Trong 10 phút can thiệp, cụ ông 84 tuổi đột quỵ được cứu sống

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 1/3, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thông tin các bác sĩ bệnh viện vừa can thiệp thành công cụ ông 84 tuổi đột quỵ nặng với thời gian tái thông hoàn toàn động mạch bị tắc trong 10 phút.

Bệnh nhân vỡ gan được cứu sống không cần phẫu thuật Phẫu thuật thành công hai trường hợp sản khoa có bệnh lý tim mạch nặng Long Nhật, Xuân Nghị thích thú khi được bà con Cần Thơ đãi ăn bánh khọt Cứu sống bệnh nhân ho ra máu biến chứng ngừng hô hấp tuần hoàn Mang cả chân chống xe vào phòng phẫu thuật

Bệnh nhân L.V.S (84 tuổi, ở tỉnh Bạc Liêu) vào khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lúc 5h30 ngày 24/2. Theo thông tin từ gia đình bệnh nhân lúc 0h ngày 24/2, bệnh nhân đang ngủ thức dậy đi vệ sinh bình thường. Tuy nhiên, khi quay trở lại giường ngủ thì bệnh nhân đột ngột yếu nửa người bên phải , lơ mơ. Gia đình mời nhân viên y tế địa phương đến sơ cứu và sau đó chuyển thẳng lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Trong 10 phút can thiệp, cụ ông 84 tuổi đột quỵ được cứu sống
Bệnh nhân tỉnh táo, hồi phục tốt sau can thiệp cấp cứu đột quỵ

Tình trạng bệnh nhân lúc nhập viện lơ mơ, liệt nửa người phải. Bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá trên 20 năm, tăng huyết áp.

Thời gian từ lúc khởi phát bệnh đến lúc nhập viện là 5h30 phút, ê-kíp tại khoa Cấp cứu đã nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân đồng thời kích hoạt ngay hệ thống cấp cứu đột quỵ. Kết quả chụp CT-Scan não, bệnh nhân bị tắc động mạch thân nền từ vị trí hợp lưu đến đỉnh thân nền.

Bệnh nhân bị tắc mạch ở vị trí này nguy cơ tử vong rất cao nếu không can thiệp tái thông mạch máu. Ngược lại, nếu can thiệp muộn thì di chứng rất nặng nề, bệnh nhân có thể sống đời sống thực vật hoặc liệt tứ chi.

Ê-kíp can thiệp nội mạch do TS. BS Hà Tấn Đức, Trưởng khoa Đột quỵ, BSCK1 Trần Công Khánh, Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện can thiệp trong 10 phút đã tái thông hoàn toàn động mạch bị tắc, hút ra rất nhiều huyết khối.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, đã hồi phục gần như hoàn toàn và đang tiếp tục điều trị tại khoa Đột quỵ.

Theo TS.BS Hà Tấn Đức: Tỷ lệ mắc đột quỵ não gia tăng theo tuổi nhất là với những người già trên 80 tuổi. Người cao tuổi thường mắc nhiều loại bệnh lý khác nhau, trong đó chứng đột quỵ xảy ra khá phổ biến gây hậu quả nặng.

Đột quỵ thiếu máu não cục bộ chiếm khoảng 80 - 85%, trong đó tỷ lệ người trên 80 tuổi chiếm trên 1/3 tổng số người bệnh đột quỵ. Tiên lượng hồi phục của đột quỵ phụ thuộc rất nhiều vào thời gian tái thông mạch máu bị tắc và vị trí tắc mạch.

Tắc nghẽn cấp của động mạch cảnh trong, động mạch não giữa hoặc động mạch thân nền thường có tiên lượng xấu nếu không được tái thông kịp thời. Vì vậy, điều tối quan trọng khi phát hiện người thân có dấu hiệu đột quỵ là cần hành động nhanh để kịp đến viện trong giờ vàng.

Trong khoảng 6 giờ đầu từ khi khởi phát cơn đột quỵ được coi là thời gian vàng để cứu sống người bệnh. Sau 6 giờ vàng đó, bệnh nhân không được tái thông các mạch lớn bị tắc trong não sẽ có nguy cơ tử vong cao hoặc bị tàn phế nặng nề. Càng cấp cứu sớm, tỉ lệ bệnh nhân hồi phục càng cao.

Đột quỵ là bệnh lý cấp tính, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, thường không có dấu hiệu báo trước. Các triệu chứng gợi ý đột quỵ bao gồm đột ngột xuất hiện: Méo miệng, liệt hoặc yếu một bên người, nói khó hoặc không nói được.

Cũng theo TS Đức, khi có các triệu chứng trên cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện có đơn vị can thiệp đột quỵ để cấp cứu. Thời gian từ lúc khởi phát bệnh đến khi được điều trị đặc hiệu là yếu tố quan trọng nhất, quyết định phần lớn khả năng phục hồi của bệnh nhân.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động