Thứ ba 28/03/2023 05:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Triển khai hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2023

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Sở Y tế vừa ban bành Kế hoạch số 370/KH-SYT về triển khai hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng trên địa bàn Hà Nội năm 2023.

Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua bữa ăn học đường của trẻ em Dinh dưỡng ngày Tết hợp lý cho những người mắc bệnh mãn tính Đảm bảo dinh dưỡng, sức khoẻ cho trẻ dịp sau Tết

Kế hoạch nhằm mục tiêu chung là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa phương; Góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người dân.

Các đơn vị y tế từ thành phố tới xã, phường, thị trấn hàng năm bám sát vào kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2022 - 2030 để xây dựng kế hoạch, phân bổ kinh phí và tổ chức thực hiện.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Ngoài ra, từng địa phương đưa chỉ tiêu giảm suy dinh dưỡng, thừa cân báo phì của trẻ dưới 5 tuổi là một trong những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo và thực hiện phối hợp liên ngành trong công tác tổ chức triển khai, kiểm tra giám sát các hoạt động dinh dưỡng tại địa phương.

Đồng thời, đơn vị nâng cao năng lực của các đơn vị y tế dự phòng, y tế cơ sở (cán bộ chuyên trách dinh dưỡng, nhân viên y tế thôn bản ở y tế cơ sở và y tế học đường) để đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ theo phân tuyến nhiệm vụ và kỹ thuật trong hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng tại cộng đồng.

Ngoài ra, các đơn vị tuyên truyền nâng cao hiểu biết về dinh dưỡng hợp lý tiến tới thay đổi hành vi và tăng cường thực hành dinh dưỡng hợp lý của người dân; Trong đó, tăng cường truyền thông vận động đến các nhóm hoạch định chính sách để đưa các nội dung về công tác dinh dưỡng vào các chiến lược, chương trình, đề án, kế hoạch và triển khai thực hiện tại các cấp từ thành phố đến xã, phường.

Trung tâm Y tế thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục năng cao nhận thức và thay đổi hành vi cho mọi đối tượng theo vòng đời về dinh dưỡng đa dạng, hợp lý; Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng; kiểm soát thừa cân - béo phì; Dinh dưỡng hợp lý cho người lao động dự phòng các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng; Chăm sóc dinh dưỡng trong 1000 ngày vàng; Phòng chống suy dinh dưỡng nhẹ cân thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi và suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em 0 - 72 tháng tuổi.

Đồng thời, Trung tâm Y tế xây dựng, triển khai các can thiệp dinh dưỡng ở trẻ em, thanh thiếu nên và dinh dưỡng tiết chế tại các cơ sở điều trị; Triển khai tư vấn dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ mang thai, bà mẹ có con nhỏ dưới 2 tuổi trong gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe tại các trạm y tế xã, phường.

Trung tâm cũng xây dựng, cập nhật và phân tích cơ sở dữ liệu về dinh dưỡng bao gồm số liệu trẻ được sinh ra, trẻ tử vong dưới 5 tuổi; Suy dinh dưỡng nhẹ cân, thấp còi, gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi; Suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em từ 0 - 72 tháng tuổi; Thừa cân - béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Ngoài ra, các đơn vị tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai vài thực hiện thống kê, báo cao các hoạt động khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng tại các bệnh viện các tuyến và các cơ sở điều trị trong và ngoài công lập.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội là cơ quan chuyên môn thường trực, tham mưu cho Sở Y tế trong hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng; Tổ chức triển khai hiệu quả kế hoạch hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng trên địa bàn thành phố.

Trung tâm làm đầu mối theo dõi tình hình, tổng hợp, đánh giá tình trạng cũng như kết quả thực hiện hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng để kịp thời báo cáo Bộ Y tế, Sở Y tế và đề xuất các giải pháp để chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện theo quy định.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, viên chức, người lao động

Chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, viên chức, người lao động

TTTĐ - Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thạch Thất đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2023, Công đoàn TTYT huyện đã chủ động phối hợp với chính quyền trung tâm chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.
Tập huấn phòng, chống bệnh liên cầu lợn cho người dân

Tập huấn phòng, chống bệnh liên cầu lợn cho người dân

TTTĐ - Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm phối hợp với UBND phường Mỹ Đình 1 tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức và kỹ năng xử lý bọ gậy; phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và phòng, chống bệnh liên cầu lợn cho người dân trên địa bàn phường.
Tin khác
[Xem thêm]
Đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh lao

Đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh lao

TTTĐ - Nhằm phấn đấu đạt mục tiêu chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh lao đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Ba Vì luôn chú trọng công tác phòng chống bệnh lao trên địa bàn.
Kêu gọi hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

Kêu gọi hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

TTTĐ - Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết từ Tết đến nay, viện nhận được đề nghị dự trù cung cấp máu và chế phẩm máu nhóm hiếm từ các bệnh viện lên đến 180 đơn vị. Trong khi con số này của cả năm 2022 chỉ là 350. Điều này đặt áp lực lớn cho Viện, Trung tâm Máu quốc gia, Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc.
Xem phiên bản di động