Chủ nhật 28/05/2023 05:48 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đã ban hành kế hoạch số 332/KH-BCĐTƯATTP về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Tăng cường chăm lo sức khỏe và an toàn thực phẩm cho học sinh Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể Giám sát triển khai tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm Tăng cường triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023

Thời gian triển khai từ ngày 15/4 - 15/5/2023 trên phạm vi toàn quốc. Kế hoạch nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

Kế hoạch cũng nhằm mục đích đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; Kịp thời thôn tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023
Ảnh minh hoạ

Các đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm... qua đó, nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 nhằm nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Tháng hành động năm 2023 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Đồng thời, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; Nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; Phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Các tỉnh, thành phố căn cứ vào thực tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn để tổ chức phổ biến công tác triển khai “Tháng hành động” ở địa phương.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sử dụng côn trùng làm thức ăn, bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch

Sử dụng côn trùng làm thức ăn, bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch

TTTĐ - Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai đã tham gia hội chẩn và điều trị các bệnh nhân ngộ độc do ăn côn trùng nghi là sâu ban miêu dẫn đến suy đa tạng từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn chuyển lên. Trước đó, nhiều vụ ngộ độc gây chết người cũng từ việc sử dụng các loại côn trùng, sâu ban miên làm thức ăn.
Khẩn trương hình thành trung tâm dự trữ thuốc hiếm, phòng ngộ độc botulinum

Khẩn trương hình thành trung tâm dự trữ thuốc hiếm, phòng ngộ độc botulinum

TTTĐ - Để đảm bảo nguồn cung thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung phục vụ nhu cầu điều trị cho người bệnh, ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Bộ đang nỗ lực khẩn trương hình thành 3 - 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm trên toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Tin khác
[Xem thêm]
Phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm tiệc liên hoan cuối năm học

Phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm tiệc liên hoan cuối năm học

TTTĐ - Không chỉ giúp các em học sinh có được phút giây thoải mái, vui vẻ bên bạn bè, thầy cô, những bữa tiệc liên hoan cuối năm là khoảng thời gian ghi lại những kỷ niệm đẹp của tuổi học trò. Làm sao để bữa liên hoan vừa vui vẻ lại đảm bảo an toàn thực phẩm là điều luôn được các nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh đặc biệt quan tâm.
Thực phẩm tự cung, tự cấp liệu có an toàn tuyệt đối?

Thực phẩm tự cung, tự cấp liệu có an toàn tuyệt đối?

TTTĐ - Nhu cầu được sử dụng thực phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe của người dân Hà Nội ngày càng tăng cao, thị trường thực phẩm sạch ngày càng sôi động, thậm chí nhiều người còn tự cung tự cấp. Có một thực tế, nhiều người tưởng được dùng đồ ăn sạch mà chưa chắc đã sạch thực sự.
Chế độ dinh dưỡng góp phần rút ngắn thời gian nằm viện của bệnh nhân

Chế độ dinh dưỡng góp phần rút ngắn thời gian nằm viện của bệnh nhân

TTTĐ - Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật dinh dưỡng cho bệnh nhân Ngoại khoa” với mục đích cập nhật kiến thức y khoa về dinh dưỡng lâm sàng cho cán bộ y tế, tăng cường hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí cho bệnh nhân.
Xem phiên bản di động