Thứ hai 28/11/2022 17:39 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Trở thành triệu phú nhờ... nuôi bò 3B

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Có công việc ổn định với mức thu nhập cao nhưng anh Bùi Văn Phúc (xã Nam Tiến, Phú Xuyên, Hà Nội) lại quyết định từ bỏ về quê nuôi bò 3B. Quyết định này của anh khiến người thân phản đối, làng xóm xì xào…

Nuôi bò sữa bằng thảo dược, Nutifood tạo đột phá mới

Anh Phúc vẫn nhớ, lần đầu mua giống bò 3B về nuôi, làng xóm xì xào bàn tán, thậm chí có người bảo anh “bị điên”. Bởi đây là giống bò mới, giá của 1 con giống nhỏ đã gần 30 triệu đồng bằng giá một con bò đỏ trưởng thành. Không chỉ làng xóm, người thân của anh cũng phản đối kịch liệt nhưng anh vẫn kiên trì với con đường đã chọn.

Kể về cơ duyên với con bò 3B, anh Phúc cho biết, anh vốn là công nhân của một công ty nước ngoài với mức thu nhập lên đến mấy chục triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, cứ làm mãi một công việc khiến anh thấy nhàm chán. Anh luôn mơ ước có thể tự làm điều gì đó riêng cho bản thân. Vốn yêu thích chăn nuôi từ nhỏ nên anh nghĩ đến việc về quê lập nghiệp.

Anh Bùi Văn Phúc
Anh Bùi Văn Phúc

Tuy nhiên, việc nuôi con gì cho hiệu quả cao, phù hợp với đồng đất quê hương là điều không dễ dàng. Anh tham khảo nhiều mô hình như nuôi dúi, đà điểu… và quyết định nuôi thử nghiệm bò 3B. Để đảm bảo cho mô hình thành công, anh ngược xuôi khắp các tỉnh thành, ở đâu có mô hình chăn nuôi bò hiệu quả là anh tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Anh cũng tự mày mò nghiên cứu trên sách vở và qua trải nghiệm thực tế đã quyết định đưa giống bò 3B về địa phương.

Ban đầu anh nuôi thử nghiệm 10 con bò 3B, thấy hiệu quả nên năm 2019, anh quyết định nghỉ hẳn việc ở công ty trở về quê xã Nam Tiến (Phú Xuyên, Hà Nội) để mở trang trại nuôi bò. Một lần nữa anh vấp phải sự phản đối kịch liệt của của gia đình, nhất là bố anh.

“Mình vẫn nhớ câu nói của bố: “Bố nuôi bò từ nhỏ làm gì có công mà mày lại quay về đâm đầu vào con bò". Mình biết bố giận vì lo và thương mình. Tuy nhiên, mình đã quyết nên nhất định phải làm”, anh Phúc tâm sự.

Vạn sự khởi đầu nan, ngoài nguồn vốn anh Phúc còn thiếu kinh nghiệm. Hơn nữa, việc chăn nuôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, dịch bệnh, thị trường… nhưng anh kiên trì vừa làm vừa học hỏi. Bên cạnh đó, việc nuôi thử nghiệm thời gian đầu đã cho anh nhiều bài học quý. Vì vậy, dần dần mọi việc đi vào ổn định, có thời điểm trang trại của anh nuôi 200 con bò 3B.

Vượt qua những khó khăn, bước đầu anh Phúc đã gặt hái được thành công
Vượt qua những khó khăn, bước đầu anh Phúc đã gặt hái được thành công

Theo anh Phúc, giống bò này có nhiều ưu điểm vượt trội như: Thích ứng với môi trường, sức đề kháng tốt, ngoại hình đẹp, ít dịch bệnh, tăng trọng nhanh... Nguồn thức ăn cho bò chủ yếu là phụ phẩm nông nghiệp đơn giản, dễ tìm như: Rơm rạ, cỏ... kết hợp vỗ béo bằng cám cò, cám lợn, cám gạo…

Mỗi con bò giống có giá từ 24-25 triệu đồng, sau khoảng 8-10 tháng đã có thể xuất bán. Giá bán ra tùy thuộc vào trọng lượng, thể trạng của từng con bò nhưng không dưới 50 triệu đồng/con. Đến khi xuất bán mỗi con đạt trọng lượng 500 - 600kg, cao gấp 2 lần so với giống bò thông thường

Nhận thấy hiệu quả từ mô hình chăn nuôi của anh Phúc, nhiều hộ gia đình đến học hỏi và làm theo. Vì thế, anh đã nhân rộng giống bò 3B tại trang trại. Đặc biệt, anh cẩn thận, tỉ mỉ giúp bà con chọn những con giống tốt hướng dẫn cách chăm sóc và trị bệnh hiệu quả.

Hiện nay, trang trại của anh Phúc đang cung cấp bò giống, bao thu mua bò thương phẩm. Anh cũng hỗ trợ kỹ thuật miễn phí cho tất cả các đàn bò được trang trại cấp giống trên khắp các tỉnh thành miền Bắc. Điều này tạo sự an tâm cho người nông dân, cùng hỗ trợ nhau phát triển.

Với phương châm "Xây niềm tin vững, dựng uy tín vàng", anh Phúc đầu tư củng cố các khâu trong trang trại nhằm cung cấp con giống tốt nhất cho người nông dân. Vừa qua, trong lễ vinh danh “Thương hiệu, nhãn hiệu uy tín”, trại bò 3B Phúc Bùi của anh lọt top 10 nhãn hiệu uy tín hội nhập kinh tế quốc tế năm 2022.

“Những gì mình đạt được mới chỉ là thành công bước đầu, mình sẽ phải nỗ lực nhiều hơn. Mục tiêu thời gian tới của mình là từng bước mở rộng quy mô trang trại, tạo hiệu quả trong chăn nuôi cũng như hỗ trợ các hộ nông dân khác cùng phát triển”, anh Phúc tâm sự.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mỗi tài năng trẻ không ngừng nỗ lực chinh phục đỉnh cao khoa học

Mỗi tài năng trẻ không ngừng nỗ lực chinh phục đỉnh cao khoa học

TTTĐ - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết bày tỏ mong muốn: Các bạn đạt giải hôm nay không thỏa mãn với kết quả đã đạt được, mà tiếp tục nỗ lực không ngừng để viết tiếp những câu chuyện đẹp, những hoài bão lớn lao về khát vọng chinh phục khoa học, công nghệ.
Thanh niên Bình Dương cần nâng cao tay nghề, kỹ năng, trình độ để đáp ứng những đòi hỏi mới

Thanh niên Bình Dương cần nâng cao tay nghề, kỹ năng, trình độ để đáp ứng những đòi hỏi mới

TTTĐ - "Các bạn đoàn viên thanh niên đang chiếm đa số trong lực lượng lao động của tỉnh cần tiếp tục được đào tạo và tự đào tạo, trau dồi nhằm nâng cao tay nghề, kỹ năng, trình độ để đáp ứng những đòi hỏi mới khi Bình Dương đang hợp tác, hội nhập rất sâu rộng với các đối tác quốc tế", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh tại buổi đối thoại với thanh niên vào ngày 27/11.
Những tấm gương tài năng trẻ sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội

Những tấm gương tài năng trẻ sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội

TTTĐ - Tại chương trình gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) Quả cầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong rằng, những tấm gương tài năng trẻ này sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội nhằm tạo niềm tin, sự hứng khởi cho các bạn trẻ.
Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

TTTĐ - Thực hiện công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, thành phố Hà Nội đang là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả nước ban hành Nghị quyết chuyên đề (09-NQ/TU). Từ việc hiện thực hoá, đưa nghị quyết vào thực tế, thành phố Hà Nội đã có những kết quả nhất định khi triển khai, cùng những bài học kinh nghiệm sâu sắc, thiết thực, phục vụ cho công tác này, nhằm nhân rộng các tổ chức Đảng ở khu vực ngoài quốc doanh.
Khi Gen Z trở thành giảng viên Đại học...

Khi Gen Z trở thành giảng viên Đại học...

TTTĐ - Mới đây, cô Nguyễn Thu Hằng, giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội vinh dự là giảng viên trẻ tuổi nhất được công nhận danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô” năm 2022.
Tin khác
[Xem thêm]
Quận đoàn Hoàng Mai ra mắt 4 đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06

Quận đoàn Hoàng Mai ra mắt 4 đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06

TTTĐ - Ngày 27/11, Quận đoàn Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức chương trình ra quân các đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm

Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm

TTTĐ - Với chủ đề “Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm” cùng sự tham gia của 25 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp tuyển dụng, tư vấn du học…Ngày hội “Tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên” năm 2022 thu hút đông đảo bạn trẻ. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Săn đồ sale… với “giá gốc” trong "ngày thứ 6 đen tối"

Săn đồ sale… với “giá gốc” trong "ngày thứ 6 đen tối"

TTTĐ - Cứ mỗi dịp Black Friday, người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ lại đổ xô đi mua sắm để tìm cho mình những món đồ ưng ý với giá hời. Tuy vậy, khác với những quảng cáo rầm rộ như “giảm giá đến 80%”, “mua 1 tặng 2”, “đồng giá sản phẩm”, “xả toàn bộ cửa hàng”…, nhiều bạn trẻ không khỏi thất vọng khi những món đồ đang sale thì không hợp ý, đồ cần mua thì không giảm giá...
Shinhan Finance trao tặng gần 1.500 quyển sách mới

Shinhan Finance trao tặng gần 1.500 quyển sách mới

TTTĐ - Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) vừa tổ chức chuyển giao dự án “Tủ sách của những ước mơ” cho Thư viện TP Hải Phòng và Thư viện tỉnh Quảng Ninh với tổng 1.481 quyển sách mới, đa dạng chủ đề nhằm phục vụ nhu cầu đọc sách của trẻ em tốt hơn tại các địa phương.
Giúp học sinh khối lớp 9 tăng khả năng trúng tuyển vào lớp 10 Hà Nội

Giúp học sinh khối lớp 9 tăng khả năng trúng tuyển vào lớp 10 Hà Nội

TTTĐ - Thấu hiểu những áp lực, lo lắng, thậm chí “căng não" chọn trường THPT mà học sinh lớp 9 đang phải đối mặt, Hội đồng Đội quận Ba Đình (Hà Nội) phối hợp với trường THCS Thăng Long tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp “Bí kíp luyện rồng” năm học 2022 -2023. Ban tổ chức hy vọng qua chương trình sẽ giúp thí sinh tăng khả năng trúng tuyển kỳ thi vào lớp 10.
Xem phiên bản di động