Trọn niềm tin, khơi mạch nguồn khát vọng hùng cường

Đảng trong cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Những năm gần đây, đất nước như được thổi thêm một luồng sinh khí mới, tâm thế người dân trở nên phấn chấn hơn. Một trong những nguyên nhân tạo nên năng lượng tinh thần tích cực đó là Đảng ta đã bắt trúng mạch nguồn khát vọng, mong muốn dân tộc hùng cường của hơn 96 triệu người dân Việt.

Đại hội XIII: Hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng Khẳng định tầm nhìn và khát vọng vươn lên của Thủ đô
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú trọng cùng các đại biểu dự Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ TP Hà Nội
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú trọng cùng các đại biểu dự Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ TP Hà Nội. Ảnh Vương Đức

Tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn

Xuân đến trên khắp nẻo đường, dường như tất cả đã “thay màu áo mới”, khép lại một năm đầy gian khó.

Năm 2020, trước sự tàn phá của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, nhiều nước bị động, lúng túng trong đối phó dẫn đến tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong cao và đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế. Trước những khó khăn đó, Đảng và Nhà nước ta đã chủ động đề ra nhiều giải pháp phòng, chống quyết liệt ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 xuất hiện, bùng phát tại Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc).

Trong chúng ta, không ai có thể quên hình ảnh những chiến sĩ áo xanh nhường chỗ cho người cách ly tập trung; Không thể quên hình ảnh những chiến sĩ áo trắng trên “mặt trận” điều tra dịch tễ và ngày đêm ra sức điều trị cho người bệnh. Công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 nhận được sự đồng lòng rất lớn của hơn 90 triệu người dân Việt.

Sức mạnh tổng hợp từ sự đồng thuận xã hội, đoàn kết dân tộc, đồng lòng, chung sức, sẻ chia và nghĩa tình đã tạo nên một Việt Nam mạnh mẽ trước “kẻ thù vô hình”. Đất nước có trọn vẹn niềm tin của Nhân dân bởi luôn đặt sức khỏe của người dân lên trên hết; Sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân. Chúng ta chiến thắng từ các quyết sách đúng và dứt khoát của Đảng, Nhà nước và từ sự đồng lòng hưởng ứng, hợp tác của toàn thể Nhân dân.

Trong bối cảnh đại dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp với hàng trăm nghìn ca mắc mỗi ngày, số người tử vong vẫn chưa dừng lại, dù chúng ta đã cơ bản đẩy lùi dịch bệnh nhưng vẫn không chủ quan. Chính phủ luôn đưa ra thông điệp tới người dân luôn sẵn sàng ở tư thế chủ động, vừa “thiết lập trạng thái bình thường mới” để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế và bảo đảm đời sống; Đồng thời sẵn sàng đối phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của toàn dân, cùng việc “bao đê thật chặt” trước làn sóng dịch vẫn còn cao trên thế giới, chúng ta tự tin rằng, dù bất kỳ cuộc chiến cam go nào, Việt Nam cũng không chùn bước.

Trong khi bệnh dịch còn rình rập, tình trạng “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” xảy ra liên tiếp tại các tỉnh miền Trung gây thiệt hại rất nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của hàng triệu người dân. Chúng ta nhận được ý kiến của nhiều người về những cố gắng vượt bậc của các cấp, ngành, đặc biệt là các địa phương và lực lượng quân đội đã tập trung toàn lực, thực hiện quyết liệt, kịp thời các biện pháp “4 tại chỗ” phòng chống, cứu hộ, cứu nạn. Hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an không quản ngại hiểm nguy, gian khó, ngày đêm vật lộn với bão lũ để hỗ trợ đồng bào, cứu hộ người dân bị nạn. Nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ, trong đó có những sĩ quan cao cấp đã hy sinh quên mình; Nhiều tổ chức, cá nhân đã có những nghĩa cử cao đẹp hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân vùng bị ngập lụt.

Một lần nữa chúng ta càng thấy ngời sáng tình đồng bào - đồng chí - đồng đội nghĩa tình, thắm thiết, nhân văn; Thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ ta, của truyền thống văn hóa Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X diễn ra mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Mức độ thành công được xác định không chỉ bởi những gì chúng ta đã đạt được, mà bởi cả những trở ngại chúng ta đã vượt qua. Với những kết quả đặc biệt đó, không thể không cho rằng, năm 2020 phải được coi là năm thành công nhất của nước ta trong 5 năm qua về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thử thách.

Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, với tương lai đất nước không ngừng được củng cố và nâng cao. Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”; Tô điểm cho bản lĩnh, ý chí, khí chất của con người Việt Nam, không thử thách nào mà dân tộc ta không thể vượt qua”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với đại diện  doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với đại diện doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020. Ảnh Vương Đức

Với ý chí, nỗ lực, tinh thần đoàn kết, quyết tâm không ngừng nghỉ, không lùi bước trước khó khăn, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm của nước ta ước đạt trên 2%, là mức tăng trưởng tích cực so với nhiều nước trên thế giới và trong khu vực. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; An ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Đời sống Nhân dân được ổn định, an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm. Kết quả đạt được đã góp phần củng cố niềm tin trong toàn xã hội, được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Những điểm sáng trong phòng, chống tham nhũng

Đặc biệt, năm 2020 tiếp tục đánh dấu những điểm sáng trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, siết lại kỷ cương, kỷ luật trong Đảng và trong bộ máy nhà nước. Chưa bao giờ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước ta đạt được những thành tích, ghi dấu ấn, tạo sự chuyển biến tích cực như trong nhiệm kỳ Đại hội XII vừa qua. Tình trạng tham nhũng, tiêu cực được ngăn chặn, đẩy lùi một bước, góp phần quan trọng làm Đảng ta trong sạch hơn, thế giới đánh giá cao hơn, niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ta được nhân lên.

Trước đó, tháng 10/2016, Trung ương Đảng ra Nghị quyết số 04-NQ/TW, mở ra cuộc chỉnh đốn Đảng lớn chưa từng có trong vòng 3 thập kỷ qua, với hàng loạt cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật. Đến nay, con số này đã lên đến gần 100 người; Trong đó có 21 cán bộ Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng (hai Ủy viên Bộ Chính trị), 22 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang…

Người dân Thủ đô vui mừng khi Đại hội lần thứ XIII của Đảng thành công
Người dân Thủ đô vui mừng khi Đại hội lần thứ XIII của Đảng thành công

Nhìn từ tổng thể với phương châm bất biến: “Đánh chuột không để vỡ bình”, Đảng ta đã có những bước đi, kế sách linh hoạt và sắc bén để từng bước giải quyết một vấn nạn nhức nhối, làm mất lòng dân mang tên "tham nhũng". Không còn vùng cấm, không có ngoại lệ, liên tục các cán bộ vi phạm, kể cả cán bộ cấp cao, tướng công an, quân đội bị “đưa ra ánh sáng”, xử lý đúng người đúng tội, thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ cao; Thể hiện nhất quán quan điểm “nói đi đôi với làm” trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. Điều này càng cho thấy rõ điều Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đúc rút: “Kỷ luật một vài người để cứu muôn người” mang triết lý sâu xa... “Chúng ta cần cảnh tỉnh một người để cứu vạn người, cứu cơ đồ của đất nước”.

Những kết quả cụ thể, toàn diện của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII đã góp phần quan trọng làm cho đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay; Làm cho Đảng ta đoàn kết, thống nhất và trong sạch, vững mạnh hơn; Củng cố, tăng cường hơn niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tạo nền tảng và cơ sở vững chắc để đất nước ta phát triển nhanh, bền vững trong những năm tới.

Đất nước ta bước vào xuân mới với tâm thế mới, khí thế mới và hứa hẹn những thành công mới. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công, diễn ea bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026… Thời cơ, thế nước, vận nước đang lên. Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, với sự lãnh đạo của Đảng, sự nghiệp đổi mới sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành tựu to lớn.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Củng cố niềm tin, nhân lên sức mạnh trong thực hiện “mục tiêu kép”

Củng cố niềm tin, nhân lên sức mạnh trong thực hiện “mục tiêu kép”

TTTĐ - 91 năm qua, cùng với hệ thống tuyên giáo cả nước, ngành Tuyên giáo Thủ đô đã góp phần xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của sự nghiệp cách mạng. Tự hào về lịch sử vinh quang, ngành Tuyên giáo Thủ đô sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, khẳng định vai trò “chủ công” trong thực hiện mục tiêu kép, tạo niềm tin trong Nhân dân.
Khí thế và niềm tin ngành “đi trước mở đường”

Khí thế và niềm tin ngành “đi trước mở đường”

TTTĐ - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm "dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo", quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới.
Quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII cho đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức

Quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII cho đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức

TTTĐ - Sáng 21/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo Liên hiệp, các hội văn học, nghệ thuật, hội khoa học - kỹ thuật và các đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động