Trở thành những “con nợ” vì thẻ tín dụng

Công nghệ số -
In bài viết

TTTĐ - Khác với thế hệ trước, giới trẻ ngày nay có xu hướng “tận hưởng” cuộc sống từ khá sớm. Để thỏa mãn những mong muốn của mình, nhiều bạn trẻ thường vay tiền để mua xe, đi du lịch, mua điện thoại đời mới, mua sắm quần áo… và thẻ tín dụng chính là công cụ giúp họ thực hiện hóa những nhu cầu của mình nhanh nhất.

Văn hóa xăm mình trong giới trẻ hiện đại Xu hướng “bỏ trốn” khỏi nơi làm việc hậu đại dịch của giới trẻ Người trẻ hiện đại đang làm việc đến kiệt sức

Sau khi tốt nghiệp một trường đại học tại Hà Nội, Minh Quang (25 tuổi) vật lộn nhiều tháng trời tìm kiếm một công việc có mức lương khá để có thể tự lo cho bản thân. Cuối cùng, mệt mỏi vì những nỗi lo của mình, chàng trai trẻ tìm được một cách khác để cải thiện mức chi tiêu cho bản thân, đó là sử dụng thẻ tín dụng.

"Sử dụng thẻ tín dụng không giống như việc dùng tiền mặt, mình có thể thanh toán mà không phải quá lo lắng về việc đã đủ hay chưa đủ khả năng chi trả chưa. Nhờ vào đó, mình cũng nhanh chóng có được những thứ mình thích hơn”, Minh Quang cho biết.

Người trẻ đang trở thành những “con nợ” vì thẻ tín dụng
Phụ thuộc vào thẻ tín dụng khi không có khả năng chi trả đang khiến nhiều người trẻ "ngập" trong nợ nần (Ảnh tư liệu)

Dù việc mua sắm đã thoải mái hơn nhưng nhìn lại, chàng trai trẻ với mức thu nhập 7 triệu một tháng, mức thu nhập vốn chỉ đủ để trả tiền thuê nhà mỗi tháng và mua sắm các đồ dùng cần thiết dần dần “lún sâu” và phụ thuộc quá nhiều vào việc vay tiền thông qua thẻ tín dụng.

Để thanh toán thẻ tín dụng và tiếp tục tiêu xài, Minh Quang tiếp tục nợ nhiều hơn và hiện tại đã vay hơn 100 triệu đồng thông qua bốn chiếc thẻ tín dụng. Cứ thế, lấy tiền của thẻ này thanh toán phí trả góp cho thẻ kia và bỗng nhiên trở thành “con nợ” của thẻ tín dụng.

Thực tế, mỗi người dùng thẻ tín dụng theo một cách khác nhau và sẽ phát huy tác dụng hoàn toàn trái ngược nhau. Đối với những người không có tiền, đó có thể là một thảm họa. Một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến điều này là vì người không có tiền thường không hiểu mục đích thực sự của thẻ tín dụng mà chỉ biết cách sử dụng nó như một khoản vay tiêu dùng.

Đối với một số người, đặc biệt là giới trẻ hiện tại, việc làm được thẻ tín dụng giống như việc họ vừa tìm được kho báu. Đây cũng chính là bước đầu tiên khiến người không có tiền lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, bởi lẽ thẻ tín dụng đã làm sai lệch quan điểm tiêu dùng của họ. Điều này thực sự rất đáng sợ vì khi đó, thẻ tín dụng về cơ bản đã trở thành một món nợ bắt buộc phải trả, chỉ là vấn đề thời gian.

Người trẻ đang trở thành những “con nợ” vì thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng đang giống như một loại thuốc "thần thánh" khiến ai cũng khao khát phải có được

Đa phần giới trẻ ngày nay ai cũng có cho mình ít nhất một chiếc thẻ tín dụng. Với văn hóa chi tiêu và tận hưởng cuộc sống của nhiều người, khi gặp khó khăn về kinh tế, thẻ tín dụng như một cọng rơm cứu mạng nhưng đồng thời, chúng ta cũng đã vô tình gieo xuống một quả bom vô hình.

Xuất thân trong một gia đình bình thường, việc chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày của Thu Hương (25 tuổi, nhân viên hành chính) dù không khó khăn nhưng cũng không mấy dư dả. Dù vậy, để “bằng bạn bằng bè” cũng như thích được mọi người chú ý, đầu năm 2021, Thu Hương tự sắm cho mình một chiếc xe máy có giá hơn 70 triệu với hợp đồng trả góp qua thẻ tín dụng trong 12 tháng.

Nhưng chỉ đến tháng 5/2021, công việc du lịch Thu Hương đang làm bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 khiến bản thân cô không còn khả năng chi trả trong khi gia đình cũng gặp nhiều khó khăn. Để có tiền trả theo đúng hạn cho thẻ tín dụng, cô gái trẻ tiếc nuối đành phải mang xe vào tiệm cầm đồ cầm với giá 40 triệu đồng.

"Số tiền đó một nửa mình để ra cho phí trả góp, còn lại là tiền nhà trọ rồi chi phí sinh hoạt. Mình chẳng dám ăn tiêu mà tiền cũng hết sạch. Chưa biết bao giờ mình mới có thể chuộc lại chiếc xe. Thật sự rất buồn khi vừa mua chưa được bao lâu mà phải tạm biệt nó", Thu Hương nói.

Người trẻ đang trở thành những “con nợ” vì thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng cần được hiểu và sử dụng một cách hợp lý (Ảnh tư liệu)

Câu chuyện bỗng nhiên trở thành “con nợ” thẻ tín dụng như Minh Quang hay Thu Hương không hiếm trong giới trẻ hiện tại. Khi “mức thu” không đáp ứng được “mức chi”, nhiều bạn trẻ đang rơi vào vòng xoáy nợ nần do chính mình tạo ra khi sử dụng sai mục đích thẻ tín dụng.

Nhiều bạn trẻ hiện tại đang sống với quan điểm “Ai cũng chỉ sống một lần” và “Có nợ mới có động lực làm việc để trả nợ”. Về cơ bản, những quan điểm này chỉ đúng với một số ít người trẻ. Còn nhiều người, do quá phụ thuộc cũng như mù quáng, không làm chủ được mình, họ đang gánh trên vai những khoản nợ mà rất có thể, nếu không có sự xuất hiện của thẻ tín dụng thì điều đó đã không xảy ra.

Thẻ tín dụng chỉ là tài sản khi nó nằm trong tay một người hiểu nó, có thể dùng nó để tạo ra giá trị cho bản thân. Còn nếu nằm trong tay những người không hiểu nó, thẻ tín dụng nhất định sẽ trở thành một món nợ. Đáng buồn là vẫn có rất nhiều người đang “mù quáng” và để thẻ tín dụng trở thành “chủ” của mình, thậm chí con số còn đang tăng lên từng ngày.

Làm việc chăm chỉ vốn không hề dễ dàng, bản trẻ hãy suy nghĩ thật kỹ khi quyết định sử dụng thẻ tín dụng và đừng khiến cuộc sống của mình thêm túng quẫn vì sự thiếu hiểu biết. Hãy là chủ của tấm thẻ tín dụng và đừng trở thành “nô lệ” của nó.

Phạm Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
31% công nghệ an ninh mạng tại doanh nghiệp đã lỗi thời

31% công nghệ an ninh mạng tại doanh nghiệp đã lỗi thời

TTTĐ - Theo kết quả nghiên cứu mới nhất do Cisco công bố gần đây, điều tối quan trọng đối với các công ty tại Việt Nam là cần làm mới các công nghệ và giải pháp cơ sở hạ tầng an ninh mạng. Nghiên cứu với tiêu đề “Nghiên cứu Kết quả An ninh mạng phần 2” nhấn mạnh 31% công nghệ an ninh mạng hiện đang sử dụng tại các doanh nghiệp Việt Nam bị các chuyên gia an ninh và bảo mật làm việc tại các tổ chức này đánh giá là đã lỗi thời.
Tội phạm mạng có thể lợi dụng internet vạn vật đe dọa vấn đề bảo mật

Tội phạm mạng có thể lợi dụng internet vạn vật đe dọa vấn đề bảo mật

TTTĐ - 5G là tiến bộ công nghệ mới nhất dành cho mạng di động băng thông rộng, giúp điện thoại di động, gia đình, tủ lạnh và thậm chí cả nhà vệ sinh thông minh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, công nghệ tiến bộ cũng đồng thời tiềm ẩn những mối đe dọa liên quan đến vấn đề bảo mật. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Lennon Chang - Giảng viên cao cấp về Tội phạm học, trường Khoa học Xã hội tại Đại học Monash.
Chuyển đổi số trong báo chí: Thách thức và giải pháp

Chuyển đổi số trong báo chí: Thách thức và giải pháp

TTTĐ - Là ngành nghề luôn phản ứng nhanh nhạy với mọi biến động xã hội, báo chí chịu tác động trực tiếp của công cuộc chuyển đổi số. Nhìn rộng ra các cơ quan báo chí - truyền thông nước nhà, nhất là các đơn vị chủ lực của nền báo chí cách mạng, Việt Nam đang thích ứng tốt với nhịp điệu chuyển đổi số dù còn nhiều khó khăn, thách thức.
PASCO sẽ phân phối hình ảnh vệ tinh Pléiades Neo

PASCO sẽ phân phối hình ảnh vệ tinh Pléiades Neo

TTTĐ - Airbus và nhà cung cấp giải pháp không gian địa lý Nhật Bản PASCO CORPORATION (PASCO) đã ký kết một thỏa thuận hợp tác mới về Trạm tiếp nhận trực tiếp vệ tinh Pléiades Neo (DRS) với quyền phân phối dữ liệu liên quan trên thị trường Nhật Bản.
Xem phiên bản di động