Thứ hai 03/10/2022 21:11 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Triển lãm "Hà Nội - Đất trăm nghề" góp phần tôn vinh văn hóa truyền thống đất Thăng Long

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Triển lãm "Hà Nội - Đất trăm nghề" mở cửa đón khách từ thứ ba đến chủ nhật hàng tuần tại Bảo tàng Hà Nội nhằm khơi dậy niềm tự hào về nền văn hiến lâu đời của Thăng Long - Hà Nội đồng thời tuyên truyền, quảng bá việc giữ gìn và bảo vệ những di sản văn hóa quý giá trên địa bàn Thủ đô.

Triển lãm điêu khắc “Con giống” - cuộc gặp gỡ của truyền thống và hiện đại

Làng nghề Hà Nội ra đời và phát triển gắn bó chặt chẽ với lịch sử của Thăng Long - Hà Nội. Trước kia dân cư chủ yếu là dân gốc, các làng nghề thủ công đã xuất hiện nhưng còn lác đác. Sau khi vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, Nhân dân khắp nơi kéo về kinh thành và vùng ven kinh thành để sinh cư, lập nghiệp. Người dân về Thăng Long, mang theo cả các nghề từ thuở cha sinh, mẹ đẻ đã dạy cho họ quen tay, quen việc.

triển lãm “Hà Nội – Đất trăm nghề” nhằm góp phần tôn vinh và phát huy làng nghề, phố nghề trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế
Triển lãm “Hà Nội - Đất trăm nghề” nhằm góp phần tôn vinh và phát huy làng nghề, phố nghề trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế

Làng nghề Hà Nội tập trung chủ yếu ở ven đô. Khu vực hồ Tây có nhiều làng nghề trồng hoa, rau, cây cảnh hay đúc đồng thủ công, dệt lụa, làm giấy. Vùng Hà Đông tập hợp các làng trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa. Tả ngạn sông Hồng với làng Bát Tràng nổi tiếng làm đồ gốm. Đầu thế kỷ XX, một số nghề mới hình thành như may âu phục, đóng giầy, chụp ảnh…

Sản phẩm nghề đậu bạc Định Công
Sản phẩm nghề đậu bạc Định Công

Sau 1954, các hợp tác xã thủ công được thành lập, sản xuất mang tính tư nhân mai một. Từ 1986, với chính sách đổi mới, sự phát triển của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, các hợp tác xã dần dần giải thể, nghề thủ công truyền thống gặp không ít khó khăn. Một số làng năng động, thay đổi mặt hàng, cải tiến kỹ thuật, tăng cường giao thương nên hồi phục và phát triển.

Thống kê năm 2019, Hà Nội có 1.350 làng nghề, hơn 300 làng được công nhận là làng nghề truyền thống. Làng nghề có mối quan hệ mật thiết với khu “36 phố phường”, vừa để tiêu thụ sản phẩm, vừa cung cấp thợ cho các phố nghề.

Sản phẩm làng nghề mây tre đan Phú Vinh
Sản phẩm làng nghề mây tre đan Phú Vinh

Triển lãm “Hà Nội - Đất trăm nghề” trưng bày các sản phẩm thủ công của các làng nghề truyền thống gốm Bát Tràng, thêu Quất Động, dệt lụa Vạn Phúc, mây tre đan Phú Vinh và làng đậu bạc Định Công. Đồng thời tại đây cũng sẽ diễn ra các hoạt động trình diễn, giao lưu với nghệ nhân làng nghề.

Trưng bày, đấu giá bộ tranh minh họa ấn phẩm Trưng bày, đấu giá bộ tranh minh họa ấn phẩm "Gió đầu mùa & Hà Nội băm sáu phố phường"
Điểm đến tiềm năng của ngành MICE tại Việt Nam Điểm đến tiềm năng của ngành MICE tại Việt Nam
HABECO là tâm điểm của Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2022 HABECO là tâm điểm của Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2022
Hương Thu (tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hồng Diễm hóa luật sư trong phim mới "Hành trình công lý"

Hồng Diễm hóa luật sư trong phim mới "Hành trình công lý"

TTTĐ - Trong bộ phim mới nối sóng "Ga-ra hạnh phúc" mang tên "Hành trình công lý", nữ diễn viên Hồng Diễm sẽ hóa thân thành một luật sư với nhiều sóng gió trong hôn nhân và công việc. Phim lên sóng vào khung 21h40 thứ 2, 3, 4 hàng tuần trên kênh VTV3 từ ngày 10/10.
Trần Mạnh Kiên khóc như mưa sau khi đạt danh hiệu Á vương 3 Manhunt International 2022

Trần Mạnh Kiên khóc như mưa sau khi đạt danh hiệu Á vương 3 Manhunt International 2022

TTTĐ - Đại diện Việt Nam Trần Mạnh Kiên đã xuất sắc đạt danh hiệu Á vương 3 trong đêm chung kết Manhunt International 2022 diễn ra tối 1/10 theo giờ địa phương tại Manila, Phillipines. Nam vương của cuộc thi thuộc về đại diện người Australia. Á vương 1 thuộc về đại diện Philippines, Á vương 2 thuộc về đại diện đến từ Mỹ, Á vương 4 thuộc về đại diện người Hà Lan.
Biết ơn người đang truyền lửa...

Biết ơn người đang truyền lửa...

TTTĐ - Nguyễn Hồng Vinh quả là người đa tài trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật, báo chí, lý luận… Chỉ riêng với đề tài thương binh, liệt sỹ, ông đã viết hơn 30 bài thơ, 15 bài bút ký, xã luận về “cung trầm tháng 7”.
Tin khác
[Xem thêm]
Đạo diễn võ thuật Ben Eagle chấp nhận mạo hiểm vì nghệ thuật

Đạo diễn võ thuật Ben Eagle chấp nhận mạo hiểm vì nghệ thuật

TTTĐ - Cơ duyên đến với nghiệp diễn xuất võ thuật của Trịnh Công Tuấn (32 tuổi, thường được gọi với nghệ danh Ben Eagle) bắt nguồn từ những lần bị bắt nạt khi còn đi học. Đến nay, không chỉ là diễn viên đóng thế, anh đã trở thành đạo diễn võ thuật cho các bộ phim và mong muốn lan tỏa tinh thần võ thuật cho mọi người có thể tự vệ khi cần thiết.
Ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022”

Ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022”

TTTĐ - Công ty CP Sbooks cho ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022” được tuyển chọn từ nhiều tác giả trên khắp cả nước. Sự kiện ra mắt sách gắn liền với hoạt động chào mừng sinh nhật của Sbooks.
NXB Phụ nữ Việt Nam phát động cuộc thi review Sách hay

NXB Phụ nữ Việt Nam phát động cuộc thi review Sách hay

TTTĐ - Nhân dịp kỉ niệm 65 năm ngày thành lập (10/1957 - 10/2022), Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam tổ chức cuộc thi viết "Sách hay". Hoạt động này với mong muốn nhìn lại chặng đường đã qua, có thêm động lực để làm ra những cuốn sách hay, phục vụ đông đảo bạn đọc trong nước và bạn đọc nước ngoài, đặc biệt là phụ nữ, gia đình, trẻ em, các cấp Hội Phụ nữ… cùng các bạn yêu sách đã luôn đồng hành và ủng hộ Nhà xuất bản.
Ngày Việt Nam tại Áo quảng bá văn hóa độc đáo, đặc sắc tới công chúng phương Tây

Ngày Việt Nam tại Áo quảng bá văn hóa độc đáo, đặc sắc tới công chúng phương Tây

TTTĐ - Chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 mở màn chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022. Đây là một trong những hoạt động quan trọng do Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1/12/1972 - 1/12/2022).
Xem phiên bản di động