Trịnh Nguyên Sáng - chiến sĩ biên phòng hết lòng vì nhiệm vụ

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Trung tá Trịnh Nguyên Sáng, Phó trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã không ngừng cống hiến cho công tác phòng chống tội phạm nguy hiểm, bảo vệ biên giới Tổ quốc thân yêu.

Biên phòng Quảng Ninh phát hiện, bắt giữ 27 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép Biên phòng Lạng Sơn bắt 2 “nữ quái” đưa 9 người Trung Quốc xuất nhập cảnh trái phép Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai (Quảng Ninh): Tiếp nhận ngư dân gặp nạn Những người lính biên phòng trên chiến tuyến chống dịch Covid-19

Lạng Sơn là tỉnh biên giới phía bắc với trên 231km đường biên giới quốc gia tiếp giáp với Trung Quốc, Lạng Sơn, có hai cửa khẩu quốc tế là Cử khẩu ga đường sắt Đồng Đăng và Cửa khẩu quốc tế Hữu nghị; Một cửa khẩu quốc gia là Chi Ma và 9 cửa khẩu phụ, nhiều lối mở biên giới với Trung Quốc; Khu vực biên giới với 20 xã và 1 thị trấn.

Với địa hình giao thông thuận lợi trong giao thương qua lại giữa hai nước, kinh tế, xã hội tại địa phương đã có những bước phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, tuy nhiên đi kèm với những thuận lợi về địa hình cũng là điều kiện nảy sinh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội như tội phạm về ma túy, tội phạm về tiền giả, mua bán người, vận chuyển trái phép pháo nổ, buôn lậu… nhất là tội phạm về ma túy diễn ra thường xuyên, tiềm ẩn phức tạp, khó lường.

Từ tình hình thực tiễn đó, để quản lý tốt đường biên giới, phòng, chống các loại hình tội phạm, Phòng Phòng Chống ma túy và Tội phạm đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lạng Sơn tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng huy động tối đa lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm.

Cuối năm là thời điểm lực lượng Bộ đội Biên phòng căng mình chống lại các đối tượng buôn lậu, chống hàng giả… Trong suốt 365 ngày, gánh nặng trên vai những người lính Biên phòng như Trung tá Trịnh Nguyên Sáng - Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn chưa khi nào vơi bớt.

Trịnh Nguyên Sáng - chiến sĩ biên phòng hết lòng vì nhiệm vụ
Trung tá Trịnh Nguyên Sáng

Với cương vị là Phó trưởng phòng Phòng phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) - Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, Trung tá Trịnh Nguyên Sáng đã hết mình cố gắng hoàn thành nhiệm vụ để bảo vệ an ninh của Tổ quốc.

Năm 2020, tình hình hoạt động của tội phạm tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp; Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có tổ chức khiến lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Trung tá Trịnh Nguyên Sáng đã tham mưu và trực tiếp tham gia đấu tranh, bắt giữ 29/57 vụ đối tượng có hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép, đấu tranh thành công11 chuyên án tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép.

Bộ đội biên phòng Lạng Sơn tăng cường tuần tra dịp cuối năm
Bộ đội biên phòng Lạng Sơn tăng cường tuần tra dịp cuối năm

Cũng trong năm 2020, Phó trưởng Phòng PCMT&TP còn trực tiếp xây dựng kế hoạch đấu tranh, tổ chức lực lượng bắt giữ đối tượng và giải cứu con tin trong chuyên án A820 - triệt phá đường dây dụ dỗ phụ nữ Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để ép kết hôn, bán trẻ sơ sinh.

Năm 2020, Trung tá Trịnh Nguyên Sáng còn tích cực chỉ đạo, phối hợp với các lực lượng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và đạt được thành tích xuất sắc.

Trước đó, khi còn là Trợ lý Ban Nghiệp vụ cơ bản, Trung tá Trịnh Nguyên Sáng đã tích cực, chủ động tham mưu cho chỉ huy Phòng PCMT&TP xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ và phối hợp với các đồn Biên phòng, thường xuyên bắm, nắm địa bàn để xác định và phát hiện kịp thời hoạt động hiện hành của các đối tượng phạm tội. Kịp thời tham mưu cho chỉ huy phòng đề nghị Bộ Chỉ huy tỉnh Bộ đội Biên phòng tỉnh xác lập các chuyên án đấu tranh.

Nhờ sự chủ động, tích cực trong khi thực thi nhiệm vụ, từ năm 2018 tới nay, Trung tá Trịnh Nguyên Sáng đã nhận được 13 Bằng khen, Giấy khen từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, UBND tỉnh Lạng Sơn, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn vì những thành tích xuất sắc trong đấu tranh với nhiều loại tội phạm nguy hiểm như buôn bán ma túy, buôn bán người, vũ khí…

Trung tá Trịnh Nguyên Sáng, SN 1977 - người con của “quê lúa Thái Bình” đã trở thành “hoa trong đá”, cống hiến sức mình bảo vệ Tổ quốc ở vùng biên giới Lạng Sơn đầy nguy hiểm, chông gai.

Quang Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tết ấm đến sớm với người dân và thanh thiếu nhi xã Pả Vi

Tết ấm đến sớm với người dân và thanh thiếu nhi xã Pả Vi

TTTĐ - Sau nhiều giờ di chuyển trên con đường quanh co và những khúc cua tay áo liên tục của đèo Hà Giang, tuổi trẻ Hà Đông (Hà Nội) đã có mặt ở xã Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang) để tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông - Xuân tình nguyện”. Tại đây hàng trăm suất quà được trao đến tay thanh thiếu nhi và người dân xã Pả Vi để chuẩn bị đón một cái Tết ấm áp.
Nhiều phần quà Tết từ Thủ đô trao gửi đến thiếu nhi Hòa Bình

Nhiều phần quà Tết từ Thủ đô trao gửi đến thiếu nhi Hòa Bình

TTTĐ - Trong hai ngày 16 - 17/1, đoàn công tác của Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội do đồng chí Bùi Thị Lan Phương, Phó Bí thư Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội thành phố làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các em thiếu nhi và Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mai Châu (Hòa Bình).
Tin khác
[Xem thêm]
Luôn chăm lo, đồng hành cùng thanh niên công nhân

Luôn chăm lo, đồng hành cùng thanh niên công nhân

TTTĐ - Sáng 16/1, Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020; Triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tới dự.
Xem phiên bản di động