Thứ ba 28/06/2022 01:10 Hotline: 0929242424 Email: [email protected]om congan.hanoi.gov.vn

Trẻ em không tiêm vắc xin COVID-19 nhập viện tăng gấp đôi

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Theo thống kê tại Mỹ, tỷ lệ nhập viện ở trẻ ở độ tuổi từ 5 - 11 tuổi chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cao gấp đôi so với những trẻ được tiêm chủng trong đợt bùng phát dịch do biến thể Omicron gây ra ở quốc gia này.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, cứ 100.000 trẻ em chưa được tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 trong độ tuổi từ 5 - 11 có 19,1 trẻ phải nhập viện điều trị từ giữa tháng 12/2021 đến cuối tháng 2/2022, so với con số 9,2 trên 100.000 trẻ đã được tiêm.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét gần 400 trường hợp nhập viện ở 14 bang tại Mỹ trong thời gian này. Kết quả cho thấy, trong số 397 trẻ nhập viện vì COVID-19 khi biến thể Omicron chiếm ưu thế thì có 87% chưa được tiêm chủng, khoảng 33% không có bệnh lý cơ bản và 19% phải điều trị tại khu vực chăm sóc đặc biệt.

 Trẻ em không tiêm vắc-xin nhập viện tăng gấp đôi tại Mỹ (Ảnh: Reuters)
Trẻ em không tiêm vắc xin nhập viện tăng gấp đôi tại Mỹ (Ảnh: Reuters)

Trước đó, các cơ quan quản lý Mỹ đã cho phép tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi vào tháng 10/2021 trước khi xảy ra đợt bùng phát do biến thể Omicron. Tuy nhiên, theo số liệu của CDC Mỹ, chỉ 28% trẻ em trong độ tuổi này, tức khoảng 8 triệu trẻ, được tiêm chủng đầy đủ.

Các dữ liệu lâm sàng của Mỹ cho thấy, vắc xin có hiệu quả ngăn ngừa nhập viện 68% với trẻ 5-11 tuổi nhiễm biến thể Omicron và rất hiếm gặp các phản ứng phụ nghiêm trọng.

Biến thể Omicron rất dễ lây lan đã khiến số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Mỹ ở mức cao kỷ lục trong tháng 1/2022. Số ca nhập viện do COVID-19 ở những người dưới 18 tuổi gia tăng và lo ngại về tác động đối với trẻ em chưa được tiêm chủng.

Theo báo cáo cập nhật của Viện Hàn lâm Nhi khoa (AAP) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi của Mỹ, trên 12,9 triệu trẻ em tại nước này đã mắc COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát, chiếm 19% tổng số ca mắc trên cả nước.

 Tiêm chủng cho trẻ em, đặc biệt là ở độ tuổi từ 5-11 đang được nhiều quốc gia đẩy mạnh nhằm giúp trẻ có thêm lá chắn bảo vệ trước các nguy cơ do COVID-19 gây ra (Ảnh: Reuters)
Tiêm chủng cho trẻ em, đặc biệt là ở độ tuổi từ 5-11 đang được nhiều quốc gia đẩy mạnh nhằm giúp trẻ có thêm lá chắn bảo vệ trước các nguy cơ do COVID-19 gây ra (Ảnh: Reuters)

Trong tổng số ca bệnh nhi nói trên, 116.000 ca mắc mới trong 4 tuần qua. Kể từ tuần đầu tiên của tháng 9/2021, giới chức y tế Mỹ ghi nhận thêm gần 7,9 triệu ca bệnh nhi mắc COVID-19 trên cả nước. Riêng trong tuần kết thúc vào ngày 14/4 vừa qua đã có tới hơn 33.000 ca mắc mới là trẻ em.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cho rằng, cần phải thừa nhận đại dịch đang gây những tác động tức thời đối với sức khỏe của trẻ em. Các quốc gia trên thế giới cần xác định và giải quyết những ảnh hưởng lâu dài về thể chất, tinh thần, khả năng hòa nhập và gắn kết xã hội của trẻ nhỏ và thanh thiếu niên ở thế hệ này.

Do đó, các nhà nhà khoa học cũng cho rằng, tiêm vắc-xin vẫn là biện pháp hàng đầu để phòng ngừa COVID-19. Kể cả khi trẻ em đã mắc COVID-19 thì sau 3 tháng kể từ khi trẻ khỏi bệnh là có thể tiêm vắc xin.

Trước đó, giới chuyên gia Mỹ cho biết tình trạng trẻ em tại nước này mắc chứng lo âu, trầm cảm đã gia tăng từ vài năm nay nhưng những căng thẳng, bất an trong đại dịch COVID-19 càng khiến tình hình thêm trầm trọng.

Theo số liệu của CDC Mỹ, đầu năm 2021, số ca trẻ em gái phải cấp cứu vì các vấn đề tâm lý, thậm chí tìm đến tự tử, tăng 51% so với năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch. Tỷ lệ tăng ở trẻ em trai là 4% Tình trạng trẻ em nhập viện vì rối loạn ăn uống, lo âu, căng thẳng cũng tăng gấp đôi trong cùng thời gian này.

Hậu COVID-19 ở trẻ em Hậu COVID-19 ở trẻ em
Hơn 60 quốc gia triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi Hơn 60 quốc gia triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi
Những điều cần biết gì khi đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 Những điều cần biết gì khi đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng COVID-19
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những nhà báo lừng danh trên thế giới

Những nhà báo lừng danh trên thế giới

TTTĐ - Báo chí đang ngày càng chứng minh được vị trí của mình trong đời sống xã hội. Đóng góp vào sự thành công này chính là những nhà báo mà tên tuổi và sự nghiệp của họ là tấm gương cho người làm báo sau này và để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng.
Tin khác
[Xem thêm]
Cảnh báo về các dịch bệnh từ động vật

Cảnh báo về các dịch bệnh từ động vật

TTTĐ - Với sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ trên khắp thế giới và đại dịch COVID-19 hoành hành trong suốt gần 3 năm qua, ngày càng nhiều ý kiến lo ngại rằng các đợt bùng phát dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người sẽ xảy ra nhiều hơn và có thể gây ra một đại dịch khác.
Bùng nổ các cửa hàng giá 1 USD ở Mỹ

Bùng nổ các cửa hàng giá 1 USD ở Mỹ

TTTĐ - Cuộc đại suy thoái năm 2008 đã thúc đẩy những người Mỹ đang gặp khó khăn đến mua sắm tại các cửa hàng giá 1 USD nhiều hơn. Giờ đây, hơn một thập kỷ sau, một mô hình tương tự đang xuất hiện tại các chuỗi giảm giá của Mỹ khi những người tiêu dùng phải xoay sở với giá khí đốt cao kỷ lục và lạm phát cao kỷ lục 40 năm.
Người phụ nữ Mexico đầu tiên bay vào vũ trụ

Người phụ nữ Mexico đầu tiên bay vào vũ trụ

TTTĐ - Tuần trước, công ty vũ trụ Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos đã thực hiện thành công sứ mệnh NS-21, bao gồm việc đưa 6 thành viên phi hành đoàn lên không gian dưới quỹ đạo (hay còn gọi là Quỹ đạo Trái Đất tầm thấp) và quay trở lại Trái Đất. Phi hành đoàn 6 người, trong đó có cô Katya Echazarreta, người phụ nữ Mexico đầu tiên và cũng là một trong số những phụ nữ trẻ nhất bay vào vũ trụ.
Việc nới lỏng các hạn chế đi lại đã thúc đẩy du lịch ở Châu Á - Thái Bình Dương

Việc nới lỏng các hạn chế đi lại đã thúc đẩy du lịch ở Châu Á - Thái Bình Dương

TTTĐ - Sau hai năm đầy biến động, nghiên cứu mới từ Viện Kinh tế Mastercard cho biết, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, lượng đặt vé máy bay đi du lịch nghỉ dưỡng và công tác trên toàn cầu đã vượt qua mức trước đại dịch. Trong khi đó, chi tiêu cho các chuyến đi bằng du thuyền, xe buýt và tàu hỏa đã cải thiện rõ rệt trong năm nay, báo hiệu một dấu mốc quan trọng trong sự phục hồi của hoạt động du lịch trên toàn cầu.
Xem phiên bản di động