Thứ ba 29/11/2022 15:17 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

"Trợ lực" cho doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ bứt phá

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Trong bối cảnh phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19, TP Hà Nội đã và đang tạo điều kiện, giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Thủ đô bứt phá bằng những cơ chế, chính sách, giải pháp về vốn tài chính, công nghệ, mặt bằng sản xuất…

Hà Nội đề ra 6 nhóm giải pháp thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển Cơ hội đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Khởi động chương trình hỗ trợ, tư vấn cải tiến doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ

Khó khăn về nguồn vốn, tay nghề lao động

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đã phát triển và chiếm tỷ trọng khoảng 60% trong lĩnh vực công nghiệp. Các sản phẩm của công nghiệp hỗ trợ Việt Nam nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng cơ bản đã đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế.

Đến thời điểm này, năng lực của các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ đã có nhiều bước tiến thể hiện ở việc doanh nghiệp có thể tận dụng được cơ hội sau đại dịch COVID-19 cũng như xu hướng dịch chuyển trong đầu tư sản xuất toàn cầu và có thể tham gia được vào các chuỗi sản xuất của các tập đoàn thế giới…

Đại diện một doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ công nghiệp hỗ trợ Hà Nội 2022

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ cũng đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn như việc tiếp cận, sở hữu các công nghệ mới, các dây chuyền sản xuất mới phải bảo đảm được các tiêu chí tham gia các chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia cũng như chuỗi sản xuất toàn cầu.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tài chính và vấn đề đào tạo lao động, công nhân kỹ thuật có tay nghề cao trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ…

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cung ứng các linh phụ kiện ngành điện công nghiệp, dân dụng, ông Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Giang Sơn cho hay, hiện nay doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn khi muốn phát triển sản xuất kinh doanh.

“Dù Nhà nước đã ban hành chính sách nhưng cơ chế cho vay từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng vẫn còn nhiều bất cập, khiến ưu đãi chưa đến được với các doanh nghiệp”, ông Sơn nói.

Tổng Giám đốc Công ty Hikari P&T Vietnam Nguyễn Đức Cường bày tỏ, là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chuyên về lĩnh vực cung ứng linh phụ kiện ngành nhựa và ngành cơ khí, nên doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng nhà máy đáp ứng được các đơn hàng cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật từ đối tác toàn cầu nhưng đang gặp khó khăn về kinh phí thuê mặt bằng…

Các chính sách được triển khai rộng khắp đến doanh nghiệp

Theo các chuyên gia kinh tế, để ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển đòi hỏi phải có "trợ lực" của Nhà nước thông qua hệ thống chính sách đồng bộ, ổn định, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội cho biết, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phải mất thời gian dài từ 3-5 năm để sản xuất, kinh doanh có lãi. Do đó, Hiệp hội kiến nghị các tổ chức tín dụng, ngân hàng quan tâm, xem xét hỗ trợ cho vay với mức lãi suất tốt, thời hạn cho vay dài và đề nghị ngoài thủ tục cho vay thế chấp, nên "nới" thêm hình thức cho vay tín chấp.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực từ hỗ trợ hạ tầng, phát triển thương hiệu, kết nối ứng dụng các khoa học kỹ thuật, tham gia các chương trình xúc tiến thương mại khuyến công trong và ngoài nước…, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 11/2020/QĐ-UBND về quy chế “Quản lý kinh phí phát triển công nghiệp hỗ trợ và quy định mức chi cụ thể các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ của TP. Hà Nội”.

Về phía Sở Công thương Hà Nội, trong thời gian qua, Sở đã tích cực tham mưu với UBND TP Hà Nội, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh triển khai các cơ chế, chính sách của Trung ương và thành phố nhằm thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp và ngành công nghiệp hỗ trợ của Thủ đô và cả nước. Thông qua các chương trình, kế hoạch cụ thể hằng năm, các cơ chế chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ đã được triển khai rộng khắp đến doanh nghiệp và phát huy tác dụng tích cực.

Kết quả thể hiện qua việc các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố liên tục tăng lên cả về số lượng, quy mô, chất lượng; Lĩnh vực ngành nghề tập trung chủ yếu vào 3 nhóm: Sản xuất linh kiện, phụ tùng, sản phẩm phục vụ ngành dệt may - da giày và sản phẩm cho công nghiệp công nghệ cao.

Trong đó, có rất nhiều doanh nghiệp có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ năng lực cung ứng vào mạng lưới sản xuất toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam.

Cũng theo bà Trần Thị Phương Lan, trong phát triển công nghiệp quốc gia, công nghiệp hỗ trợ có vai trò đặc biệt quan trọng, do đó, Chính phủ cần sớm trình Quốc hội ban hành Luật Phát triển công nghiệp, trong đó có những chính sách cụ thể cho ngành công nghiệp hỗ trợ để từ đó thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển.

Đặc biệt là tạo các cơ chế chính sách về vốn, khoa học công nghệ, tiếp cận mặt bằng, giao thương quốc tế, tham gia các hội chợ thường niên để các doanh nghiệp Việt Nam có thể thường xuyên được kết nối, trao đổi thông tin. Từ đó, các doanh nghiệp có thể gặp gỡ, trao đổi, xúc tiến thương mại qua các kênh online, offline.

Huy Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giá nhiên liệu đầu vào tăng cao, EVNNPC đang nỗ lực tiết giảm chi phí để giảm lỗ

Giá nhiên liệu đầu vào tăng cao, EVNNPC đang nỗ lực tiết giảm chi phí để giảm lỗ

TTTĐ - Trao đổi với báo chí ngày 28/11, ông Phan Tử Lượng - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ. Đồng thời đề nghị Chính phủ, các bộ ngành Trung ương xem xét các yếu tố khách quan để có chính sách điều chỉnh giá điện phù hợp.
Tin khác
[Xem thêm]
PV GAS LPG quảng bá bình gas PETROVIETNAM GAS tại nhiều tỉnh thành trong cả nước

PV GAS LPG quảng bá bình gas PETROVIETNAM GAS tại nhiều tỉnh thành trong cả nước

TTTĐ - Nằm trong chuỗi hoạt động kỉ niệm 22 năm thành lập Công ty Cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG) và nhằm góp phần thực hiện công tác quảng bá thương hiệu PETROVIETNAM GAS đến đông đảo người tiêu dùng, PV GAS LPG đã tổ chức chương trình quảng cáo PETROVIETNAM GAS trên đường phố (Roadshow) tại các tỉnh thành trên cả nước.
Xem phiên bản di động