×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Triều Tiên hủy đối thoại với Hàn Quốc, dọa hủy cả thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thế giới 24h | Thứ tư, 16/05/2018 15:23 (GMT+7)
Triều Tiên hủy đối thoại với Hàn Quốc, dọa hủy cả thượng đỉnh Mỹ - Triều

TTTĐ - Ngày 16/5, Triều Tiên tuyên bố hủy cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc dự kiến sẽ diễn ra trong ngày hôm nay, đồng thời có thể không tham gia đàm phán với Mỹ, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.


Một buổi tập trận chung giữa quân đội hai nước Mỹ và Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)

KCNA ngày 16/5 đã đăng phát ngôn của Triều Tiên lên án kịch liệt việc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận trung mang tên “Thần Sấm” dự kiến đến hết ngày 25/5.

Triều Tiên coi cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là một sự kiện lớn, tập trung sự chú ý của truyền thông trên toàn thế giới, đi ngược lại những nỗ lực và thiện chí mang tính yêu chuộng hòa bình mà Triều Tiên đã thể hiện trong thời gian qua.

Một nguyên nhân nữa khiến Triều Tiên có động thái mạnh mẽ đối với cuộc gặp cấp cao liên Triều là vì trước đó, Triều Tiên đã có ý muốn cuộc gặp liên Triều diễn ra vào ngày 14/5, song phía Hàn Quốc muốn tổ chức ngày 16/5. Triều Tiên cho rằng đây cũng là hành động muốn kéo dài cho cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn được khởi đầu suôn sẻ và mang tính răn đe Triều Tiên.

Thông báo của KCNA cũng đề nghị Mỹ cẩn trọng trong mọi hành động tránh ảnh hưởng đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến sẽ được tổ chức trong đầu tháng 6 tới. Đây được cho là tín hiệu cảnh báo về khả năng hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -  Triều từ phía Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA, trong văn bản thông báo cho phía Hàn Quốc, Triều Tiên ngoài việc tuyên bố hủy vô thời hạn cuộc gặp cấp cao Hàn Quốc - Triều Tiên và khẳng định rằng trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía Hàn Quốc, phía Triều Tiên sẽ chú ý tới thái độ tiếp theo của Hàn Quốc và Mỹ đối với Triều Tiên.

Trong khi đó, liên quan đến cuộc tập trận chung Max Thunder mà phía Triều Tiên cáo buộc là “hành động khiêu khích”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố: “Ông Kim Jong-un từng tuyên bố, ông hiểu về sự cần thiết của việc Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục các cuộc tập trận.

Chúng tôi không hề nghe được bất kỳ thông tin nào từ Triều Tiên hay Hàn Quốc cho thấy chúng tôi sẽ không tiến hành các cuộc tập trận hoặc không tiếp tục triển khai kế hoạch tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un vào tháng tới”.

Theo bà Nauert, cuộc tập trận Max Thunder diễn ra từ ngày 14 - 25/5 là cuộc tập trận thường niên với mục đích phòng vệ. Cũng theo bà Nauert, các cuộc tập trận năm nay sẽ diễn ra tại căn cứ Không quân Gwangju với quy mô “không khác gì năm trước”.
Khánh Nam
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...