Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội kịp thời, hiệu quả

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thời gian qua, các chính sách xã hội, an sinh xã hội của chúng ta được triển khai tương đối đồng bộ và có hiệu quả. Nhìn chung đời sống Nhân dân, an sinh xã hội được đảm bảo.

Hà Nội lập danh sách nhân viên giao hàng được phép hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội Quảng Nam: TP Hội An thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 26/7
Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung

Ngày 25/7, báo cáo giải trình tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết, những tháng đầu năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng mạnh, tạo áp lực lớn đến phát triển kinh tế và đời sống xã hội, tỷ lệ thất nghiệp là 2,52%.

Trong đó, khu vực dịch vụ ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh. Một số ngành đã suy giảm năm 2020, nay tiếp tục suy giảm sâu hơn. Khu vực lữ hành giảm sâu 54,8%, doanh nghiệp dịch vụ, lưu trú giảm tiếp 2,7%, khu vực vận tải giảm 0,7%. Có 70.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường.

Dịch bệnh đã tấn công vào thành trì rất quan trọng, đó là khu công nghiệp, khu chế xuất và doanh nghiệp sử dụng lực lượng lớn lao động với hàng triệu người. Các doanh nghiệp, khu công nghiệp, chế xuất và người lao động chấp nhận “ba tại chỗ”: sản xuất tại chỗ, ăn ở tại chỗ, cách ly tại chỗ… để đảm bảo sản xuất và kinh doanh cũng như sức khỏe và an toàn tính mạng.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, với gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng triển khai năm 2020, do chưa có tiền lệ, triển khai gấp, dù chưa được như mong muốn nhưng đã hỗ trợ xấp xỉ 39.000 tỷ đồng cho 14,4 triệu người thụ hưởng. Trong đó, riêng ngân sách hỗ trợ tiền mặt trực tiếp 13.000 tỷ đồng.

Riêng đợt dịch lần thứ tư, qua triển khai hỗ trợ sau 15 ngày, Bộ trưởng khẳng định, việc ban hành 12 chính sách trong Nghị quyết 68 và Quyết định 23 là kịp thời, đúng và trúng đối tượng. Các chính sách cũng thông thoáng về hồ sơ, thủ tục, rút ngắn thời gian, giảm 2/3 thủ tục và rút ngắn 2/3 thời gian so với trước.

“Chúng ta có những chính sách, thậm chí có những chính sách không cần yêu cầu người lao động, người sử dụng lao động cung cấp hồ sơ trên cơ sở dữ liệu đã có”, ông Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, qua 15 ngày triển khai, đã có 63/63 địa phương ban hành kế hoạch, chủ trương và đang triển khai Nghị quyết, nhiều địa phương đạt kết quả cao.

Đến ngày 24/7, nhóm chính sách hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm bệnh nghề nghiệp đã hoàn thành rà soát, hỗ trợ cho 375.000 đơn vị sử dụng lao động, với kinh phí là 4.300 tỷ đồng, hỗ trợ cho 11 triệu người lao động được thụ hưởng.

Tất cả những người điều trị F0 và cách ly F1 đều được hỗ trợ tiền ăn. Có 52.081 người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương được hưởng chính sách. Có 5.500 hộ sản xuất kinh doanh được nhận tiền hỗ trợ.

“Ngân hàng Nhà nước đã triển khai tái cấp vốn. Qua một tuần triển khai, đã có 62 người sử dụng lao động đăng ký và giải ngân 50,4 tỷ đồng, hỗ trợ cho 13.577 lao động...”, ông Dung nhấn mạnh.

Về gói hỗ trợ Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, ông Dung dẫn báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng đã ký với doanh nghiệp này 4.000 tỷ đồng. Đến hôm nay, ngân hàng đã tái cấp vốn 2.000 tỷ đồng và đã giải ngân được 600 tỷ đồng theo yêu cầu. Sang tuần sau sẽ giải ngân nốt phần còn lại.

Chính sách hỗ trợ lao động tự do, đối tượng bị ảnh hưởng sớm nhất, sâu nhất nhưng cũng khó triển khai nhất. Đến nay, chính sách này được triển khai nhanh, có hiệu quả. Tất cả lực lượng lao động bán vé số dạo từ Đà Nẵng đến Cà Mau với hàng trăm nghìn người đã được các địa phương xem xét, đã và đang triển khai hỗ trợ. Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương đã ban hành và thường xuyên cập nhật, bổ sung đối tượng lao động tự do để được hưởng chính sách.

Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong 15 ngày đã đến từng nhà, gặp gỡ từng đối tượng, trực tiếp hỗ trợ cho 284.465 người lao động tự do, đạt kết quả 100% đối tượng được thụ hưởng, với 426 tỷ đồng.

Thời gian tới, Chính phủ đã và đang chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu tổng kết toàn diện các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, chủ sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 để điều chỉnh, bổ sung các chính sách mới cho kịp thời.

“Với phương châm càng khó khăn, càng phải quan tâm an sinh phúc lợi, chính sách xã hội, không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần như chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng cho biết, thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chính sách với người có công với cách mạng, nhất là các chính sách trợ cấp, phụ cấp theo Nghị định 75 mà Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, triển khai Quyết định 1142 của Chủ tịch nước về trao quà tới 1,5 triệu người có công nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ; Đồng thời, cũng tập trung huy động nguồn lực xã hội để chăm lo tốt hơn đời sống người có công với cách mạng.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hơn 5,1 triệu người lao động nhận hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Hơn 5,1 triệu người lao động nhận hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến hết ngày 25/10/2021, BHXH các địa phương đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 5.159.501 lao động; Trong đó, số đang tham gia BHTN là 4.776.292 người, đã dừng tham gia BHTN là 383.209 người; Tổng số tiền hỗ trợ là 12.369 tỷ đồng.
Khẩn trương sửa đổi, bổ sung Luật BHXH theo định hướng cải cách

Khẩn trương sửa đổi, bổ sung Luật BHXH theo định hướng cải cách

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng, là trụ cột trong lưới an sinh xã hội của đất nước ta. Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách BHXH đã đặt ra nhiều nội dung đổi mới so với quy định của Luật BHXH hiện hành. Do đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, một trong những nhu cầu quan trọng nhất hiện nay là phải khẩn trương xây dựng trình Quốc hội ban hành Luật BHXH sửa đổi.
Tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng vượt bậc trong đại dịch

Tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng vượt bậc trong đại dịch

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, làm ảnh hưởng không nhỏ tới công tác vận động, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Trong bối cảnh khó khăn đó, vẫn có những điểm sáng về công tác BHXH, BHYT được các đại biểu Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao, trong đó nổi bật là công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tăng. Qua đó cho thấy, công tác truyền thông, vận động người tham gia đang có hướng đi đúng và hiệu quả.
Tin khác
[Xem thêm]
Bố mẹ có nên "đóng vai ác" trong gia đình?

Bố mẹ có nên "đóng vai ác" trong gia đình?

TTTĐ - Với mỗi bậc cha mẹ, sinh con và nuôi dạy con là một niềm hạnh phúc nhưng cũng đồng thời là thử thách. Cùng những khoảnh khắc vui vẻ khi được ngắm nhìn con trưởng thành, các bậc phụ huynh cũng gặp không ít khó khăn khi con có những cư xử không đúng mực, bướng bỉnh, nghịch ngợm, không vâng lời cha mẹ. Không ít người cảm thấy lúng túng, thậm chí là khủng hoảng và bế tắc trong việc chọn lựa phương pháp nuôi dạy con phù hợp.
Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do

Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do

TTTĐ - Ngày 24/10, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện thành phố tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Sự kiện nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, gia tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2021.
Hành trình 10 năm hiến máu cứu người ở một ngân hàng

Hành trình 10 năm hiến máu cứu người ở một ngân hàng

TTTĐ - Ngày 19/10, tại Hội sở Nam A Bank đã diễn ra chương trình “29 năm - Giọt máu sẻ chia” với sự tham dự của cán bộ, nhân viên, khách hàng và đối tác. Đây là năm thứ 10 liên tiếp ngân hàng tổ chức hoạt động ý nghĩa này nhằm hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người, góp phần bổ sung lượng máu thiếu hụt tại các bệnh viện, lan tỏa giá trị nhân văn đến cộng đồng.
Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả

Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả

TTTĐ - Chiều 15/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Hiệp hội các tổ chức nghiệp vụ thu bảo hiểm và chuyên gia tư vấn an sinh xã hội Nhật Bản (Sharoushi) tổ chức Hội thảo trực tuyến về phát triển mạng lưới đại lý chuyên nghiệp. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hỗ trợ ngành BHXH Việt Nam trong việc xây dựng mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả.
Xem phiên bản di động