Thứ năm 11/08/2022 01:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Triển lãm “Bình an sau bão giông” chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam và tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện triển lãm “Bình an sau bão giông” để ghi lại những câu chuyện và hành trình của Hội LHPN VN trong việc triển khai và thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” trong thời gian qua.

Triển lãm Quốc tế Phim và Truyền hình Việt Nam 2022 tại TP Hồ Chí Minh

Góc nhìn về những mảnh đời mồ côi do dịch bệnh

Với 3 chủ đề: Bỗng một ngày; Điểm tựa cho con và Nâng bước tương lai, triển lãm mong muốn mang tới góc nhìn về những mảnh đời mồ côi do dịch bệnh cùng hành trình các em nhận được sự chở che, bao bọc và yêu thương từ những trái tim nhân hậu qua việc triển khai và thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” trong thời gian qua.

Chủ đề “Bỗng một ngày” khắc họa tiếng nói của những đứa trẻ đột ngột mất đi người thân vì dịch bệnh. Cảm xúc nghẹn ngào của các em, nỗi buồn của những người thân còn ở lại, hay sự xót xa của cộng đồng trước những mảnh đời bất hạnh như thước phim chân thực ghi lại sự nghiệt ngã mà dịch bệnh COVID-19 đã gây ra.

“Mẹ con đi xuất khẩu lao động ở Dubai nên con chủ yếu gặp mẹ qua màn hình điện thoại. Mỗi lần gọi điện về, mẹ đều hỏi thăm con thích gì để mẹ mua cho. Hai chú gấu bông này là món quà mẹ tặng con 2 năm trước khi mẹ về chơi nhà. Con không ngờ đó cũng là lần cuối con được ôm mẹ, vì năm ngoái mẹ con mất ở nước ngoài do mắc COVID-19. Mỗi lần nhìn thấy món quà này con lại bật khóc và nhớ mẹ vô cùng” (em Nguyễn Tường Vy, xã Thạch Tượng, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa).

Triển lãm “Bình an sau bão giông” chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam
Triển lãm "Bình yên sau bão giông" chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam

"Ngày 7/8/2021, ba ra đi bất ngờ khiến cả nhà chết điếng. Hơn chục ngày sau, cuộc gọi lúc 5h sáng ngày 22/8, họ báo mẹ em ra đi". 16 tuổi, Bảo bỗng trở thành trụ cột của gia đình. Không chỉ lo cho bản thân, Bảo còn phải quán xuyến việc nhà và chăm lo cho anh trai mắc hội chứng down từ nhỏ.

Bảo kể: "Trước toàn là ba mẹ lo cho anh hai, nhưng giờ em phải học mọi thứ để chăm anh. Nhớ lời mẹ dặn, em thân thiết, trò chuyện với anh hai nhiều hơn” (em Nguyễn Đức Bảo, Tam Phú, TP. Thủ Đức, TP HCM).

Chủ đề “Điểm tựa cho con” dẫn dắt người xem đến với hành trình đồng cảm, thôi thúc tìm kiếm phương án hỗ trợ trẻ em mồ côi sau đại dịch của những trái tim người mẹ đến từ Hội LHPN Việt Nam, để rồi một chương trình nhân văn có tên gọi “Mẹ đỡ đầu” được ra đời và triển khai sâu rộng.

Chủ đề cũng tập trung khái quát kết quả hoạt động của Hội LHPN Việt Nam trong công tác chủ động tham mưu, chỉ đạo thực hiện chương trình. Qua những mô hình hiệu quả, sự sáng tạo của các cấp Hội, công tác thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” có tính lan tỏa và được đánh giá cao trong cộng đồng, thu hút sự tham gia ngày càng chặt chẽ của toàn xã hội.

Chủ đề cuối cùng “Nâng bước tương lai” mang đến cho người xem khoảng lặng để suy ngẫm về những mong ước quá đỗi bình dị và giản đơn của các em nhỏ mồ côi. Bên cạnh đó là lời gửi gắm, tiếng nói của các cấp Hội Phụ nữ và cộng đồng cùng chung tay hành động vì một tương lai tươi sáng hơn cho các em.

Chạm tới nhiều cung bậc cảm xúc của người xem

Để thực hiện triển lãm, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu, sưu tầm các câu chuyện ở nhiều nơi trên cả nước nhằm để khắc họa cái nhìn và tiếng nói đa chiều.

Những tư liệu sinh động ấy có thể chạm tới nhiều cung bậc cảm xúc của người xem: từ sự xót xa, đồng cảm đến những nhịp đập yêu thương, thấu hiểu và mong muốn hành động; Đồng thời khơi gợi để chính họ tiếp tục nối dài những cánh tay trao yêu thương, từ đó nhiều hơn nữa các trẻ em mồ côi được nhận hạnh phúc và tình yêu từ hai tiếng “gia đình” sau cơn giông bão mang tên COVID-19.

Bà Trương Thị Thu Thủy, Trưởng Ban Gia đình & Xã hội, TƯ Hội LHPN Việt Nam, cho biết: "Hội LHPN Việt Nam tổ chức triển lãm "Mẹ đỡ đầu" - "Bình an sau bão giông" trong khuôn khổ tổ chức chuỗi hoạt động Ngày Gia đình Việt Nam 2022.

Đây là những bước khởi đầu nhằm lưu lại dấu ấn của chương trình "Mẹ đỡ đầu", lưu lại những câu chuyện về các cặp mẹ con được gắn kết từ chương trình. Về chủ đề của triển lãm, chúng tôi đã gắn với chủ đề của Ngày Gia đình Việt Nam năm nay "Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc".

em Nguyễn Tường Vy, xã Thạch Tượng, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) kể về người mẹ đã mất của mình
Em Nguyễn Tường Vy, xã Thạch Tượng, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) kể về người mẹ đã mất của mình

Lựa chọn triển lãm "Bình an sau bão giông" để thấy rằng với chương trình mẹ đỡ đầu mong muốn mang đến bình an cho tất cả các trẻ mồ côi, không để trẻ em mồ côi cảm thấy bất an, vì các em đã trải qua một cơn bão quá lớn trong cuộc đời. Đồng thời, chủ đề còn bậc lên những giá trị của chương trình "Mẹ đỡ đầu" trong những tháng đầu triển khai".

Triển lãm “Bình an sau bão giông” được giới thiệu tới công chúng trong Sự kiện “Mẹ đỡ đầu - Yêu thương và sẻ chia” do Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại tỉnh Bình Dương và tại Trung tâm Triển lãm nghệ thuật Việt Nam tại Vân Hồ, Hà Nội vào ngày 25 - 26/6/2022, cùng phiên bản triển lãm trực tuyến trên website của Bảo tàng.

Với mong muốn nâng cao trải nghiệm sống động và trực quan hơn, triển lãm tích hợp một số mã QR gồm những nội dung về các bài báo, chùm ảnh, video clip ngắn... ở mỗi chủ đề để làm nổi bật các câu chuyện về nhân vật, hoạt động của Hội LHPN ở các tỉnh thành phố, tiếng nói từ cộng đồng… Khách tham quan có thể sử dụng điện thoại quét mã và truy cập tìm hiểu thông tin sâu.

Phiên bản triển lãm online "Bình an sau bão giông" phục vụ khán giả tại: https://baotangphunu.org.vn/binh-an-sau-bao-giong/

Những tấm lòng bao dung

Gia đình là cái nôi và điểm tựa vững vàng của mỗi người tuy nhiên, không phải ai sinh ra và lớn lên cũng may mắn được vỗ về yêu thương trong vòng tay cha mẹ. “Cơn bão” COVID-19 đã phần nào tạm lắng, nhưng dư âm và sức tàn phá của nó vẫn còn là những ký ức sâu đậm trong ánh mắt và trái tim đau đớn của nhiều người không may mất đi người thân, đặc biệt với những đứa trẻ bơ vơ ở lại trên đời mà không còn cha, mẹ.

Gia đình em Nguyễn Đức Bảo giờ chỉ còn lại hai anh em
Gia đình em Nguyễn Đức Bảo giờ chỉ còn lại hai anh em

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng chống đại dịch COVID-19; Phong trào thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19" do Thủ tướng Chính phủ phát động; Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" tập trung hỗ trợ an sinh xã hội cho phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; Xuất phát từ tình yêu thương và trái tim của người mẹ, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam ban hành Kế hoạch số 1132/KH-ĐCT ngày 17/10/2021 triển khai chương trình "Mẹ đỡ đầu" hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch COVID-19.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” là cầu nối mang tới những hoạt động thiết thực để những tấm lòng bao dung được đóng góp, chia sẻ, đồng hành và trở thành những người mẹ thứ hai, giúp các con cảm nhận được tình thân gia đình, cũng như mang đến sự tự tin, kỹ năng sống và hành trang hướng tới tương lai với mục tiêu: Gắn kết - đồng hành - lan tỏa- nuôi dưỡng - có trách nhiệm với cộng đồng.

Giữ vững truyền thống gia đình trong dòng chảy hiện đại Giữ vững truyền thống gia đình trong dòng chảy hiện đại
Huyện Mê Linh biểu dương Huyện Mê Linh biểu dương "Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu"
Cùng gia đình trẻ làm giàu và giữ lửa yêu thương Cùng gia đình trẻ làm giàu và giữ lửa yêu thương
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Ơn nghĩa sinh thành” lan tỏa thông điệp gìn giữ giá trị nhân văn của người Việt Nam

“Ơn nghĩa sinh thành” lan tỏa thông điệp gìn giữ giá trị nhân văn của người Việt Nam

TTTĐ - Chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu cha mẹ nhân mùa Vu lan "Ơn nghĩa nghĩa sinh thành" diễn ra thành công tốt đẹp, mang đến cho khán giả những phút giây lắng đọng đồng thời góp phần gìn giữ những giá trị nhân văn trong truyền thống của người Việt Nam: “Uống nước nhớ nguồn”, nhớ ơn và báo hiếu cha mẹ để trọn đạo làm người.
Tin khác
[Xem thêm]
Những lời tâm tình từ trái tim…

Những lời tâm tình từ trái tim…

TTTĐ - Tại chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các đơn vị tổ chức nhận được rất nhiều tâm tình từ trái tim của khán giả cả nước bày tỏ tấm lòng tri ân, ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ
Độc đáo không gian "Trở về bên mẹ"

Độc đáo không gian "Trở về bên mẹ"

TTTĐ - Bên lề chương trình nghệ thuật báo hiếu cha mẹ nhân mùa Vu Lan "Ơn nghĩa sinh thành", Ban tổ chức đã trưng bày không gian "Trở về bên mẹ" đậm chất làng quê Bắc Bộ với mái nhà lá, lũy tre xanh, chợ quê... giúp các đại biểu, khách mời nhớ lại những ký ức về một thời thơ ấu.
Xúc động nghi lễ "bông hồng cài áo" trong chương trình "Ơn nghĩa sinh thành"

Xúc động nghi lễ "bông hồng cài áo" trong chương trình "Ơn nghĩa sinh thành"

TTTĐ - Tại chương trình nghệ thuật đặc biệt "Ơn nghĩa sinh thành", tất cả các khách mời tham dự chương trình đều được được Ban Tổ chức trân trọng thực hiện nghi lễ "bông hồng cài áo". Những bông hoa trên ngực áo khán giả làm cả khán phòng tràn ngập niềm xúc động và lan tỏa ý nghĩa tri ân công lao của mẹ cha đã sinh thành, dưỡng dục chúng ta nên người.
Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành”: Da diết, bồi hồi và lắng đọng!

Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành”: Da diết, bồi hồi và lắng đọng!

TTTĐ - Chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu nhân mùa Vu lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” do báo Tuổi trẻ Thủ đô, Oscar Media, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC phối hợp thực hiện diễn ra lúc 20h15 ngày 10/8/2022 (tức ngày 13/7/2022 Âm lịch) tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Chương trình nghệ thuật "Ơn nghĩa sinh thành": Háo hức mong đợi đến giờ G…

Chương trình nghệ thuật "Ơn nghĩa sinh thành": Háo hức mong đợi đến giờ G…

TTTĐ - Chỉ còn ít giờ nữa chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu cha mẹ nhân mùa Vu Lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” tại Cung Văn hóa Lao động Hữu Nghị Việt – Xô (Hà Nội) sẽ diễn ra. Để mang đến cho khán giả món quà thực sự ý nghĩa, các nghệ sĩ đã chăm chỉ luyện tập, tham gia tổng duyệt từ sáng 10/8.
Những xu hướng hàng đầu tháng 7/2022 trên TikTok

Những xu hướng hàng đầu tháng 7/2022 trên TikTok

TTTĐ - Cộng đồng TikTok đã chào đón tháng bảy với nhiều hoạt động đặc sắc, tạo ra hàng loạt xu hướng mới lạ, và lan tỏa mạnh mẽ những giá trị tích cực. Không chỉ mở ra không gian giải trí sáng tạo, các chiến dịch còn là cơ hội để cho các nhà sáng tạo nội dung kết nối và xây dựng giá trị cộng đồng trên nền tảng.
Ra mắt bộ ba tác phẩm văn học châu Âu ngợi ca sức mạnh của sách với cuộc sống

Ra mắt bộ ba tác phẩm văn học châu Âu ngợi ca sức mạnh của sách với cuộc sống

TTTĐ - Chiến tranh Thế giới thứ hai đã đi qua nhiều thập kỉ nhưng vẫn trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà văn. Họ sáng tác nên các tiểu thuyết dựa trên câu chuyện có thật trong thời chiến, từ đó khắc họa ý chí, sức mạnh tinh thần của con người. Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật lấy bối cảnh Thế chiến thứ hai là "Hiệu sách cuối cùng ở London", "Một thư viện ở Paris" và "Kí họa Venice" vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
Tiếp nối hành trình chạm tới trái tim...

Tiếp nối hành trình chạm tới trái tim...

TTTĐ - Chương trình nghệ thuật báo hiếu đặc biệt nhân mùa Vu lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” do báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức sẽ diễn ra lúc 20h15 ngày hôm nay (10/8/2022) tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Thông qua những phóng sự, tiết mục ca nhạc, các hoạt động đồng hành, chương trình muốn lan tỏa và nhắc nhớ mỗi người hãy luôn luôn ghi nhớ, báo đáp công ơn cha mẹ, thể hiện tình yêu nguồn cội. Có như thế, chúng ta mới làm trọn đạo hiếu, mới cùng những người thân tận hưởng một mùa Vu lan sâu sắc hơn, ý nghĩa hơn.
Xem phiên bản di động