×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

(TTTĐ) Chiều ngày 12/12, tại Bộ Khoa học & Công nghệ, trong chuỗi hoạt động của Đại hội Tài năng trẻ lần thứ II năm 2015, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức diễn đàn thảo luận “Phát triển khoa học, công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế”. 67 đại biểu là những tri thức trẻ, nhà khoa học trẻ tài năng đã có buổi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đáp ứng nhu cầu của sự phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

(TTTĐ) Chiều ngày 12/12, tại Bộ Khoa học & Công nghệ, trong chuỗi hoạt động của Đại hội Tài năng trẻ lần thứ II năm 2015, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức diễn đàn thảo luận “Phát triển khoa học, công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế”. 67 đại biểu là những tri thức trẻ, nhà khoa học trẻ tài năng đã có buổi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đáp ứng nhu cầu của sự phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Tham dự diễn đàn có các đồng chí: Nguyễn Quân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ; Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng Ban dân vận Trung ương Đảng và Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn.

Thay đổi để tạo sự phát triển cho các nhà khoa học trẻ

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, Việt Nam đã tham gia một số Hiệp ước quốc tế, không chỉ tạo ra cơ hội mới mà còn tạo ra nhiều thách thức mới đối với thế hệ trẻ nước nhà. Trong thời đại hiện nay vấn đề cạnh tranh về khoa học và công nghệ giữa các nước đã tạo ra môi trường và động lực thúc đẩy các nhà nghiên cứu trẻ tìm tòi và khám phá những công nghệ, ứng dụng mới, đóng góp cho nền phát triển kinh tế-xã hội và công cuộc bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Quang cảnh buổi thảo luận

Đặt kỳ vọng vào những tri thức trẻ, nhà khoa học trẻ tài năng, đồng chí Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ phát biểu tại diễn đàn đã đặt ra 3 vấn đề trong thời kỳ hội nhập để các đại biểu thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và tìm ra giải pháp, đó là: Nguyên nhân người Việt Nam có trí tuệ, nhưng đất nước không phát triển nhanh như kỳ vọng; những tri thức trẻ và tài giỏi không có nhiều người tham gia vào hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước, trong khi cơ quan quản lý nhà nước rất cần các bạn trẻ giỏi; những người đi học nước ngoài không muốn trở về nước công tác.

Chia sẻ với các đại biểu, đại diện Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cho rằng, các văn bản, chính sách dành riêng cho phát triển khoa học công nghệ được ban hành quá chậm trễ so với sự phát triển của xu hướng hiện nay. Có những chính sách đã ban hành từ rất lâu nhưng chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể, nên các nhà khoa học, nghiên cứu trẻ chưa được hưởng lợi từ những đãi ngộ trong chính sách.

Anh Bạch Long Giang (Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TP Hồ Chí Minh) đã đề xuất tại diễn đàn việc xây dựng các Trung tâm nghiên cứu đề tài. Theo anh Giang, hiện nay việc sử dụng các cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa có cơ chế và sự đồng nhất nên đã gây tốn kém và tạo khó khăn khi các nhà khoa học trẻ muốn thực hành thí nghiệm hoặc nghiên cứu đề tài của riêng mình. Ngoài ra, đại biểu này cũng cho rằng, cần xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đề tài và công nghệ hóa quy trình thanh quyết toán vốn phức tạp như hiện nay.

Anh Dương Trọng Hải (Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) là người từng nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc về vấn đề các nhà khoa học trẻ cần nhận thức và phân biệt rõ ràng giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng công nghệ vào phục vụ xã hội. Anh Hải cho biết, sau nhiều năm nghiên cứu, anh nhận thấy mình và nhiều nhà nghiên cứu trẻ đã quá mải mê theo đuổi để hoàn thành các bài báo được chứng nhận ISI mà không áp dụng được vào thực tiễn. Trong khi đó, một ứng dụng thực tiễn còn quan trọng hơn hàng trăm bài ISI thì chỉ nằm trên giấy.

Anh Dương Trọng Hải,Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh

Giải pháp khoa học, công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế

Nhiều ý kiến của các nhà khoa học trẻ tâm huyết đã đề xuất các giải pháp về khoa học công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Theo đó, các bộ, ban, ngành có thể dựa vào thực tiễn để “đặt hàng” các nhà khoa học trẻ nghiên cứu và tìm ra ứng dụng phù hợp; nghiên cứu, nhân rộng các mô hình, “sân chơi” cho các nhà khoa học trẻ như: Mô hình “Vườn ươm tài năng khoa học trẻ” là nơi tập trung các nhà khoa học trẻ năng lực tốt dưới 35 tuổi của anh Bạch Long Giang (Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TP Hồ Chí Minh); quan tâm xây dựng cơ sở dữ liệu, “thước đo chuẩn” cho ấn phẩm khoa học công nghệ được đăng tải trên tạp chí và thước đo chuẩn quốc tế cho chính các tạp chí khoa học công nghệ tại Việt Nam của anh Phạm Văn Phúc (Đại học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh).

Ngoài ra, Việt Nam cần nghiên cứu, quan tâm chính sách ngoại giao khoa học để tận dụng sự chia sẻ tài liệu, kiến thức, sản phẩm khoa học trong khu vực và quốc tế. Quan tâm truyền thông về sản phẩm khoa học, công nghệ, góp phần hỗ trợ đưa các sản phẩm khoa học công nghệ đến với cuộc sống. Xây dựng phương pháp, chỉ số đánh giá công tác ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn các địa phương để trở thành một trong những tiêu chí đánh giá trách nhiệm quản lý, điều hành của người đứng đầu địa phương.

Khắc Nam
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Tuổi trẻ xã Yên Mỹ sơn sửa nhà giúp gia đình liệt sĩ
TTTĐ – Thiết thực kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh – liệt sĩ, Đoàn xã Yên Mỹ và Đoàn Trung tâm y tế huyện Thanh Trì phối hợp tổ chức sơn...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...