Triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước".

Triển lãm tranh của thiếu nhi Thủ đô kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ

Triển lãm khai mạc lúc 9h30 ngày 28/1 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

Triển lãm điêu khắc
Tác phẩm "Hội chèo thuyền" của tác giả Ninh Thị Đền

Triển lãm trưng bày 36 tác phẩm bao gồm tượng tròn và phù điêu của 29 tác giả thuộc nhiều thế hệ từ Mỹ thuật Đông Dương, Mỹ thuật Kháng chiến cho đến nay.

Triển lãm điêu khắc
Tác phẩm "Chủ tịch Hồ Chí Minh" của tác giả Vương Học Báo

Các chủ đề của triển lãm hướng tới ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam, thể hiện tình cảm của quân và dân với Bác Hồ, hay hình ảnh mùa xuân đầu tiên của độc lập, tự do được thể hiện qua những tác phẩm như "Đảng là mẹ hiền" (Phạm Xuân Thi, 1958), "Chủ tịch Hồ Chí Minh" 1890-1969 (Vương Học Báo, 1970), "Xuân 1975" (Trần Tía, 1975), "Nghe lời non nước" (Vũ Ngọc Khôi, 1978), "Bác Hồ đi tìm đường cứu nước" (Diệp Minh Châu, 1985)…

Triển lãm điêu khắc
Tác phẩm "Bác Hồ đi tìm đường cứu nước" của tác giả Diệp Minh Châu

Người xem cũng cảm nhận được không khí mùa xuân trên mọi miền đất nước qua các tác phẩm "Tiếng đàn" (Tạ Quang Bạo, 1941), "Hội chèo thuyền" (Ninh Thị Dền, 1984), "Vũ điệu mùa xuân" (Trần Việt Hà, 2001) và các tác phẩm về chủ về xây dựng cuộc sống như "Đường cày đảm đang" (Trần Thiết, 1980), "Sức trẻ" (Phạm Ngọc Tuân, 1983).

Triển lãm điêu khắc
Tác phẩm "Cô gái đánh đàn" của tác giả Lê Công Thành

Các tác phẩm trong giai đoạn những năm 1970 chủ yếu theo khuynh hướng hiện thực là tiền đề cho những bước phát triển tiếp theo.

Triển lãm điêu khắc
Tác phẩm "Hoa sống đời" của tác giả Tạ Quang Bạo

Sau thời kỳ Đổi mới cho đến nay, khuynh hướng sáng tác hiện đại bao trùm, người nghệ sĩ lựa chọn cho mình những phong cách nghệ thuật riêng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt về những vấn đề xã hội một cách trực tiếp hoặc ẩn dụ như "Quà tặng của biển" (Hoàng Mai Thiệp, 2017), "Bầu sữa: (Nguyễn Khắc Quân, 2005), "Đồng đội" (Vũ Hữu Nhung, 2003)…

Triển lãm điêu khắc
Tác phẩm "Đường cày đảm đang" của tác giả Trần Thiết

Sự chuyển biến của khuynh hướng sáng tác, cách biểu đạt đa dạng của khối - hình, phong phú về chất liệu tạo hình, phong cách cá nhân khá rõ nét của các nhà điêu khắc kế thừa truyền thống và phát triển, đã góp phần tạo nên diện mạo của điêu khắc Việt Nam hiện đại.

Triển lãm điêu khắc
Tác phẩm "Bầu sữa" của tác giả Nguyễn Khắc Quân

Triển lãm "Mùa xuân đất nước" là mạch nối của nhiều thế hệ nghệ sĩ điêu khắc, hy vọng sẽ là lời chúc mừng năm mới hạnh phúc, an lành tới đông đảo công chúng.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 28/2/2021.

Đà Nẵng: Đón năm Tân Sửu đi xem chọi trâu qua triển lãm tranh “Nghiệp” Đà Nẵng: Đón năm Tân Sửu đi xem chọi trâu qua triển lãm tranh “Nghiệp”
Triển lãm Triển lãm "Tiễn Tý đón Sửu" của nhóm họa sĩ G39
Triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại” chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam Triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại” chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hoa hậu Thu Hoài tình tứ sánh đôi cùng hôn phu đến ủng hộ Trấn Thành

Hoa hậu Thu Hoài tình tứ sánh đôi cùng hôn phu đến ủng hộ Trấn Thành

TTTĐ - Vừa qua, Hoa hậu Thu Hoài cùng hôn phu là doanh nhân Tống Trí đã sánh đôi tới dự buổi công chiếu bộ phim “Bố già” của Trấn Thành tại TP HCM. Thu Hoài cho biết dịp đầu năm, cô khá tất bật với công việc kinh doanh nhưng vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để đến ủng hộ bạn thân và ekip làm phim.
Xem phiên bản di động