Triển lãm và liên hoan thư pháp “Thăng Long - Hà Nội”

Tôi yêu Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), chiều 2/10, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức triển lãm và liên hoan thư pháp với chủ đề “Thăng Long - Hà Nội”.

Triển lãm Trực tuyến Trải nghiệm Giáo dục New Zealand Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội chào mừng Đại hội Đảng bộ Triển lãm thành tựu KT-XH tỉnh Quảng Ninh diễn ra từ ngày 24-28/9

Triển lãm và liên hoan thư pháp “Thăng Long - Hà Nội” trưng bày hơn 100 tác phẩm thư pháp và thư họa nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa, giới thiệu đến công chúng một môn nghệ thuật hấp dẫn, thú chơi được nhiều người yêu thích. Được tổ chức tại hai không gian là khu Thái Học và khu Vườn ươm của Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, triển lãm hướng tới kết nối các câu lạc bộ thư pháp trên địa bàn Hà Nội, các nhà thư pháp từ cả ba miền Bắc, Trung, Nam với hai loại hình thư pháp Hán nôm và thư pháp Quốc ngữ.

Triển lãm thư pháp thu hút đông đảo các bạn trẻ đến tham quan
Triển lãm thư pháp thu hút đông đảo các bạn trẻ đến tham quan

Trong khuôn khổ chương trình cũng diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Trình diễn thư pháp, tặng chữ, tọa đàm về hoạt động thư pháp, giao lưu giữa các câu lạc bộ thư pháp, tương tác giữa các câu lạc bộ và du khách, thể nghiệm viết thư pháp…

Triển lãm và liên hoan thư pháp “Thăng Long - Hà Nội” là một hoạt động văn hóa ý nghĩa chào mừng ngày lễ lớn của Thủ đô; Góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị tinh hoa văn hóa dân tộc nói chung và của Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Triển lãm giúp người trẻ hiểu rõ hơn về nét đẹp truyền thống
Triển lãm giúp người trẻ hiểu rõ hơn về nét đẹp truyền thống

Thời gian diễn ra triển lãm và liên hoan thư pháp từ ngày 2/10 đến hết 10/10/2020.

Bạn Nguyễn Hoài An (ở quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Xin chữ, cho chữ, viết thư pháp... là những nét đẹp thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc ta. Triển lãm và liên hoan thư pháp đã giúp những người trẻ như mình hiểu hơn về nét đẹp đó".

Các bức thư pháp trưng bày tại triển lãm
Các bức thư pháp trưng bày tại triển lãm

Thư pháp xưa nay vốn là nghệ thuật của đường nét, các loại hình văn tự. Với đặc trưng sử dụng mực nho, kết hợp các yếu tố kỹ thuật điều khiển ngọn bút lông, từng đường từng nét con chữ tung hoành biến hóa sinh động trên giấy tạo nên một chỉnh thể tác phẩm thư pháp hài hòa và mang những đặc điểm nghệ thuật rất riêng biệt.

Trong nhiều năm qua, hoạt động thư pháp đã được đông đảo công chúng của Thủ đô và cả nước quan tâm và đón nhận. Thư pháp dần trở thành một nét sinh hoạt văn hóa không chỉ trong những dịp đầu xuân. Một bức thư pháp để đạt đến sự hoàn mỹ cần rất nhiều yếu tố, không chỉ là viết đẹp mà còn thể hiện sự nội tâm của người viết.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quà Trung thu ấm lòng mùa dịch

Quà Trung thu ấm lòng mùa dịch

TTTĐ - Tết Trung thu của học sinh trường THCS Bế Văn Đàn (Đống Đa, Hà Nội) năm nay đến sớm hơn mọi năm, bởi thầy cô, hội phụ huynh học sinh và các nhà hảo tâm tổ chức đoàn thăm, tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, gia đình gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19.
Động viên tuyến đầu chống dịch quận Hoàn Kiếm

Động viên tuyến đầu chống dịch quận Hoàn Kiếm

TTTĐ - Nhiều ngày qua, lực lượng công an tuyến đầu phòng chống dịch của Công an quận Hoàn Kiếm thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cách ly phường Chương Dương. Điều đáng mừng, không chỉ ở khu vực này mà trên nhiều tuyến phố, cán bộ, chiến sĩ công an và lực lượng chống dịch đã nhận được sự quan tâm, động viên to lớn của các cấp, các đoàn thể và nhiều người dân có lòng hảo tâm. Tấm lòng này chính là nguồn động viên to lớn để lực lượng chức năng vững tin bám chốt hoàn thành nhiệm vụ đẩy lùi dịch bệnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Nghĩa tình của các chiến sĩ công an mùa dịch

Nghĩa tình của các chiến sĩ công an mùa dịch

TTTĐ - Cùng với việc phát huy vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19", các cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an Hà Nội còn có nhiều hành động đẹp, thiết thực, góp phần xây dựng thêm hình ảnh người chiến sĩ công an vì nước, vì dân.
Bài 2: Làng thêu long bào Đông Cứu: Trăn trở kế thừa

Bài 2: Làng thêu long bào Đông Cứu: Trăn trở kế thừa

Đã tìm lại được “hồn cốt” của làng là nghệ thuật thêu cung đình đỉnh cao, vượt qua nỗi lo về sự lụi làn và bước đầu tạo được dấu ấn làng nghề trong thời hội nhập. Thế nhưng Đông Cứu lại phải đối mặt với những thách thức mới: đội ngũ trẻ kế thừa, chọn thủ công thuần túy hay đưa máy móc vào sản xuất.
Họp hội đồng xét chọn "Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu" năm 2020

Họp hội đồng xét chọn "Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu" năm 2020

TTTĐ - Chiều nay (11/1/2021), tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội, Hội đồng xét chọn Giải thưởng “Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu” đã tiến hành họp, bình xét để lựa chọn ra 10 “gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu” - các cá nhân có thành tích xuất sắc nhất trong năm 2020 trên các lĩnh vực công tác và đời sống xã hội.
Công bố kết quả Cuộc thi thiết kế mô hình "Tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng bộ Thành phố"

Công bố kết quả Cuộc thi thiết kế mô hình "Tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng bộ Thành phố"

Cuộc thi thiết kế mô hình “Tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng bộ thành phố và truyền thống lịch sử, văn hóa của Thủ đô Hà Nội” thu về nhiều mô hình dự thi được đầu tư công phu, tỉ mỉ, chất lượng về nội dung, đa dạng về hình thức, chất liệu,… Qua đó thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô gửi tới Đảng bộ thành phố Hà Nội.
Lung linh sắc màu “Hà Nội, niềm tin và hy vọng”

Lung linh sắc màu “Hà Nội, niềm tin và hy vọng”

TTTĐ - Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra từ ngày 11 - 13/10/2020. Mừng thành công của sự kiện chính trị đặc biệt này, thể hiện tình cảm sắt son với Đảng, tuổi trẻ Thủ đô thực hiện chương trình nghệ thuật “Hà Nội, niềm tin và hy vọng”.
Xem phiên bản di động