Triệt phá đường dây thành lập công ty “ma” để mua bán trái phép hóa đơn

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Đại diện Công an tỉnh Thanh Hóa vừa cho biết, sau một thời gian lập án đấu tranh, ngày 30/5 Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, tham nhũng và chức vụ Công an TP Thanh Hóa đã phá Chuyên án T421, bắt giữ 8 đối tượng trong đường dây thành lập hàng chục công ty "ma" để mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng lớn nhất từ trước đến nay, thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng...

Hà Nội: Khởi tố các đối tượng trong đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe gian tại quận Long Biên Công an TP Hà Nội triệt phá đường dây đánh bạc, ghi lô đề lên tới 1.200 tỷ đồng Tin tức pháp luật ngày 22/5: Triệt phá đường dây phát tán tin nhắn rác, hưởng lợi hàng tỷ đồng Bắt giữ 4 đối tượng trong đường dây vận chuyển 10kg ma túy từ Lào về Thanh Hóa để tiêu thụ Bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây vận chuyển trái phép gần 7,6kg ma tuý tại Tuyên Quang

8 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT vừa bị Công an thành phố Thanh Hóa bắt giữ gồm: Hoàng Thị Hạnh, sinh năm 1967; Hoàng Thị Ánh, sinh năm 1971; Trần Đình Hiếu, sinh năm 1990; Phạm Thị Yến, sinh năm 1976 đều ở phường An Hưng; Hoàng Thị Von, sinh năm 1990 ở phường Quảng Hưng; Lê Thị Phương, sinh năm 1985 ở phường Đông Hải; Dương Thị Diệu Hà, sinh năm 1981 ở phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa và Lê Huy Sơn, sinh năm 1966 ở xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa.

Các dối tượng cùng tang vật trong đường dây thành lập công ty ma để mua bán hoá đơn trái phép
Các đối tượng cùng tang vật trong đường dây thành lập công ty ma để mua bán hoá đơn trái phép

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an thành phố Thanh Hóa đã thu giữ 10 thùng hóa đơn, chứng từ, 8 máy tính, 8 điện thoại di động, 17 con dấu của hơn 10 công ty "ma", 550 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật có liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT. Đồng thời, lực lượng Công an thành phố cũng tiến hành phong tỏa 8 tài khoản của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và chức vụ Công an thành phố Thanh Hóa phát hiện một ổ nhóm gồm hàng chục đối tượng do Hoàng Thị Hạnh, sinh năm 1967 ở phường An Hưng, Thanh Hóa cầm đầu đã có hành vi lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực thuế để thành lập các Công ty "ma", mua bán hóa đơn trái phép với các công ty có nhu cầu hợp thức hóa việc kê khai thu thuế của Nhà nước nhằm thu lời bất chính với số tiền lớn.

Xác định đây là ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến việc thu ngân sách của tỉnh cũng như của thành phố nên lãnh đạo Công an thành phố Thanh Hóa đã báo cáo với Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh xác lập Chuyên án T421 để đấu tranh, triệt xóa bằng được ổ nhóm này.

Triệt phá đường dây thành lập công ty “ma” để mua bán trái phép hóa đơn
Hoàng Thị Hạnh - đối tượng cầm đầu đường dây thành lập công ty "ma" để mua bán hoá đơn trái phép

Bản thân Hoàng Thị Hạnh là đối tượng không có việc làm nhưng có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế, có nhiều tài sản có giá trị. Đặc biệt, Hạnh đã cùng một số đối tượng khác lập rất nhiều công ty nhưng các công ty này lại không hề có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng doanh thu hàng năm lại rất lớn.

Xét thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn và có dấu hiệu Hoàng Thị Hạnh đã câu kết với một số đối tượng khác thành lập nhiều công ty "ma" để mua bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng, thu lời bất chính nên Công an thành phố Thanh Hóa đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ.

Quá trình điều tra xác minh các hoạt động của các Công ty do Hạnh và đồng bọn lập ra, Công an thành phố Thanh Hóa xác định các công ty này từ khi thành lập (tháng 8/2020) không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.

Bản thân các đối tượng vừa là giám đốc, vừa là kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá dao động từ 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Điển hình là từ tháng 8/2020 đến nay, Hoàng Thị Hạnh đã cùng đồng bọn thành lập hàng loạt công ty: Công ty TNHH Thương mại vận tải 56 có địa chỉ ở xã Đông Anh, huyện Đông Sơn; Công ty TNHH DVTM tổng hợp Phong Thủy có địa chỉ ở phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa; Công ty TNHH MTV Anh Khánh có địa chỉ ở phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa... để phát hành và bán gần 5.000 chứng từ, hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn là hơn 1.000 tỷ đồng và thu lời bất chính hơn 200 tỷ đồng.

Hằng tháng, quý, nhóm đối tượng này vẫn làm báo cáo tài chính, báo cáo thuế, đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng kinh tế, hợp đồng nguyên tắc, phiếu thu - chi để tránh cơ quan thuế kiểm tra nhưng thực chất là toàn giấy tờ khống. Các đối tượng không đến ngân hàng thực hiện giao dịch trực tiếp mà ủy quyền cho kế toán hoặc người khác, ký mạo danh chữ ký giám đốc...

Cơ quan công an nhận định, đây có thể nói là vụ án mua bán trái phép hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay, gây thất thoát tiền thuế cho Nhà nước tổng số tiền lên tới hơn 200 tỷ đồng.

Thượng tá Lê Ngọc Anh, Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa - Trưởng Ban Chuyên án cho biết: Quá trình điều tra, đơn vị nhận thấy các đối tượng hoạt động phạm tội trong thời gian dài, thành lập nhiều doanh nghiệp, thất thoát số tiền thuế của Nhà nước lớn... Nguyên nhân của vụ việc này một phần do quy định về đăng ký thành lập doanh nghiệp, kê khai thuế, quản lý sử dụng hóa đơn, công tác quản lý thuế, kiểm tra doanh nghiệp, giao dịch tại ngân hàng... còn một số điểm thiếu chặt chẽ và bất cập, nhóm đối tượng này đã lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hóa đã có văn bản kiến nghị cơ quan liên quan nhằm khắc phục thiếu sót, đồng thời tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tăng “sức đề kháng” cho các bạn trẻ trước hiểm họa ma túy

Tăng “sức đề kháng” cho các bạn trẻ trước hiểm họa ma túy

TTTĐ - Những năm gần đây, đối tượng nghiện ma túy đang ngày càng trẻ hóa. Nhiều vụ án thương tâm, gây chấn động dư luận lại xuất phát từ chính các em học sinh đang trong độ tuổi đến trường. Điều này cho thấy cần thiết phải tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, kỹ năng về công tác phòng, chống ma túy trong học đường và gia đình.
Tin tức pháp luật ngày 22/6: 20 thanh niên tụ tập uống bia tại quán karaoke, bất chấp lệnh cấm để phòng dịch

Tin tức pháp luật ngày 22/6: 20 thanh niên tụ tập uống bia tại quán karaoke, bất chấp lệnh cấm để phòng dịch

TTTĐ - Bất chấp lệnh cấm để phòng chống dịch Covid-19, 20 nam, nữ thanh niên vẫn tụ tập hát hò, uống bia tại quán karaoke; Tạm giữ hình sự đối tượng chống đối tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19; Đang vận chuyển số lượng lớn ma tuý thì bị lực lượng chức năng phát hiện.
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức pháp luật ngày 23/6: Phát hiện, bắt giữ hai đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Tin tức pháp luật ngày 23/6: Phát hiện, bắt giữ hai đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

TTTĐ - Công an quận Ba Đình, Hà Nội đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng Lê Minh Hải và Nguyễn Xuân Hoàng để điều tra hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý; Bắt giữ đối tượng mang tủ thờ của gia đình đi bán; Gã thợ sửa xe máy dạo trên đường Giải Phóng là đối tượng đang bị truy nã.
Xem phiên bản di động