×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Trên 100.000 lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài mỗi năm

Lao động - Việc làm | Thứ năm, 26/04/2018 14:50 (GMT+7)
Trên 100.000 lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài mỗi năm

TTTĐ - Đó là con số được ghi nhận tại “Hội thảo tham vấn hiệu quả của hoạt động công đoàn trong trợ giúp lao động đi làm việc ở nước ngoài” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) tổ chức ngày 26/4, tại Hà Nội.

Theo đó, từ năm 2014 -2017, Việt Nam luôn duy trì số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ở con số trên 100.000 lao động/năm. Riêng năm 2017, số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài đạt đạt 134.751 người. Ước tính mỗi năm người lao động đi làm việc ở nước ngoài gửi về cho gia đình trên 2 tỷ USD, điều này cho thấy những đóng góp tích cực của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cho sự phát triển kinh tế của chính bản thân và gia đình họ.

Tại hội thảo, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch TLĐLĐVN cho rằng, di cư lao động đã trở thành một xu hướng tất yếu, ngoài giá trị mang lại cho bản thân chính người lao động, người lao động di cư còn đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội cho cả quốc gia tiếp nhận lao động và quốc gia phái cử.

Toàn cảnh tại buổi hội thảo

Tuy nhiên, lao động Việt Nam thường thiếu thông tin khi tiếp cận các dịch vụ đi làm việc ở nước ngoài, đã có không ít người lao động bị lừa gạt, bị đưa đi làm việc bất hợp pháp, bị chủ sử dụng lao động nước sở tại xâm phạm quyền lợi mà không được bảo vệ cũng như bị về nước trước thời hạn và lâm vào cảnh nợ nần không có khả năng chi trả.


Các tổ chức Công đoàn luôn chú trọng trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Tuy nhiên, đa số người lao động đi làm việc tại nước ngoài chưa tham gia tổ chức công đoàn và do thiếu cơ sở pháp luật, điều kiện, phương tiện nên tổ chức công đoàn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong việc nắm bắt nguyện vọng của người lao động.

Trước những thực tế này, TLĐLĐVN kiến nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có bổ sung quy định vai trò tham gia trực tiếp của Công đoàn Việt Nam trong bảo vệ người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Hồng Trịnh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới
TTTĐ – Sáng 19/10, tại TP Nam Định (tỉnh Nam Định), Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...