Hà Nội:

Triển khai chương trình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Sở Y tế ban hành kế hoạch 6621/KH-SYT triển khai Chương trình “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bộ Y tế khuyến cáo về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong dịch Covid-19 Bộ Y tế khuyến cáo công thức dinh dưỡng đặc biệt tăng cường sức khỏe mùa dịch Covid-19 Lời khuyên dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi trong mùa dịch Covid-19 Triển khai chương trình chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em

Chương trình được triển khai trên quy mô toàn thành phố từ năm 2021 đến năm 2030.

Việc triển khai thực hiện kế hoạch này ngành y tế mong muốn cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ có thai và trẻ em cũng như nâng cao tỷ lệ thực hành về chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho người chăm sóc trẻ.

2543 img 0086 copy
Ảnh minh họa

Ngành Y tế cũng đề ra các chỉ tiêu cụ thể cho từng giai đoạn. Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ có thai và trẻ em phải đạt được giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi xuống còn 11,8% ( đến năm 2030 là 11,3%) và suy dinh dưỡng thể nhẹ cân xuống còn 7,3% (đến năm 2030 là 6,8%); Giảm tỷ lệ trẻ có cân nặng sơ sinh thấp (dưới 2500g) xuống còn 4% (đến 2030 là 3,5%); Khống chế tỷ lệ thừa cân, béo phì xuống dưới 10% ở nội thành và 5% ở ngoại thành (đến năm 2030 dưới 10% ở nội thành và dưới 5% ở ngoại thành).

Mục tiêu nâng cao tỷ lệ thực hành về chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho người chăm sóc trẻ, đến năm 2025 tăng tỷ lệ bà mẹ thực hành cho con bú sớm ngay 1 giờ đầu sau sinh lên 80% (năm 2030 là 85% ); Tăng tỷ lệ bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu lên 25% (năm 2030 là 30%); Tăng tỷ lệ bà mẹ tiếp tục cho con bú đến khi được 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn lên 60% (năm 2030 là 70%); Tăng tỷ lệ bà mẹ cho trẻ từ 6-24 tháng tuổi ăn bổ sung đúng cách lên 70% (năm 2030 là 80%).

Ngành Y tế sẽ tập trung thực hiện hiệu quả các giải pháp và nhiệm vụ chủ yếu về thể chế, chính sách và chỉ đạo điều hành; Thông tin, truyền thông và vận động thay đổi hành vi về chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời; Về chuyên môn kỹ thuật cũng như theo dõi, giám sát và đánh giá hiệu quả thực hiện chương trình.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tập đoàn Đất Xanh tài trợ tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên và khách hàng

Tập đoàn Đất Xanh tài trợ tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên và khách hàng

TTTĐ - Sáng 25/2, Ban lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) cho biết, doanh nghiệp này sẽ tài trợ 100% chi phí tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho toàn thể cán bộ, nhân viên (CBNV) tập đoàn trên toàn hệ thống. Đồng thời, Đất Xanh cũng sẽ tài trợ chi phí và tạo cơ hội tiếp cận nguồn vắc-xin chất lượng cho các khách hàng giao dịch các sản phẩm do tập đoàn phát triển.
Phút trải lòng của hai điều dưỡng 9x quả cảm từ "tâm dịch" Covid-19

Phút trải lòng của hai điều dưỡng 9x quả cảm từ "tâm dịch" Covid-19

TTTĐ - Câu chuyện về các điều dưỡng trẻ của Bệnh viện Bạch Mai tạm gác lại chuyện gia đình, Tết nhất để tiến vào tâm dịch Hải Dương là những mảnh ghép vô cùng cảm động trong bức tranh chống dịch Covid-19 cam go và đáng tự hào tại tuyến đầu.
Tin khác
[Xem thêm]
Giải đáp nghi vấn virus SARS-CoV-2 có lây lan qua nông sản, thực phẩm, hàng hóa?

Giải đáp nghi vấn virus SARS-CoV-2 có lây lan qua nông sản, thực phẩm, hàng hóa?

TTTĐ - Dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh khiến Hải Dương phải phong tỏa toàn tỉnh. Các mặt hàng nông sản cũng vì thế không tìm được đầu ra. Trước tình hình đó, Hà Nội cùng nhiều địa phương khác trên cả nước đã nhanh chóng thực hiện chiến dịch “giải cứu” nông sản giúp người dân Hải Dương. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn băn khoăn, liệu virus SARS-CoV-2 có lây lan qua nông sản, thực phẩm, hàng hóa?
Xem phiên bản di động