Thứ bảy 13/08/2022 13:23 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Trốn khỏi khu cách ly phòng dịch Corona có thể bị phạt tù

Pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Thông tin một phụ nữ bỏ trốn khỏi nơi cách ly phòng dịch bệnh do virus Corona ở cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều bạn đọc tỏ ra lo lắng và cho rằng cơ quan chức năng cần phải có chế tài để xử lý đối với những trường hợp nêu trên để phòng dịch bệnh cho cộng đồng.

Trốn khỏi khu cách ly phòng dịch Corona có thể bị phạt tù

Khu cách ly phòng dịch bệnh do virus Corona gây ra tại Trung đoàn 123, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn (Ảnh: VOV)

Liên quan thông tin một phụ nữ bỏ trốn khỏi khu cách ly phòng chống dịch do virus Corona gây ra, chiều 11/2, đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết bà N.T.D (44 tuổi, ngụ huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã trốn sang Trung Quốc.

“Lý do bỏ trốn là do người phụ nữ này đang ở bên Pò Chai, Trung Quốc. Mấy ngày qua, người này sang bên cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn thăm chồng và được các cơ quan chức năng của Việt Nam cho cách ly. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly để phòng chống virus Corona, bà D đã bỏ trốn về Pò Chai để trông hàng hóa. Bà D cũng nói là không về lại Việt Nam trong thời gian dịch bệnh nCov đang bùng phát”, đại tá Thực thông tin thêm.

Trước đó vào chiều 10/2, một số cơ quan báo chí phản ánh, Công an tỉnh Lạng Sơn đang phối hợp với Công an Hải Phòng truy tìm bà N.T.D bỏ trốn khỏi khu cách ly, hiện chưa quay lại.

Một lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn xác nhận: Khi điểm danh, đơn vị phát hiện thiếu 3 người, tuy nhiên có 2 người đi nhầm buồng nên sau đó đã báo cáo lại. Còn 1 trường hợp là phụ nữ đến nay các cơ quan chức năng vẫn đang tích cực truy tìm, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn thông tin.

Trung đoàn 123 là một trong 3 khu cách ly được tỉnh Lạng Sơn chuẩn bị để đón hơn 400 công dân trở về từ Trung Quốc. Tại đây, các chế độ sinh hoạt đều do cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ. Việc cách ly kéo dài 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn ngừa virus Corona lây lan ra cộng đồng.

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh)
Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh)

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc người phụ nữ bỏ trốn khỏi nơi cách ly phòng dịch, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) phân tích: Ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra thuộc nhóm A (nhóm có mức độ nguy hiểm cao nhất).

Căn cứ vào Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 thì bệnh truyền nhiễm được chia làm ba loại A, B và C. Theo đó, bệnh truyền nhiễm nhóm A là mức độ nghiêm trọng nhất gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Đối với các bệnh thuộc nhóm A, khai báo y tế, cách ly người bệnh là một trong những biện pháp hành chính đầu tiên khi có dịch để đảm bảo an toàn cộng đồng nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Điều 8, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm nghiêm cấm các hành vi như: Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm. Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật. Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm. Phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm.

Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Luật này. Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Ngoài ra người bệnh, người nhà người bệnh trong phòng lây nhiễm bệnh truyền nhiễm tại cơ sở khám, chữa bệnh còn phải có trách nhiệm: Khai báo trung thực diễn biến bệnh; Tuân thủ chỉ định, hướng dẫn của thầy thuốc, nhân viên y tế và nội quy, quy chế của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

Đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A ngay sau khi xuất viện phải đăng ký theo dõi sức khỏe với cơ sở y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú. Người nhà người bệnh có trách nhiệm thực hiện chỉ định, hướng dẫn của thầy thuốc, nhân viên y tế và nội quy, quy chế của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Điều 6, Nghị định 176/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, cá nhân nào phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm nhưng không khai báo sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng. Ngoài mức phạt cho hành vi không khai báo bệnh, còn ở mức độ nặng hơn nữa là hành vi che giấu bệnh dịch của mình hoặc người khác.

Khoản 2, Điều 6, Nghị định 176/2013 quy định cá nhân che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A sẽ bị xử phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Mức phạt này cũng được áp dụng với hành vi không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm nhóm A theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cá nhân nào phát hiện trường hợp mắc bệnh dịch mà không khai báo hoặc che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác thì đều bị xử phạt theo quy định như trên. Quy định này nhằm góp phần ngăn chặn bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, hành động bỏ trốn khỏi nơi cách ly này đã thu hút được sự quan tâm lớn từ phía dư luận, nhiều người tỏ ra lo lắng và cho rằng cơ quan chức năng cần phải có những chế tài để xử lý đối với những trường hợp nêu trên. Điều 10 của Nghị định 176/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, mức phạt có thể lên đến 10 triệu đồng.

Cụ thể: Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo khoản 3 của điều luật nêu trên.

Hành vi không khai báo, trốn khỏi nơi cách ly… còn có thể xử lý về hình sự theo Điều 315, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác. Theo đó, tùy theo mức độ gây thiệt hại mà có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 10 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đối tượng sát hại người tình trên phố Hàng Bài có thể đối mặt mức án cao nhất

Đối tượng sát hại người tình trên phố Hàng Bài có thể đối mặt mức án cao nhất

TTTĐ - Vào cuộc điều tra vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài, cơ quan Công an xác định, do mâu thuẫn tình cảm, Mai Xuân Thái đã theo dõi chị Nguyễn Thị Q, rồi dùng dao nhọn gọt hoa quả đâm nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Sau đó, hung thủ dùng dao để tự sát nhưng bất thành.
Tin khác
[Xem thêm]
Vụ hỗn chiến tại huyện Quỳ Châu (Nghệ An) khiến 2 người chết: Đối tượng gây án "sa lưới"

Vụ hỗn chiến tại huyện Quỳ Châu (Nghệ An) khiến 2 người chết: Đối tượng gây án "sa lưới"

TTTĐ - Rạng sáng 12/8/2022, sau khi nhận được tin báo về việc xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại huyện Quỳ Châu, ngay lập tức, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an huyện Quỳ Châu phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ.
Nghi phạm và người phụ nữ bị sát hại ở phố Hàng Bài từng có quan hệ tình cảm

Nghi phạm và người phụ nữ bị sát hại ở phố Hàng Bài từng có quan hệ tình cảm

TTTĐ - Sau khi dùng dao đâm người phụ nữ tử vong giữa phố Hàng Bài, người đàn ông đã tự sát nhưng được các bác sĩ cứu chữa kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch, không ảnh hưởng đến tính mạng. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định vụ án mạng xảy ra do ghen tuông, mâu thuẫn tình cảm.
Bình Dương: Khởi tố, bắt giam Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real

Bình Dương: Khởi tố, bắt giam Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real

TTTĐ - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Hữu Thái (30 tuổi, ngụ Bình Dương), là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ địa ốc Thăng Long Real để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Xem phiên bản di động