Triển lãm “Tái chế” nhân kỷ niệm 14 năm Gallery 39

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ- Nhân kỷ niệm 14 năm hoạt động của Gallery 39 (2005-2019), ngày 16/11, tại Laca Café (24 Lý Quốc Sư, Hà Nội), họa sĩ Lê Thiết Cương cùng nhóm G39 sẽ tổ chức một triển lãm sắp đặt tái chế và chương trình nghệ thuật ghi dấu chặng đường hoạt động nghệ thuật phi lợi nhuận của mình.

Triển lãm “Tái chế” nhân kỷ niệm 14 năm Gallery 39

Tranh trưng bày tại triển lãm “Tái chế” nhân kỷ niệm 14 năm Gallery 39

Bài liên quan

Triển lãm “Ghép” và chương trình nghệ thuật nhân kỷ niệm 12 năm hoạt động Gallery 39

Triển lãm Hội thảo Công nghiệp hỗ trợ 2019

Triển lãm “Bùi Xuân Phái với Hà Nội” khơi nguồn cảm hứng cho giới trẻ

Hà Nội đẹp hơn qua nét vẽ của họa sĩ Trần Nguyên Đán

Triển lãm gồm hơn 30 tác phẩm do các họa sĩ nhóm G39 và các bạn học viên nhí CLB vẽ "Sắc Xuân" cùng thực hiện. Đây là những bức tranh vẽ trên/ trong, được tạo hình từ đủ các chất liệu như đàn guitar, vỏ chai rượu, hộp cigar, phim chụp X- quang, ván trượt, giấy bìa carton, túi vải bố, chai nhựa…

Vốn là những vật liệu không còn hữu dụng, hoặc bị bỏ đi trở thành rác thải, nhưng dưới bàn tay sáng tạo của các nghệ sĩ và các bé, những vật liệu này đã được làm mới lại và trở nên những tác phẩm trang trí hết sức mới lạ, độc đáo, hấp dẫn.

Triển lãm “Tái chế” nhân kỷ niệm 14 năm Gallery 39

Một hộp cigar trở thành một chiếc vali nhỏ đựng thơ và tranh, một chiếc guitar làm sơn mài, một chai rượu phố, một hộp trà thiền, một ống bút của cây, đại dương… đã mang đến những câu chuyện khác, những giá trị khác, của nghệ thuật và tái sinh.

Theo đó, nghệ thuật không chỉ là tạo ra những thứ chưa có mà còn là sáng tạo trên những gì sẵn có. Nghệ thuật không phải là lãnh địa xa vời, khó tiếp cận mà nghệ thuật cũng rất gần đời sống. Và người nghệ sĩ tái chế một chất liệu bằng nghệ thuật, cũng có nghĩa là tái chế chính mình, dưới một nhãn quan mới.

Triển lãm “Tái chế” nhân kỷ niệm 14 năm Gallery 39

Trong một xã hội bị bủa vây bởi công nghệ và tiêu dùng, ngày nay con người dễ bị cuốn theo tốc độ và sự thay đổi (như fast food, fast fashion…); người ta có xu hướng tìm về thiên nhiên, tìm đến thiền, chọn lối sống tối giản để cân bằng.

Nghệ thuật là một liệu pháp để cân bằng, để tái tạo cuộc sống. Nghệ thuật đồng thời thức tỉnh con người “hậu nhân loại” (Posthuman) cần quan tâm đến những tác động của mình đối với môi trường, sự sống nói chung.

Triển lãm “Tái chế” nhân kỷ niệm 14 năm Gallery 39

Gallery 39, là một địa chỉ quen thuộc của nhiều hoạt động nghệ thuật, là địa điểm tài trợ cho nhiều chương trình, dự án nghệ thuật phi lợi nhuận từ khi thành lập. Trong không gian 39A Lý Quốc Sư, Hà Nội, các buổi đọc thơ, trình diễn thời trang, triển lãm giới thiệu tranh, ảnh được nối tiếp; những gương mặt trẻ có thiên hướng nghệ thuật được tạo cơ hội trình diện trước công chúng.

Gallery 39 quy tụ một nhóm mở khoảng 20 họa sĩ nhiều độ tuổi, mang tên G39, gồm: họa sĩ Lê Vi, Ngô Bình Nhi, Phương Bình, Lê Thị Minh Tâm Hoàng Thị Phương Liên, Nguyễn Hồng Phương, Võ Lương Nhi, Nguyễn Minh, Nguyễn Minh Hiếu, Nguyễn Quốc Thắng, Phạm Trần Quân, Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm, Đỗ Dũng, Lê Thiết Cương, Nguyễn Quang Thiều.

Triển lãm “Tái chế” nhân kỷ niệm 14 năm Gallery 39

Trong 4 năm hoạt động, Gallery 39 và G39 đã cùng thực hiện nhiều chương trình, triển lãm như: Triển lãm ở Hải Phòng, Hội An, triển lãm vẽ trực họa làng Cự Đà, triển lãm tranh bột mầu- báo cũ, triển lãm tôn vinh giấy dó, triển lãm tranh kết hợp nghề thủ công, ký họa chân dung… Các chương trình đã đưa nghệ thuật đến gần với công chúng, ở phạm vi rộng, lan tỏa hơn.

Gallery 39 cũng đã phối hợp với các đơn vị khác thực hiện nhiều dự án nghệ thuật phục vụ cộng đồng, hướng tới phát triển nghệ thuật sâu rộng, bền vững ở Việt Nam.

Triển lãm “Tái chế” nhân kỷ niệm 14 năm Gallery 39

Ngoài trưng bầy các tác phẩm nghệ thuật, tại hôm khai mạc còn có thêm các tiết mục mừng sinh nhật hấp dẫn: Giới thiệu giọng hát ca sĩ trẻ An Tuyên (sinh năm 1992 tại thành phố Cam Ranh- tỉnh Khánh Hoà).

Tốt nghiệp sư phạm âm nhạc tại trường Đại Học Khánh Hoà, cô bắt đầu ca hát từ năm 2013 thông qua những chương trình truyền hình và phòng trà. “Những tình khúc nhạc Pháp với An Tuyên “ là CD đầu tiên cô thực hiện. Hiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra còn có rất nhiều tiết mục văn nghệ của ban nhạc G39 và các nghệ sĩ cùng biểu diễn.

Triển lãm trưng bày từ 16- 30/11/2019 tại tầng 2 Laca Café (24 Lý Quốc Sư, Hà Nội), vào cửa tự do.

Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 1: Văn hóa “cứng”, văn hóa “mềm”

Bài 1: Văn hóa “cứng”, văn hóa “mềm”

TTTĐ - Dịch bệnh Covid-19 ập tới, tuy chưa phải quá lâu nhưng cũng đã khiến mọi mặt đời sống xã hội từ bị đảo lộn đến hình thành nên những phản xạ có điều kiện. Trong cái rủi có cái may, có khá nhiều nét văn hóa, thói quen, lối ứng xử trước đây chúng ta chưa thiết lập được vững chắc thì nay, trong điều kiện mới hết sức đề cao cảnh giác này, người Hà Nội đã thực hiện tốt để hình thành nên những nếp văn hóa mới sau dịch bệnh Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
"Hôm nay mẹ có vui không?" - cuốn sách kể về hành trình của một người phụ nữ tìm lại chính mình

"Hôm nay mẹ có vui không?" - cuốn sách kể về hành trình của một người phụ nữ tìm lại chính mình

TTTĐ - Cuốn sách "Hôm nay mẹ có vui không?" là câu chuyện của tác giả về quá trình tìm lại chính mình, tự chữa lành, là con đường thoát khỏi trầm cảm, tìm lại niềm vui, sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn, giải phóng bản thân khỏi những áp lực của hành trình làm mẹ và đồng hành cùng con vượt qua những khiếm khuyết không mong muốn.
Có gì ở “ngôi sao mới nổi” của du lịch Châu Á?

Có gì ở “ngôi sao mới nổi” của du lịch Châu Á?

TTTĐ - Khung cảnh tuyệt mỹ, nghỉ dưỡng sang chảnh, giải trí đỉnh cao…, tất cả những điều đó dường như chưa đủ để khắc hoạ thành phố biển đảo đầu tiên tại Việt Nam - Phú Quốc. Bởi lẽ, mỗi ngày tại đây, ta lại thấy một diện mạo mới được đắp bồi, một nguồn sức sống mới đang sục sôi, đặc biệt là phía Nam đảo Ngọc.
Xem phiên bản di động