Triển vọng phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội và những giải pháp tài chính cấp bách hiện nay

Thời sự -

TTTĐ - Đó là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội tổ chức sáng nay (ngày 11/6) với sự tham dự của tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng.

trien vong phat trien kinh te xa hoi cua ha noi va nhung giai phap tai chinh cap bach hien nay

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Bài liên quan

Ông Nguyễn Văn Hoạt được giao phụ trách điều hành Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội

Xây dựng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm với vị thế Thủ đô

Tọa đàm được điều hành dưới sự chủ trì của TS Nguyễn Văn Hoạt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội.

Báo cáo nhanh về tình hình kinh tế, xã hội Hà Nội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020, TS Nguyễn Văn Hoạt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội cho biết: Trong những tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã gây nhiều biến động đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội. Sau thời gian thực hiện giãn cách, lãnh đạo TP Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa đảm bảo an toàn cho người dân, vừa phát triển kinh tế, xã hội. Nhờ vậy, trong tháng 5, kinh tế, xã hội Thủ đô đã có sự chuyển biến tích cực.

Hầu hết các chỉ tiêu kết quả sản xuất, kinh doanh của thành phố đều tăng so với tháng 4, tuy nhiên, lũy kế 5 tháng đầu năm nhiều chỉ tiêu tăng thấp hoặc giảm so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 12,3% so với tháng 4 và tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2019; Lũy kế 5 tháng đầu năm tăng 2,6% (cùng kỳ tăng 7,1%). Kim ngạch xuất khẩu tháng 5 tăng 4,7% so với tháng 4, giảm 13,7% so với cùng kỳ; Lũy kế 5 tháng giảm 8,5% (cùng kỳ tăng 6,8%).

Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 5 tháng đầu năm ước đạt 102.923 tỷ đồng, đạt 36,9% dự toán, bằng 94,8% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 19,2%). Chi ngân sách địa phương thực hiện 23.724 tỷ đồng, đạt 23% dự toán.

Thu hút đầu tư nước ngoài 5 tháng đầu năm đạt 1.056 triệu USD. Thu hút vốn đầu tư trong nước đạt 9,16 nghìn tỷ đồng (4 dự án mới, 26 dự án điều chỉnh tăng vốn).

Thời gian từ nay tới cuối năm, thành phố tập trung quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, từng bước cơ cấu chi ngân sách TP, trong đó giảm tỷ trọng chi thường xuyên tăng tỷ trọng chi đầu tư, tăng cường phát triển hạ tầng, tiếp tục xây dựng thành phố thông minh…

Trao đổi tại buổi tọa đàm, TS Nguyễn Trí Hiếu đã làm rõ tác động của đại dịch Covid-19 vào nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam; Tình hình các doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó nhấn mạnh tới những khó khăn, thử thách hiện nay của các doanh nghiệp; Đồng thời xác định tầm nhìn của Hà Nội vào năm 2050.

TS Nguyễn Trí Hiếu cũng đã trao đổi 3 chủ đề mang tính thời sự nhưng có tầm quan trọng cho thành phố. Đó là: Hà Nội cần làm gì để cùng cả nước thực hiện Hiệp định thương mại EVFTA? Hà Nội giải quyết vấn đề thiếu vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh hiện nay ra sao? Quỹ bảo lãnh tín dụng là một trong những giải pháp cho vấn đề thiếu vốn của doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả như thế nào?

Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi của các đại biểu tham dự, đặc biệt là những giải pháp phát triển cho Hà Nội trong 30 năm tới.

Kết thúc tọa đàm, TS Nguyễn Văn Hoạt chân thành cảm ơn những trao đổi của TS Nguyễn trí Hiếu. Những nội dung chia sẻ tại tòa đàm đã truyền lửa cho các cán bộ, nghiên cứu viên của Viện, tiếp thu được nhiều thông tin hữu ích trong thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới; Xây dựng Viện thành cơ sở chiến lược đối với sự nghiệp phát triển của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Chia sẻ với báo chí bên lề tọa đàm, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang còn rất nghiêm trọng trên thế giới, những nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn này về tình hình hình kinh tế, đưa ra những giải pháp đóng vai trò rất quan trọng cho Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt chính quyền thành phố.

“Hà Nội như một cô gái đẹp cần một người hướng dẫn để xây dựng một cuộc đời tốt đẹp trong tương lai thì Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội là người hướng dẫn cho cô gái đó. Tôi mong rằng chính quyền thành phố Hà Nội sẽ có những đầu tư về nhân lực, công nghệ thông tin, nâng cao vai trò đầu tàu tri thức của Viện”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thu tuong nguyen xuan phuc yeu cau than toc dap o dich covid 19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thần tốc dập “ổ dịch” Covid-19

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; Tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm.
chu tich ubnd tp ha noi nhung truong hop test nhanh am tinh van phai tu cach ly

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Những trường hợp test nhanh âm tính vẫn phải tự cách ly

TTTĐ - Chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các quận huyện, sở, ngành chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Đến nay, Hà Nội đã xét nghiệm được trên 49.000 trường hợp; 127 trường hợp F1 đều âm tính, tuy nhiên, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu…    

Tin khác

[Xem thêm]
thuc day moi giai phap de co tang truong duong

Thúc đẩy mọi giải pháp để có tăng trưởng dương

TTTĐ - Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Hồ Chí Minh được tổ chức sáng 1/8 nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, giải ngân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
thanh pho ha noi ho tro da nang quang nam chong dich covid 19

Thành phố Hà Nội hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam chống dịch Covid-19

TTTĐ -  Phát huy tinh thần Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, chiều nay (1/8), đồng chí Nguyễn Lan Hương, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã ký quyết định hỗ trợ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trong công tác phòng, chống dịch.    
lam ro su chu dong sang tao trong chi dao dieu hanh cua chinh quyen thanh pho

Làm rõ sự chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành của chính quyền thành phố

TTTĐ - Dự thảo Báo cáo chính trị cần phân tích rõ hơn sự chủ động của Ban thường vụ Thành ủy trong chỉ đạo, thực hiện các cải cách, cơ cấu lại nền kinh tế theo chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước; Phân tích sâu, cụ thể hơn về kết quả hỗ trợ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ cũng như các bộ, ngành Trung ương cho thành phố.    
cong tac tuyen giao gop phan thay doi sau sac dien mao co do viet nam

Công tác tuyên giáo góp phần thay đổi sâu sắc diện mạo, cơ đồ Việt Nam

Theo Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, công tác tuyên giáo góp phần quan trọng làm nên những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử trong gần 35 năm đổi mới; làm thay đổi sâu sắc diện mạo, cơ đồ, uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, tạo tiền đề vững chắc để đưa đất nước ta tiếp tục tiến lên, giành những thắng lợi ngày càng to lớn hơn.
Xem phiên bản di động