Triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Thời sự -

TTTĐ - Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa có báo cáo số 1242-BC/VPTU ngày 5/4 về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại Hà Nội.

trien khai dong bo quyet liet cac bien phap phong chong dich covid 19

Nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt đã được TP Hà Nội triển khai (Ảnh minh họa)

Bài liên quan

Thành ủy Hà Nội ra Chỉ thị thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về phòng, chống Covid-19

Tiếp thêm sức mạnh chiến thắng dịch bệnh

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương thăm, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát

Thành ủy Hà Nội phát động mỗi cán bộ ủng hộ ít nhất một ngày lương phòng chống dịch Covid-19

Phát huy tinh thần “tương thân tương ái” trong phòng, chống dịch Covid-19

Báo cáo cho biết, Hà Nội đã tổ chức giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 53.357 người, có 33.797 người hết thời hạn theo dõi, hiện còn tiếp tục theo dõi 19.560 trường hợp.

Thành phố cũng đã điều tra, tổ chức cách ly y tế và giám sát sức khỏe đối với 1.701 người tiếp xúc gần (F1) với các bệnh nhân dương tính; thực hiện lấy 1.685 mẫu xét nghiệm. Kết quả 1.547 mẫu âm tính; 15 mẫu dương tính; còn 123 mẫu chưa có kết quả. 491 trường hợp phải tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe.

Các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) đến thời điểm này, Hà Nội đã tổ chức cách ly, giám sát sức khỏe tổng cộng 9.190 người, trong đó 3.047 trường hợp hiện còn theo dõi sức khỏe chưa qua 14 ngày.

Với số trường hợp nhập cảnh về Việt Nam từ ngày 7/3 đến nay, Hà Nội đã tổ chức cách ly và giám sát 3.501 trường hợp, lấy 3.022 mẫu xét nghiệm. Kết quả 2.972 trường hợp có kết quả âm tính; 4 trường hợp có kết quả dương tính; còn lại chưa có kết quả. 334 trường hợp được theo dõi sức khỏe do chưa qua 14 ngày.

Về công tác quản lý cách ly, tổng số người được cách ly tại 16 khu cách ly tập trung của thành phố tính đến ngày 5/4 là 7.087 người. Đến nay, hơn 4.000 trường hợp đã hết thời hạn cách ly tập trung; hiện còn 2.608 người đang tiếp tục cách ly. Tổng số có 6.830 mẫu được lấy tại các cơ sở cách ly đã xét nghiệm lần 1 và gần 3.700 mẫu xét nghiệm lần 2. Tất cả đều âm tính.

Về công tác điều trị, hiện tất cả bệnh nhân mắc Covid-19 của Hà Nội đều đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Trong khi đó, các bệnh viện của Hà Nội đang tổ chức cách ly, điều trị cho 220 trường hợp là F1 và các trường hợp ca bệnh nghi ngờ (có triệu chứng và có các yếu tố dịch tễ).

Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong ngày 4/4, các đơn vị, địa phương đã rà soát được 24.330 trường hợp tại cộng đồng, đã lấy mẫu xét nghiệm được 11.048 trường hợp, kết quả 3.337 ca âm tính, 4 ca dương tính. Số còn lại đang chờ kết quả.

Cũng về công tác xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR được 24.123 mẫu của các trường hợp đi về từ vùng dịch, các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Cùng đó, ngành Y tế đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật test nhanh (sử dụng bộ kit của Hàn Quốc do Bộ Y tế cung cấp, thực hiện từ ngày 31/3) với những người có đi đến, đi về từ Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 trở lại đây mà chưa được lấy mẫu xét nghiệm.

Đến thời điểm này, tổng số mẫu test nhanh thực hiện là 7.453 mẫu; trong đó 34 trường hợp có kết quả dương tính (còn lại đều âm tính). 34 trường hợp dương tính được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT-PCR (trong đó có 26 trường hợp đã có kết quả loại trừ, còn lại 8 trường hợp đang đợi kết quả).

Đến nay, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 96 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 94 trường hợp được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; 2 trường hợp được điều trị ở tỉnh khác; 30 trường hợp đã được điều trị khỏi. Trong đó, 36 trường hợp được phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch tại sân bay hoặc các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 60 trường hợp được phát hiện tại cộng đồng (36 trường hợp có liên quan tới ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai).

Từ 23h ngày 4/4 đến nay, Hà Nội chưa ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2.

Báo cáo của Văn phòng Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố xuống cơ sở đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và các văn bản chỉ đạo quan trọng khác của Trung ương và thành phố với tinh thần quyết chiến thắng dịch Covid-19.

Thời gian tới, Thường trực Thành ủy Hà Nội sẽ tiếp tục đi kiểm tra công tác chỉ đạo phòng, chống dịch và tình hình sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh chịu tác động của dịch Covid-19 tại một số cơ quan, đơn vị; duy trì họp giao ban trực tuyến chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên toàn thành phố.

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nang muc nguy co lay nhiem covid 19

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19

TTTĐ - Từ nay đến 12/8, Hà Nội đang có nguy cơ rất cao, cần nâng nguy cơ lây nhiễm lên một mức. Những căn cứ cho việc này là TP đã có ca bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.

Tin khác

[Xem thêm]
ha noi khong co thi sinh thi thpt thuoc dien f0 f1

Hà Nội không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1

TTTĐ - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1. Có 3 trường hợp thí sinh thuộc diện F2 liên quan đến bệnh nhân 459 và 447. Tất cả các trường hợp trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính.
bi thu thanh uy kich hoat toan bo he thong phong chong dich voi muc do cao hon so voi kich ban

Bí thư Thành ủy: Kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch với mức độ cao hơn so với kịch bản

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu phải kích hoạt toàn bộ hệ thống kể cả về con người, cơ chế, phương thức phối hợp giữa các lực lượng theo mức độ diễn biến dịch bệnh xảy ra nhưng cao hơn một mức kịch bản đã được xây dựng. Ban chỉ đạo cần nâng một mức cao hơn nữa cho các địa bàn có rủi ro cao hơn và phải cao hơn mức chung của thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Xem phiên bản di động