Trẻ vị thành niên bị ép quan hệ tình dục - cần phòng ngừa ngay từ gia đình

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian gần đây số vụ việc xâm hại tình dục trẻ em tăng lên. Đối tượng xấu sử dụng mạng xã hội, lập các nhóm kín để tiếp cận, làm quen, dụ dỗ các trẻ em gái từ 14-16 tuổi tham gia vào đường dây môi giới mại dâm; Đăng tải hình ảnh, clip khoe thân thể gửi cho khách hàng mua dâm hoặc dụ dỗ, mua chuộc trẻ em để thực hiện hành vi xâm hại…

Vĩnh Phúc: Tạm giữ hình sự 2 nghi phạm ép bé gái 12 tuổi quan hệ tình dục tại quán karaoke Đà Nẵng: Nam thanh niên quan hệ tình dục với bé gái dưới 16 tuổi Tung clip “nóng”, ép người yêu cũ quan hệ tình dục sẽ phải đối mặt với tội danh nào? Đà Nẵng: Khi bị tố cáo mới biết “bạn gái Facebook” 14 tuổi

Trẻ vị thành niên bị ép buộc quan hệ tình dục

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh, ngày 15/11, Công an huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc nhận được tin báo của chị T.T.T (SN: 1970, ở xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) về việc ngày 13/11/2021, con gái chị là cháu T.T.D, sinh năm 2009, bỏ đi khỏi nhà. Trong quá trình tìm kiếm, đến ngày 15/11/2021, gia đình chị T tìm thấy cháu D đang làm nhân viên phục vụ tại quán Karaoke của ông Nguyễn Văn Sử (SN: 1973, ở thôn Quế Miêng, xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch).

Tại đây, chị T phát hiện cháu có dấu hiệu bị hai đối tượng là Trương Văn Hùng (SN: 1996) và Phùng Văn Tuấn (SN: 1995, cùng ở xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch), thực hiện hành vi ép buộc quan hệ tình dục tại quán karaoke.

Đối tượng Trương Văn Hùng và Phùng Văn Tuấn bị bắt giữ để điều tra hành vi cưỡng bức trẻ em quan hệ tình dục
Đối tượng Trương Văn Hùng và Phùng Văn Tuấn bị bắt giữ để điều tra hành vi cưỡng bức trẻ em quan hệ tình dục

Xác định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, phức tạp, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội, Công an huyện Lập Thạch đã huy động lực lượng, phương tiện kỹ thuật nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc. Qua đấu tranh, hai đối tượng Hùng và Tuấn đã thừa nhận hành vi phạm tội. Cơ quan CSĐT Công an huyện Lập Thạch đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Trương Văn Hùng và Phùng Văn Tuấn để tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định.

Đầu tháng 11/2021, tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, lực lượng công an huyện cũng phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Tuyển (SN 1996 ở xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, Nam Định), là nhân viên quán karaoke khu vực xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, có hành vi bắt ép cháu N.T.C (SN 2005, ở Xuân Hòa, Bảo Yên, Lào Cai) bán dâm tại nhà nghỉ Nguyệt Hà và nhà nghỉ An Cư ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Sau khi vào cuộc điều tra, ngày 1/11/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Xuyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Tuyển về tội chứa mại dâm, mua dâm người dưới 18 tuổi, giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.

Trước đó, vào tháng 9/2021, tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, cũng xảy ra vụ việc môi giới, mua, bán dâm người dưới 18 tuổi khiến dư luận xôn xao, bức xúc. Cụ thể, tối 23/9, Vũ Văn Hòa, (SN 1976) và Phạm Văn Ph (SN 1979) cùng ở xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, đến nhà nghỉ Sơn Vũ (thôn Long Trường Vân, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng) để mua dâm.

Tại đây, Nguyễn Thị Xiêm là người trực tiếp trao đổi, thoả thuận việc mua bán dâm với giá 350.000 đồng/lượt. Sau khi thoả thuận xong, Xiêm bán dâm cho Phạm Văn Ph, còn cháu L.P.A (SN 2006) bán dâm cho Vũ Văn Hòa.

Trong quá trình quan hệ tình dục thì cháu L.P.A bị rách thành âm đạo, chảy nhiều máu nên Hòa dừng lại không quan hệ nữa. Sau khi bán dâm cho Phạm Văn Ph xong thì Nguyễn Thị Xiêm là người nhận tiền mua dâm. Phạm Văn Ph là người đứng ra thanh toán tiền cho cả Vũ Văn Hòa.

Hai ngày sau, bà của cháu A đến trình báo công an sở tại. Sau khi vào cuộc điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Dũng đã tạm giữ hình sự Vũ Văn Hòa để điều tra về hành vi mua dâm người dưới 18 tuổi.

Đối tượng Nguyễn Thị Xiêm, Vũ Văn Hoà bị tạm giam để điều tra hành vi môi giới, mua bán dâm trẻ vị thành niên
Đối tượng Nguyễn Thị Xiêm, Vũ Văn Hòa bị tạm giam để điều tra hành vi môi giới, mua bán dâm trẻ vị thành niên

Xét thấy hành vi của đối tượng Nguyễn Thị Xiêm có dấu hiệu tội “Môi giới mại dâm” quy định tại khoản 3, Điều 328 Bộ luật Hình sự, ngày 27/9/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyên Yên Dũng đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Xiêm để điều tra về hành vi môi giới mại dâm.

Làm gì để bảo vệ các em gái trước “những cạm bẫy”?

Trao đổi với báo chí về những vụ cưỡng hiếp, mua bán dâm trẻ vị thành niên, Thượng tá Phạm Mai Hiên, Phó Trưởng phòng Phòng chống mua bán người, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết: Tình hình xâm phạm tình dục trẻ em hiện nay có nhiều diễn biến phức tạp. Tính chất mức độ ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận, để lại nhiều hậu quả cho xã hội.

Thống kê của lực lượng chức năng trong 9 tháng năm 2021, cả nước xảy ra khoảng 1.700 vụ với gần 2.000 đối tượng, xâm hại hơn 1.800 em; Trong đó xâm hại tình dục chiếm khoảng 80% tổng số vụ. Các đối tượng xâm hại trẻ em thường lợi dụng, dụ dỗ nạn nhân đến những khu vắng vẻ tại các khu công cộng, khu vui chơi; Tiếp cận làm quen, có mối quan hệ gia đình, người thân của nạn nhân.

Trẻ vị thành niên bị ép quan hệ tình dục - cần phòng ngừa ngay từ gia đình
Trẻ vị thành niên bị ép quan hệ tình dục - cần phòng ngừa ngay từ gia đình
Trang mạng xã hội “nở rộ” hình thức mua bán dâm trá hình "sugar baby - sugar daddy"

Một số đối tượng sử dụng mạng xã hội, lập các nhóm kín để tiếp cận, làm quen, dụ dỗ các trẻ em gái từ 14 - 16 tuổi tham gia vào đường dây môi giới mại dâm. Các đối tượng này đăng hình ảnh, clip khoe thân gửi cho khách mua dâm hoặc dụ dỗ, mua chuộc trẻ em để thực hiện hành vi xâm hại. Một số vụ việc xảy ra tại các cơ sở, nhà hàng kinh doanh dịch vụ (ăn uống, massage, karaoke…), trang trại chăn nuôi, cơ sở sản xuất mộc, cơ khí… có thuê phục vụ là trẻ em dưới 16 tuổi.

“Một số nạn nhân bị bạo lực, bạo hành và bị chính người quản lý xâm hại tình dục nhưng không dám tố cáo với cơ quan chức năng và chia sẻ với người thân trong gia đình. Đây là tình trạng hết sức nhức nhối. Gần đây, chúng tôi thấy, trong số các vụ xâm hại tình dục trẻ em thì tình trạng giao cấu với người dưới 16 tuổi tăng lên. Tình trạng này rất đáng báo động. Các em gái mới lớn bị ảnh hưởng từ phim ảnh, lối sống và muốn khẳng định cái tôi nên dễ trở thành nạn nhân bị xâm hại và dụ dỗ.

Vừa qua, cơ quan chức năng đã triệt phá đường dây môi giới, mua bán dâm các thiếu nữ từ 14-18 tuổi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang hay triệt phá đường dây mua bán dâm qua hình thức trá hình "sugar baby - sugar daddy". Đây là hình thức mại dâm biến tướng tinh vi, dụ dỗ rất nhiều em gái dưới 18 tuổi, thậm chí có em dưới 16 tuổi”, Thượng tá Hiên thông tin.

Theo Thượng tá Phạm Mai Hiên, để bảo vệ con em thì phụ huynh phải thường xuyên đồng hành, hỗ trợ và theo sát trong cả quá trình học tập, giao lưu, kết bạn trên mạng xã hội. Gia đình mới có thể định hướng cho các con và biết những điều lệch lạc nếu các con tham gia vào các hội nhóm kín.

Nếu chúng ta không kiểm soát được việc con sử dụng internet vào việc gì ngoài việc học thì rất dễ bị lôi kéo. Ngoài việc hướng dẫn, chúng ta phải trang bị thêm kỹ năng cho con và quan trọng nhất là giáo dục lối sống cho trẻ em tránh xa các cạm bẫy, có thể bị lợi dụng hoặc dụ dỗ qua mạng internet.

Từ năm 2018 đến nửa quý I/2020, khi chưa xuất hiện dịch Covid-19, lực lượng của Cục Cảnh sát hình sự đã phối hợp với công an địa phương tổ chức được 30 điểm tuyên truyền kỹ năng phòng ngừa cũng như nhận diện tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tại các trường THPT, nội trú nơi có đông học sinh; Phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức truyên truyền về phòng chống xâm hại trẻ em hoặc phối hợp Cục Trẻ em tổ chức tháng hành động vì trẻ em và xâm hại tình dục trẻ em.

Năm 2021, Cục Cảnh sát hình sự hướng dẫn công an các địa phương tổ chức tuyên truyền, đặc biệt là tại các khu vực cách ly, ngoài đảm bảo an ninh trật tự phòng chống Covid-19 còn phối hợp nhắc nhở gia đình quản lý con em mình; Tổ chức tuyên truyền tại 19 địa phương ở các tỉnh Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Quảng Bình để xây dựng mô hình phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em ở cơ sở.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các đối tượng đưa, nhận hối lộ cho xe chở nông sản vượt tuyến ở Lạng Sơn sẽ bị xử lý thế nào?

Các đối tượng đưa, nhận hối lộ cho xe chở nông sản vượt tuyến ở Lạng Sơn sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Lợi dụng tình trạng ùn ứ các phương tiện vận tải chở nông sản tại cửa khẩu ở Lạng Sơn, các đối tượng (trong đó có cán bộ Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) đã móc nối đưa, nhận hối lộ, gây bức xúc trong dư luận xã hội, mất lòng tin của người dân. Dư luận đặt câu hỏi, đối tượng sẽ bị xử lý theo khung hình phạt nào?
Thu hết tiền lì xì Tết của con sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng: Hiểu đúng để dạy con

Thu hết tiền lì xì Tết của con sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng: Hiểu đúng để dạy con

TTTĐ - Mấy hôm nay, nhiều cha mẹ xôn xao với tin bị phạt 30 triệu đồng nếu thu hết tiền lì xì Tết của con. Nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra. Nhiều người cho rằng quy định thiếu thực tế, xúi trẻ con tiêu tiền? Thực tế quy định này cụ thể ra sao, có “nối giáo cho con trẻ” hay không?
Bên bán xe cho nghi phạm vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng có liên đới?

Bên bán xe cho nghi phạm vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng có liên đới?

TTTĐ - Vụ việc nghi phạm sử dụng súng gây ra vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng, sau đó dùng tiền mua xe mô tô phân khối lớn đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi việc thu hồi tiền của ngân hàng; Xử lý chiếc xe mô tô trị giá hơn 700 triệu đồng như thế nào và bên bán xe cho đối tượng có liên đới trong vụ án?
Những lá thư tay "lung lay" tội phạm truy nã

Những lá thư tay "lung lay" tội phạm truy nã

TTTĐ - Để truy tìm các đối tượng truy nã, biện pháp kêu gọi ra đầu thú được coi là tiên quyết của lực lượng chức năng. Trong đó, gửi thư vận động đối tượng truy nã ra đầu thú là một trong những biện pháp linh hoạt, hiệu quả mà lực lượng chức năng CA TPHN áp dụng trong thời gian qua...
Tin khác
[Xem thêm]
Vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng sẽ được điều tra, xử lý thế nào?

Vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng sẽ được điều tra, xử lý thế nào?

TTTĐ - Trước thông tin, hình ảnh về vụ cướp ngân hàng xảy ra tại phòng giao dịch của Ngân hàng Vietcombank ở Đình Vũ Plaza, phường Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng đang gây xôn xao dư luận. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, cơ quan chức năng sẽ điều tra, truy bắt tên cướp, thu hồi tài sản cho ngân hàng như thế nào?
Hai đối tượng đánh chết nam thanh niên mặc áo Grap nghi trộm chó sẽ bị xử lý thế nào?

Hai đối tượng đánh chết nam thanh niên mặc áo Grap nghi trộm chó sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Phát hiện một nam thanh niên đi xe máy mặc áo Grap vào lấy con chó, Phạm Văn Hải đưa gậy gỗ cho Ngô Văn Cường rồi ra chốt cổng lối đi chung. Sau đó Cường dùng gậy đánh nạn nhân tử vong tại chỗ. Qua vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi, hành vi đánh chết nghi phạm trộm chó của 2 đối tượng sẽ bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật?
5 yêu cầu khi tham gia phiên tòa online

5 yêu cầu khi tham gia phiên tòa online

TTTĐ - Tòa án Nhân dân tối cao - Viện kiểm sát Nhân dân tối cao - Bộ Công an - Bộ Quốc phòng - Bộ Tư pháp đã có Thông tư liên tịch 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP về tổ chức phiên tòa trực tuyến (online).
Cần có biện pháp phòng, ngừa tránh tình trạng quyền trẻ em “trên giấy"

Cần có biện pháp phòng, ngừa tránh tình trạng quyền trẻ em “trên giấy"

TTTĐ - Qua theo dõi vụ việc bé gái 8 tuổi ở quận Bình Thạnh (TP HCM) nghi bị bạo hành dẫn đến tử vong, chuyên gia pháp lý kiến nghị, cần tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt là pháp luật về quyền trẻ em, tránh tình trạng quyền trẻ em “trên giấy" mơ hồ, không khả thi, không thể vận dụng...
Dùng khẩu trang che biển số, coi chừng "dính" phạt nặng

Dùng khẩu trang che biển số, coi chừng "dính" phạt nặng

TTTĐ - Trên đường phố đông đúc không khó để bắt gặp những chiếc xe dùng khẩu trang che hết hoặc một phần biển số, hay đơn giản chỉ là vẽ thêm vài nét để khó đoán số, bẻ cong biển xe, che lấp biển số... Từ ngày 1/1/2022, hành vi trên bị phạt gấp đôi (đối với xe mô tô, gắn máy), gấp 6 lần (đối với các loại ô tô) so với mức phạt trước đó.
Tăng mức xử phạt gấp 5 lần nếu cha, mẹ phân biệt đối xử con trai, gái

Tăng mức xử phạt gấp 5 lần nếu cha, mẹ phân biệt đối xử con trai, gái

TTTĐ - Ở nước ta vẫn còn một bộ phận người dân có tư tưởng "trọng nam khinh nữ". Điều này không còn phù hợp với xã hội hiện đại. Pháp luật hiện hành cũng quy định rõ mức xử phạt hành chính đối với hành vi phân biệt con trai với con gái, thậm chí tăng mức phạt lên gấp 5 lần so với quy định trước đó từ ngày mai (1/1/2022).
Khởi tố mẹ kế tội hành hạ bé gái 8 tuổi tử vong có đúng tội danh gây ra?

Khởi tố mẹ kế tội hành hạ bé gái 8 tuổi tử vong có đúng tội danh gây ra?

TTTĐ - Sự việc bé gái 8 tuổi ở quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh nghi bị “dì ghẻ” bạo hành dẫn đến tử vong đang gây xôn xao, phẫn nộ trong dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi cơ quan điều tra khởi tố tội danh hành hạ người khác như vậy có đúng với tội lỗi bị can gây ra? Hành vi của đối tượng sẽ phải đối diện với khung hình phạt nào?
Án mạng từ việc giải quyết mâu thuẫn tình cảm, bài học đắt giá cho các bạn trẻ

Án mạng từ việc giải quyết mâu thuẫn tình cảm, bài học đắt giá cho các bạn trẻ

TTTĐ - Do mâu thuẫn tình cảm, Hoàng Tuấn An (19 tuổi, ở xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã xuống tay sát hại bạn gái khi nạn nhân đang trên đường đi làm về. Hành vi côn đồ, ích kỷ, coi thường tính mạng người khác sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc. Đây cũng là bài học đắt giá cho các bạn trẻ trong việc giải quyết mâu thuẫn tình cảm nam nữ.
Xem phiên bản di động