Chủ nhật 26/03/2023 10:27 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch mùa lễ hội 2023

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Sau Tết, nhiều hoạt động lễ hội, du xuân khiến mọi người gia tăng đi lại, tập họp chỗ đông người. Cùng với đó, điều kiện thời tiết chuyển mùa, thay đổi bất thường dẫn tới nguy cơ "dịch chồng dịch".

Tiếp tục tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh COVID-19 Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh trong dịp Tết Tăng cường phát hiện thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19 WHO tiếp tục duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với đại dịch COVID-19

Không chủ quan với dịch bệnh

Theo báo cáo của Sở Y tế, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn được kiểm soát tốt, tính đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1.636.758 ca mắc, số ca mắc ghi nhận trong đợt nghỉ Tết (từ ngày 28 Âm lịch đến nay) là 25 ca.

Cộng dồn 2023 (tính đến ngày 27/1/2023), Hà Nội ghi nhận 63 trường hợp mắc sốt xuất huyết, ghi nhận 3 ổ dịch sốt xuất huyết, hiện đều đã kết thúc hoạt động. Từ đầu năm 2023 ghi nhận 3 ca mắc tay chân miệng, số ca mắc tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Hà Nội triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội 2023 - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Hà Nội triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 vẫn được triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Người từ 18 tuổi trở lên: mũi 1, 2 đạt 99,9%; mũi bổ sung đạt 100%; mũi 3 đạt 98,8%; mũi 4 đạt 84,3%. Trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi: Mũi 1, 2 đạt 99,9%; mũi bổ sung đạt 58,1%. Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi: Mũi 1 đạt 77,7%; mũi 2 đạt 56,9%.

Các đơn vị trong ngành đã chủ động phổ biến, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh dịch như: Dịch COVID-19, sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, sởi và một số loại dịch bệnh khác… tại tất cả các tuyến điều trị trong và ngoài công lập.

Các bệnh viện tiếp tục tổ chức khám sàng lọc, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân theo đúng quy định. Đội chống dịch cơ động của các đơn vị thường trực trong dịp Tết Nguyên đán để đáp ứng kịp thời khi có dịch xảy ra.

Sở Y tế giao CDC Hà Nội tổ chức giám sát công tác vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh tại 9 lễ hội tại 8 quận, huyện trên địa bàn thành phố, tại các khu vực này đều thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch; Triển khai vệ sinh môi trường trước ngày diễn ra Lễ hội.

Ngoài ra, các địa phương tăng cường tuyên truyền đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh cho người dân, khách tham dự lễ hội như đeo khẩu trang, vệ sinh tay. Đối với các quận, huyện có lễ hội làng thì các Trung tâm Y tế thực hiện việc giám sát đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch.

CDC Hà Nội tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không quốc tết Nội Bài, duy trì việc kiểm tra thân nhiệt nhằm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, sàng lọc nhằm phát hiện sớm, ngăn chăn, đáp ứng kịp thời đối với các dịch bệnh xâm nhập.

Trong các ngày nghỉ Tết, các ngành chức nẵng đã thực hiện kiểm dịch y tế 506 chuyến bay quốc tế đến với 68.779 hành khách, không phát hiện trường hợp nào mắc các bệnh truyền nhiễm.

Cùng với đó, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các báo, đài, các quận, huyện, thị xã triển khai tuyên truyền sâu rộng để người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các lễ hội diễn ra trên địa bàn.

Ngăn ngừa nguy cơ "dịch chồng dịch"

Trước đó, ngày 1/2, Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội về công tác phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023 trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã ghi nhận những kết quả mà ngành Y tế Hà Nội đạt được trong thời gian qua.

Trong thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; Chủ động công tác giám sát, phát hiện từ sớm, từ xa để có biện pháp xử lý kịp thời, trong dịp đầu năm với số lượng người đi lại nhiều; Đặc biệt tại các khu vực lễ hội, khu vực công cộng nên tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn.

Các đơn vị tiếp tục rà soát, dự trù nhu cầu vắc xin phòng COVID-19 để tiêm cho các đối tượng theo hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên về phòng, chống dịch bệnh, tăng cường các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát tốt dịch bệnh góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân.

PGS.TS Trần Đắc Phu - cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, đây cũng là lúc thời tiết chuyển mùa, thay đổi bất thường, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, trong đó có COVID-19. Điều này khiến nguy cơ gia tăng số ca mắc, ca nặng, nhất là với nhóm trẻ em sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền.

Hà Nội triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội 2023 - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Nhiều du khách không đeo khẩu trang tại các lễ hội xuân 2023

Đồng thời, mùa đông xuân với đặc trưng tiết trời nồm ẩm, là môi trường lý tưởng cho nhiều loại dịch bệnh theo mùa sinh sôi, phát triển, nhất là ở những nơi tập trung đông người, địa điểm đền, chùa tổ chức lễ hội, trường học, bệnh viện…

Ngoài dịch bệnh COVID-19, một vài dịch bệnh đặc trưng thường gặp mùa đông xuân có thể kể tới như: Sởi, rubella, thủy đậu, tay chân miệng, ho gà, não mô cầu, tiêu chảy, liên cầu lợn và các loại cúm.

Các chuyên gia khuyến cáo, để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân mọi người dân cần chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch. Nếu phải đi đến những nơi đông người thì người dân cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người có các triệu chứng về đường hô hấp như: Khó thở, ho, hắt xì, sốt, chảy nước mũi...

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kêu gọi hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

Kêu gọi hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

TTTĐ - Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết từ Tết đến nay, viện nhận được đề nghị dự trù cung cấp máu và chế phẩm máu nhóm hiếm từ các bệnh viện lên đến 180 đơn vị. Trong khi con số này của cả năm 2022 chỉ là 350. Điều này đặt áp lực lớn cho Viện, Trung tâm Máu quốc gia, Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc.
Ca hiến tạng thứ 100 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giúp hồi sinh bốn cuộc đời

Ca hiến tạng thứ 100 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giúp hồi sinh bốn cuộc đời

TTTĐ - Trưa 23/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Bệnh viện Việt Đức) công bố ca lấy, ghép mô, tạng thứ 100 từ người cho chết não. Bệnh viện đã thực hiện đồng thời lấy, ghép 4 tạng cho 4 bệnh nhân gồm tim, gan, 2 thận và nhiều mô khác, nguồn tạng từ nam thanh niên 32 tuổi ở Việt Yên (Bắc Giang) bị TNGT chết não hiến tặng.
Tin khác
[Xem thêm]
Cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật

TTTĐ - Thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa phương góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người dân, năm 2023 toàn quận Hà Đông phấn đấu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm tối thiểu 0,1% so với năm 2022.
Nâng cao tầm vóc Việt, cải thiện chất lượng dân số

Nâng cao tầm vóc Việt, cải thiện chất lượng dân số

TTTĐ - Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Chương Mỹ triển khai kế hoạch thực hiện các hoạt động phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội trên địa bàn huyện năm 2023 với mục tiêu phát triển thể lực, tầm vóc người Chương Mỹ đến năm 2030 nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người dân trên địa bàn.
Ca mắc thủy đậu tăng mạnh

Ca mắc thủy đậu tăng mạnh

TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 10 - 17/3), trên địa bàn thành phố ghi nhận 70 trường hợp mắc thuỷ đậu.
Xem phiên bản di động