
Trao thương yêu với trẻ thiệt thòi

TTTĐ - Với những đứa trẻ thành phố, chiếc cầu trượt, con thú nhún không còn là món đồ chơi quá xa lạ khi ngay từ bậc học mầm non. Tuy nhiên, với gần một trăm em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không may mắc dị tật bẩm sinh, thiểu năng vận động đó là cả một giấc mơ...

TTTĐ - Với những đứa trẻ thành phố, chiếc cầu trượt, con thú nhún không còn là món đồ chơi quá xa lạ khi ngay từ bậc học mầm non. Tuy nhiên, với gần một trăm em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không may mắc dị tật bẩm sinh, thiểu năng vận động đó là cả một giấc mơ...

Những mảnh đời bất hạnh
Những ngày đầu tháng 4, Hà Nội se sắt trong cái rét nàng Bân. Đón chúng tôi là nụ cười thân thiện, là những cái vẫy tay trìu mến xen lẫn tiếng ú, ớ của các em học sinh trường Chuyên biệt Bình Minh (Đông Anh, Hà Nội). Từ năm 2009, đây đã trở thành mái nhà chung giúp các con tự tin giao tiếp với những bạn bè đồng cảnh ngộ, hòa nhập cộng đồng.
Cũng giống như các trường tiểu học khác trên địa bàn thành phố, 98 em học sinh của trường được phân thành 9 lớp, được học từ lớp 1 đến lớp 5. Điểm khác biệt duy nhất, các em không phải là những đứa trẻ lành lặn về thể chất và còn nhiều thiếu thốn về cuộc sống tinh thần.
Các em học sinh trường Chuyên biệt Bình Minh hào hừng với những đồ chơi mới của mình.
Có bố bị câm điếc nên từ khi sinh ra, hai anh em Đỗ Đức Uy (sinh năm 2004, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội) không may mắn được có một cơ thể khỏe mạnh như bạn bè đồng trang lứa. Anh trai bị câm điếc bẩm sinh, bản thân em cũng mắc bệnh thiểu năng. Hơn 10 tuổi nhưng cậu bé có thân hình như những học sinh mẫu giáo, cử động không linh hoạt, nhận thức chậm. Niềm vui duy nhất đối với cậu bé kém may mắn là được đến trường, được có bạn, có bè, từng ngày được tiếp xúc với những con chữ dù bệnh tật khiến nhận thức của em không được nhanh nhạy.
Sinh ra trong gia đình đông con có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Gia Lộc, xã Việt Hùng (huyện Đông Anh, Hà Nội), em Nguyễn Trọng Quý lại không may mắn khi mang trên mình dị tật bẩm sinh ở chân. Những khối cơ bị teo tóp khiến Quý nhỏ hơn rất nhiều so với bạn bè đồng trang lứa, ngay cả giọng nói, cách phát âm vì thế cũng khó khăn hơn rất nhiều.
Ở độ tuổi hiếu động, thích tham gia các trò chơi vận động nhưng bệnh tật cùng điều kiện phần lớn là nhà quá nghèo khiến giấc mơ của các em khó thành hiện thực. Cô Lưu Thị Thu Hồng, hiệu trưởng trường Chuyên biệt Bình Minh chia sẻ: "Từ các nguồn lực xã hội, nhà trường cũng đã được quan tâm, xây dựng một phòng chức năng phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, phục hồi chức năng cho các em học sinh. Tuy nhiên, việc mua sắm các đồ chơi, thiết bị vui chơi còn nhiều thiếu thốn..."
Các em học sinh trường Chuyên biệt Bình Minh trong một giờ học.
Vun đắp ước mơ thành hiện thực
Niềm mong mỏi của các em học sinh bấy lâu nay đã trở thành hiện thực khi tại chương trình trao tặng thiết bị đồ chơi và học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chiếc cầu trượt, giỏ bóng rổ, những con thú nhún màu xanh đỏ đã được xếp ngay ngắn tại một góc sân trường.
Ánh mắt tròn xoe, những câu nói ngắn ngủi trong âm điệu khó khăn nhưng vẫn không che giấu được niềm vui, sự xúc động của cậu bé Nguyễn Thế Đạt, học sinh lớp 4A trên con thú nhún yêu thích của mình. Đạt cùng bạn nhún nhảy trước sự hò reo thích thú của bạn bè. Bên cạnh đó, các em học sinh lớp 1, 2 hào hứng ném bóng vào rổ, thi nhau trượt cầu trượt xem ai trượt giỏi hơn. Ánh mắt long lanh hạnh phúc.
Đạt bắt đầu kể: "Hàng ngày khi được bố chở đi học, em vẫn thường thấy nhiều bạn chơi trên các con thú nhún, cầu trượt nhưng chưa bao giờ em được chơi với chúng. Em rất vui vì từ nay, ngoài những giờ học trên lớp, em và các bạn có thêm nhiều trò chơi mới".
Là ngôi trường chuyên biệt tiếp nhận học sinh có hoàn cảnh thiệt thòi của 24 xã, thị trấn với những khuyết tật căn bản như bị khiếm thính, khuyết tật vận động, thiểu năng. Việc dạy con chữ của các cô thầy nơi này vô cùng gian nan.
Cô giáo Lưu Thị Thu Hồng, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Nhà trường rất cảm kích trước tình cảm, sự quan tâm của tổ chức Đoàn, Hội, Hội Đồng đội đã tổ chức chương trình ý nghĩa dành tặng cho các em học sinh. Đây là sự động viên đối với nhà trường để chúng tôi làm tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc, giáo dục, giúp các em giảm bớt mặc cảm, tự ti vươn lên hòa nhập cộng đồng. Chúng tôi luôn mong nhận được nhiều sự chung tay chung sức, động viên thầy và trò trong công tác chăm sóc trẻ.
Chia sẻ tại chương trình trao tặng học bổng và thiết bị vui chơi cho học sinh trường Chuyên biệt Bình Minh, Tiến sĩ Trần Anh Tuấn, Phó Bí thư Thành đoàn – Chủ tịch Hội Đồng đội thành phố Hà Nội cho biết: "Với các thiết bị vui chơi được trao tặng ngày hôm nay, chúng tôi hi vọng sẽ là món quà tinh thần có ý nghĩa giúp các con có những giờ vui chơi bổ ích ngoài giờ lên lớp. Đây là sự khởi đầu, trong thời gian tới, Thành đoàn, Hội Đồng đội thành phố sẽ tiếp tục tổ chức, phối hợp với các đơn vị nhằm hỗ trợ cho sự phát triển, phục hồi chức năng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trên địa bàn thành phố".
Tại chương trình, Thành đoàn, Hội Đồng đội thành phố Hà Nội phối hợp với Huyện đoàn – Hội Đồng đội huyện Đông Anh, Công ty TNHH sản xuất Thương mại và Dịch vụ Hoàng Mai trao tặng thiết bị vui chơi và 20 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật vận động (mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng) với tổng trị giá 40 triệu đồng. Cũng nhân dịp này, Đoàn thanh niên, Hội Đồng đội huyện Đông Anh trao tặng 99 suất quà cho các em thiếu nhi trường Chuyên biệt Bình Minh.
Thu Ngà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...