Thứ bảy 02/12/2023 11:41 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Tri thức trẻ gửi gắm kỳ vọng đến Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu

Đối thoại với Thanh niên -
In bài viết

TTTĐ - Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra từ 14-17/9 tại Hà Nội. Trước thềm hội nghị, đại biểu thanh niên Việt Nam là các nhà khoa học, tri thức trẻ đã truyền tải thông điệp và đề xuất nhiều giải pháp về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo.

Trí thức trẻ nâng tầm trí tuệ, vị thế của dân tộc Việt Nam trên trường quốc tế

Hệ thống hóa dữ liệu

Anh Đặng Dương Minh Hoàng, Giám đốc Nông trại Thiên Nông (tỉnh Bình Phước, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước, Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc được biết đến là người người tiên phong trong số hóa canh tác nông nghiệp. Hợp tác xã của anh là một trong những đơn vị đầu tiên xây dựng mã vùng trồng cho các loại cây ăn quả, số hóa từng cây, mỗi cây là một nhật ký điện tử…

Là một đại biểu trẻ tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, anh Hoàng đặt kỳ vọng, các quốc gia tham gia Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), trong đó có Việt Nam sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ nông nhân, đặc biệt nông dân trẻ áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp; Giúp các quốc gia hệ thống hóa dữ liệu, chủ động kết nối cung cầu, thương mại điện tử xuyên biên giới.

Tri thức trẻ gửi gắm kỳ vọng đến Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu
Anh Đặng Dương Minh Hoàng

“Mình cũng hy vọng, từ những diễn đàn như Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu sẽ quy tụ các bạn trẻ trên lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nông nghiệp. Đặc biệt, thông qua các nghị sĩ trẻ và IPU hỗ trợ nông dân hình thành chuỗi công nghệ, tạo nên giá trị, sức cạnh tranh của nông sản”, anh Hoàng chia sẻ.

Anh Hoàng cho biết thêm, là một đại biểu tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, anh sẽ góp phần lan tỏa hình ảnh, câu chuyện đẹp về con người Việt Nam. Thông qua thảo luận, anh Hoàng hy vọng sẽ hình thành mạng lưới tiêu thụ nông sản Việt, đặc biệt ở nước ngoài; Thương mại hóa những câu chuyện hay về nông sản Việt.

Chuyển đổi số một cách đồng bộ

Tiến sĩ Trương Thanh Tùng, Trưởng nhóm nghiên cứu thuốc mới, khoa Dược, Đại Học Phenikaa cũng là một trong những gương mặt tiêu biểu tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Tri thức trẻ gửi gắm kỳ vọng đến Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu
Tiến sĩ Trương Thanh Tùng

Anh Tùng mong muốn, thông qua hội nghị, tiếng nói của thanh niên Việt Nam nói chung, nhà khoa học nói riêng sẽ được lắng nghe nhiều hơn không chỉ ở Quốc hội Việt Nam mà các nghị viện trên thế giới.

Dành sự quan tâm nhiều đến lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, anh Tùng mong muốn Việt Nam sẽ áp dụng công nghệ số đồng bộ từ cấp học phổ thông. Hiện nay chuyển đổi số trong giới trẻ mới tập trung ở bậc đại học. Việc áp dụng công nghệ sẽ được đưa vào từ trung học phổ thông sẽ hình thành hệ thống quản lý giáo dục, điểm số…

“Thông qua, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, hình ảnh của thanh niên Việt Nam nói chung, người trẻ làm lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ nói riêng sẽ ngày càng tốt hơn trên thế giới. Trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở Việt Nam đã có nhiều kết quả nghiên cứu của người trẻ được ghi nhận.

Tuy nhiên, kết quả đó mới chỉ được ghi nhận trong nước mà chưa được các nước khác biết đến. Vì vậy, mình hy vọng diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu sẽ giúp ý tưởng, đổi mới sáng tạo của người trẻ Việt không chỉ được Quốc hội mà nghị viện các nước trên thế giới biết đến và áp dụng; Đồng thời kết nối nghị sĩ trẻ để tạo hành động chung”, anh Tùng chia sẻ.

Anh Tùng cũng đề xuất, việc chuyển đổi sẽ được thực hiện đồng bộ, áp dụng từ sớm. Thực tế, hiện nay các bạn trẻ rất nhanh nhạy với mạng xã hội hay giải trí nhưng công nghệ liên quan đến các lớp học ảo chưa có. Hầu như các bạn không quan tâm hoặc khi tiếp xúc với công nghệ đó không biết làm thế nào. Bên cạnh đó, cần có chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng chuyển đổi số chung cho từng lứa tuổi. Tổ chức thanh niên các nước sẽ liên kết với nhau để có chương trình hành động chung nhằm đảm bảo năng lực số của Ulessco.

Từ 14 - 17/9, tại Hà Nội, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra với chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu.

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận 3 chủ đề chính, gồm: Chuyển đổi số; Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự nghiệp phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ nội dung được phân công tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Trung ương Đoàn sẽ tổ chức nhiều hoạt động tạo cơ hội cho đại biểu thanh niên Việt Nam và nghị sĩ trẻ đến từ nhiều nước giao lưu, chia sẻ cũng như quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Phương Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hướng tới môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ em

Hướng tới môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ em

TTTĐ - Ngày 14/11, tại diễn đàn trẻ em quận Đống Đa năm 2023, các đại biểu trẻ em cũng đã gửi những thông điệp nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho thiếu nhi. Những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của các em tại diễn đàn này được xem xét, tiếp thu, cập nhật trong quá trình xây dựng các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, đề án liên quan tới trẻ em trên địa bàn quận.
Nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn, Đội trong nhà trường ở đâu?

Nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn, Đội trong nhà trường ở đâu?

TTTĐ - Phát biểu trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan tâm tới lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đặt nhiều câu hỏi quan trọng tại phiên chất vấn; trong đó có vấn đề nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn, Đội trong nhà trường.
Những công dân số tự tin, năng động tham gia phát triển kinh tế - xã hội

Những công dân số tự tin, năng động tham gia phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Chiều 3/11, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề: “Thanh niên tỉnh Yên Bái với công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tham gia phát triển kinh tế - xã hội”. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu của các huyện, thị trong tỉnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên

Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên

TTTĐ - Diễn đàn "Thanh niên với Đảng - Đảng với thanh niên" là cơ hội để cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên thể hiện tiếng nói của mình; Đồng thời là dịp để đoàn thanh niên với cấp ủy Đảng trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển đảng viên trẻ, đặc biệt là trong khối trường học.
Sôi nổi diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng"

Sôi nổi diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng"

TTTĐ - Thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên về công tác phát triển Đảng trong trường học, giải đáp thắc mắc cho đoàn viên ưu tú hiểu về những quy định, quy trình, thủ tục liên quan đến công tác kết nạp Đảng, điều kiện phấn đấu để xứng đáng được đứng vào hàng ngũ của Đảng, ngày 28/9, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) tổ chức diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng".
Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững

Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững

TTTĐ - "Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững" là một trong ba nội dung được Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 dành nhiều thời gian thảo luận. Đây cũng là nội dung được các đại biểu trẻ, đoàn viên, thanh niên dành sự quan tâm. Họ truyền tải thông điệp và gợi ý giải pháp thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.
“Cầu nối” Việt Nam với bạn bè quốc tế

“Cầu nối” Việt Nam với bạn bè quốc tế

TTTĐ - Trực tiếp tham gia nhiều hoạt động của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 như hỗ trợ các tiểu ban hội nghị, tháp tùng đoàn… các tình nguyện viên được ví như những “cầu nối” giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Họ cũng là đại diện cho thanh niên Việt Nam năng động, nhiệt huyết, mến khách.
Xem phiên bản di động