Trình tự bộ gen cho thấy virus SARS-CoV-2 ở chợ đầu mối Bắc Kinh có nguồn gốc từ Châu Âu

Thế giới 24h -

TTTĐ - Theo ông Yang Peng, chuyên gia thuộc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh, chủng virus tìm thấy trên các mẫu xét nghiệm từ chợ Xinfadi (Tân Phát Địa) giống với loại virus từng được phát hiện trên những ca bệnh từ nước ngoài, cụ thể là từ Châu Âu.

trinh tu bo gen cho thay virus sars cov 2 o cho dau moi bac kinh co nguon goc tu chau au

Chợ Xinfadi, Bắc Kinh hiện đang bị đóng cửa (Ảnh: Chinadaily)

Xinfadi là khu chợ đầu mối nông sản có doanh số bán hàng cao nhất chuyên cung cấp 80% nguồn nông sản cho toàn Bắc Kinh.

Chợ Xinfadi đang là tâm điểm chú ý sau khi một cụm các ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện tại đây.

Cụ thể từ ngày 13/6 đến tối 14/6, tổng số ca mắc Covid-19 tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã lên tới 51 ca. Phần lớn các ca bệnh trong số đó có liên quan đến chợ Xinfadi ở quận Phong Đài.

Trước đó, trong 56 ngày liên tiếp, Bắc Kinh đã không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 nào.

Hiện chưa rõ chủng virus này xâm nhập Trung Quốc từ đường nào. Có hai giả thuyết đang được đặt ra về cách thức xâm nhập của virus tại khu chợ này.

Một là thông qua hải sản và thịt nhập khẩu từ nước ngoài. Những người tiếp xúc với lô thịt và hải sản dính virus có thể đã bị lây bệnh. Số lượng lớn các sản phẩm thịt cần bảo quản đông lạnh và môi trường nhiệt độ thấp cho phép virus tồn tại trong một thời gian khá dài, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Giả thuyết thứ hai là virus lan truyền qua những người đến chợ Xinfadi. Hằng ngày có rất nhiều người ra vào chợ này. Trong điều kiện như vậy, chỉ cần một người mang mầm bệnh không bị phát hiện cũng có thể dẫn đến sự lan truyền của virus. Theo đó, người bệnh có thể đã ho hoặc hắt hơi, khiến virus bắn lên hải sản và thịt.

Theo chính quyền Bắc Kinh, quận Phong Đài sẽ tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho 46.000 cư dân sống gần chợ Xinfadi.

24 trạm xét nghiệm Covid-19 đã được thiết lập ở Phong Đài. Số người đã được xét nghiệm tính đến thời điểm hiện tại là 10.881 người.

Zhang Jie, Phó Trưởng quận Phong Đài cho biết trong số 8.186 mẫu dịch họng đã được thu thập của những người có liên quan đến chợ Xinfadi, 5.803 mẫu đã được thử nghiệm, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Bài liên quan

Dữ liệu vệ tinh cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể đã tấn công Trung Quốc sớm hơn thực tế

Nửa số ca mắc mới Covid-19 không có triệu chứng

Campuchia thu phí đặt cọc xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay tại sân bay

Hà Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
sars cov 2 va nhung dien bien kho luong

SARS-CoV-2 và những diễn biến khó lường

TTTĐ - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy lượng kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở những bệnh nhân thể nhẹ đã giảm mạnh trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh.    
nghien cuu vac xin phong covid 19 dat nhieu ket qua tich cuc

Nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 đạt nhiều kết quả tích cực

TTTĐ - Giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan mới đây cho biết, giới nghiên cứu quốc tế đang đạt được những bước tiến đầy khích lệ trong việc nghiên cứu bào chế vắc xin phòng Covid-19 với một số ít người được thử nghiệm ở giai đoạn cuối.    
bau cu tong thong my 2020 ung cu vien joe biden dan truoc ong trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden dẫn trước ông Trump

TTTĐ - Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Washington Post - ABC News thực hiện, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang có phần chiếm ưu thế so với đương kim Tổng thống Trump. Theo đó, 55% cử tri cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden nếu cuộc bầu cử năm 2020 được tổ chức ngay trong ngày họ tham gia cuộc thăm dò, trong khi chỉ có 40% sẽ ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục nhiệm kỳ 2 tại Nhà trắng.
Xem phiên bản di động