Trong đại dịch càng thêm yêu Hà Nội ân tình - Bài 1: Chính sách nhân văn, vì dân là trên hết

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Có trải qua hoạn nạn, lao đao vì dịch bệnh như những tháng vừa qua mới thấy, các chính sách an sinh xã hội của mỗi nơi thiết thực, gần gũi và quan trọng với công dân của chốn ấy như thế nào. Nhờ sự hỗ trợ của thành phố Hà Nội, những người dân gặp khó khăn đã ổn định cuộc sống, yên tâm giãn cách, cùng toàn thể Nhân dân chiến đấu chống dịch. Sống trong bầu không khí thấm đẫm nhân văn ấy, dù người sinh ra lớn lên tại đây hay chọn Hà Nội làm quê hương thứ hai đều thấy yêu, gắn bó hơn, làm nhiều điều tốt đẹp hơn nữa cho thành phố ân tình này.

Hành trình nhân văn với những dấu ấn sâu đậm của tuổi trẻ Thủ đô

Trong suốt những ngày dịch bệnh vừa qua, chủ trương thực hiện công tác an sinh của thành phố là rất nhân văn, kịp thời, thiết thực, không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến đấu với giặc Covid-19 này.

Những con số biết nói

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, đến cuối ngày 21/9, Hà Nội đã phê duyệt hỗ trợ an sinh xã hội cho 7.331 hộ kinh doanh bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19 với số tiền gần 22 tỷ đồng. Trong đó, các cơ quan chức năng đã chi trả kinh phí hỗ trợ cho 6.025 hộ với kinh phí là hơn 18 tỷ đồng. Số còn lại sẽ nhận trong những ngày tới.

Cùng với hộ kinh doanh, các chính sách hỗ trợ theo gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ đã đến với 169.931 lao động tự do với số tiền gần 246 tỷ đồng; 21.318 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với kinh phí là hơn 85 tỷ đồng...

Tính chung, từ đầu tháng 7/2021 đến nay, toàn thành phố đã có 1.645 triệu người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tiếp cận chính sách, nguồn lực hỗ trợ từ gói hỗ trợ của Chính phủ. Kinh phí đã hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động là gần 608 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách.

 Một lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở huyện Thanh Trì đón nhận nguồn hỗ trợ an sinh xã hội.
Một lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở huyện Thanh Trì đón nhận nguồn hỗ trợ an sinh xã hội.

Về gói hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội, các địa phương đã rà soát và ra quyết định hỗ trợ cho 285.832 người, hộ kinh doanh với kinh phí phê duyệt là hơn 290 tỷ đồng. Những trường hợp này nhận hỗ trợ bằng tiền mặt, kinh phí từ ngân sách, tối thiểu mỗi người, gia đình nhận được 1 triệu đồng.

Đáng ghi nhận hơn, từ nguồn vận động xã hội hóa, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương đã hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho tổng số hơn 1.05 triệu lượt người, hộ gia đình. Số tiền đã hỗ trợ cho các trường hợp này là gần 292 tỷ đồng.

Như vậy, Hà Nội đã có xấp xỉ 3 triệu lượt người, hộ gia đình được hỗ trợ an sinh xã hội với số tiền gần 1.190 tỷ đồng.

Không chỉ thống kê, rà soát để kịp thời hỗ trợ, để mở rộng kênh tiếp nhận thông tin hỗ trợ người dân trên địa bàn Hà Nội bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng bổ sung thêm 2 nhánh của Tổng đài điện thoại 1022 về an sinh xã hội.

Đó là nhánh 5 “Giải đáp về các vấn đề an sinh xã hội” và nhánh 6 “Hỗ trợ nhu yếu phẩm khi người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19".

Theo đó, khi chọn nhánh 5, người dân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tiếp nhận thông tin và hỗ trợ giải đáp thông tin: Hỗ trợ lao động tự do, người lao động chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; Người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục chấm dứt hợp đồng lao động; Hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, lao động ngừng việc.

Bên cạnh đó nhánh này cũng giải đáp về hỗ trợ cho người nghèo, người cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội; Giải đáp về hỗ trợ cho người có công; Giải đáp về công tác chi trả tiền hỗ trợ; Giải đáp về các kiến nghị, phản ánh khác thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Còn khi người dân chọn nhánh 6, sẽ được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tiếp nhận thông tin và hỗ trợ nhu yếu phẩm khi gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Để người dân yên tâm chống dịch

Như vậy, mọi “kênh” đều được thiết lập để người dân ai gặp khó khăn thì được hỗ trợ kịp thời, chu đáo. Người xưa vẫn có câu “Quốc dĩ dân vi bản, dân dĩ thực vi tiên”. Nước lấy dân làm gốc còn dân thì lấy lương thực (cái ăn, cái uống) làm đầu. Trong mọi trường hợp, từ cuộc sống bình thường đến thiên tai, giặc giã, dịch bệnh, người dân mà không được đảm bảo nhu cầu về cái ăn cái uống thì không thể ổn định nhân tâm được mà người dân không ổn định thì đương nhiên không thể làm theo các chủ trương, chính sách của thành phố, nhà nước đưa ra.

Có lẽ, thấu hiểu điều đó, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tập trung, quyết liệt, minh bạch và hiệu quả trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội để người dân yên tâm phòng, chống dịch. Thành quả của gần hai tháng thực hiện giãn cách xã hội vừa qua là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy các chính sách này hợp lòng dân, tất cả vì Nhân dân, hướng đến Nhân dân đầu tiên trong mọi quyết sách, hành động của thành phố Hà Nội.

Suốt gần hai tháng qua, rất nhiều hoàn cảnh, mảnh đời, những người nghèo và cả những người lao động nhỏ lẻ ngoại tỉnh, sinh viên… kẹt lại Hà Nội, không kịp trở về quê hương trong vòng tay gia đình, người thân yêu để lánh nạn. Hà Nội bao dung, dang rộng vòng tay che chở, cùng họ vượt qua đại dịch bằng tất cả những chắt chiu, dành dụm, trân trọng như những người thân yêu trong đại gia đình mình.

Quận Ba Đình chi hỗ trợ an sinh xã hội cho lao động tự do.
Quận Ba Đình chi hỗ trợ an sinh xã hội cho lao động tự do

Đó vừa là thể hiện chủ trương “không để ai bị bỏ lại phía sau” của Chính phủ Việt Nam, cũng là sự vận dụng linh hoạt vào thực tế địa phương của Hà Nội. Hà Nội là Thủ đô, là trái tim của cả nước, là nơi những người dân tự hào khi được sinh ra lớn lên tại đây, cũng là nơi nhiều người trong cả nước và cả nước ngoài tin tưởng chọn làm nơi mưu sinh, đóng góp sức lực trí tuệ, xây dựng thành phố này.

Chính vì thế, Hà Nội không bỏ qua họ, không lãng quên họ, dù là những cá nhân nhỏ bé nhất. Đây là những chính sách nhân văn, thể hiện tinh thần nhất quán của Hà Nội từ truyền thống tới hiện đại.

Suốt hơn nghìn năm văn hiến, quá trình hình thành, phát triển của mình, Hà Nội trải qua bao biến động lịch sử nhưng vẫn luôn là “vùng đất hứa” với khí chất “tụ hội quan yếu của bốn phương, đúng là nơi thượng đô kinh sư mãi muôn đời” (Chiếu dời đô) cũng chính một phần do truyền thống nhân văn ấy.

Đồng hành với người dân để Nhân dân yên tâm vượt qua đại dịch, thành quả của Hà Nội đã được ghi nhận bằng thực tế. Khống chế được những ổ dịch, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của, bảo vệ được cuộc sống an yên cho người dân, Hà Nội đã làm được và tiếp tục sẽ làm được.

“Đất lành chim đậu”, người xưa nói không sai. Chắc chắn rằng, trong cơn hoạn nạn này, mỗi người cùng Hà Nội chống dịch những ngày tháng vừa qua sẽ càng cảm nhận sâu sắc hơn những ân tình, ân nghĩa mà họ có được từ thành phố này. Để từ đó, mỗi người sẽ bằng những hành động, việc làm thiết thực của mình để tiếp tục chiến đấu với đại dịch, cống hiến cho mảnh đất thân thương trong tâm hồn mình.

(Còn nữa)

"Phá rào ý thức", chen lấn nghẹt thở và nỗi lo trả giá đắt
Chị Hằng mặc đồ bảo hộ trao quà Trung thu cho các em Chị Hằng mặc đồ bảo hộ trao quà Trung thu cho các em
Đón trăng vui là đón trăng an toàn Đón trăng vui là đón trăng an toàn
Thúy Na
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Phải lòng” mùa thu Hà Nội

“Phải lòng” mùa thu Hà Nội

TTTĐ - Thời tiết cuối thu Hà Nội se se lạnh, phố phường nhuốm màu nắng yếu ớt dễ khiến cho tâm hồn xao động. Nhiều bạn trẻ Hà thành không thể giấu giếm sự lãng mạn, bộc lộ những dòng cảm xúc đậm chất thu.
Bài 3: Tiếp tục là chiến sĩ trên “mặt trận Covid”

Bài 3: Tiếp tục là chiến sĩ trên “mặt trận Covid”

TTTĐ - Trong cuộc "chiến đấu" với đại dịch Covid-19 lần này, phụ nữ Thủ đô cũng là những chiến sĩ vô cùng tích cực và mạnh mẽ. Họ vừa tuyên truyền, giám sát việc thực hiện các quy định phòng chống dịch trong gia đình, đảm bảo bữa ăn, sức khỏe cho mọi người, vừa tham gia các công tác xã hội, đặc biệt là cứu trợ đồng bào để cùng nhau vượt qua những ngày giãn cách khó khăn. Chính vì thế, họ không những tiếp tục tỏa hương tỏa sắc mà còn biết khắc phục khó khăn, vươn lên trong mọi hoàn cảnh.
Bài 2: Những người "lên phòng khách, xuống phòng bếp" đều tỏa sáng

Bài 2: Những người "lên phòng khách, xuống phòng bếp" đều tỏa sáng

TTTĐ - Luôn "giỏi việc nước, đảm việc nhà", cùng với phụ nữ cả nước, phụ nữ Thủ đô là lực lượng đông đảo, có những đóng góp quan trọng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, phụ nữ Thủ đô càng thể hiện rõ nét những phẩm chất đáng quý, luôn hăng say lao động, sản xuất, dám nghĩ, dám làm... Như những bông hoa đẹp, họ đã nỗ lực, sáng tạo, ngày đêm cống hiến hết sức mình cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước. Họ chính là những người có thể “lên phòng khách, xuống phòng bếp” đều tỏa sáng.
Bài 1: Con cháu Hai Bà Trưng anh hùng

Bài 1: Con cháu Hai Bà Trưng anh hùng

TTTĐ - Nếu ví người Hà Nội như những đóa hoa thanh lịch thì phụ nữ Hà Nội là hương, là sắc của những đóa hoa ấy, vừa yêu kiều vừa mạnh mẽ hướng về ánh mặt trời. Họ đảm đang tháo vát trong cả thời chiến và thời bình, sắc sảo, thông minh đồng thời khéo léo tinh tế ở thời hiện đại. Nhất là trong những ngày tháng chống dịch như thế này, lối ứng xử văn hóa, trách nhiệm, vẹn toàn trước sau của họ càng là yếu tố giữ cho gia đình, xóm phố an toàn, bình yên vượt qua khó khăn, thử thách.
Tin khác
[Xem thêm]
Tơ sen giữ hồn lụa Việt

Tơ sen giữ hồn lụa Việt

TTTĐ - Ít ai ngờ người phụ nữ có nụ cười hiền từ, nước da ngăm nâu, bàn tay rám nắng lại là nghệ nhân giữ hồn lụa Việt. Bà là Phan Thị Thuận - một trong 9 “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021.
Ký ức về Trung tướng Vương Thừa Vũ

Ký ức về Trung tướng Vương Thừa Vũ

TTTĐ - Tháng 10/1954, Thiếu tướng Vương Thừa Vũ (1910-1980) chỉ huy Đại đoàn 308 - Đại đoàn quân tiên phong đầu tiên trở về tiếp quản Hà Nội. Ngày 10/10/1954, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban quân chính Thủ đô, tướng Vương Thừa Vũ dự lễ thượng kỳ tại sân Cột cờ, đánh dấu chính thức ngày giải phóng “trái tim” của cả nước.
Ðể Thủ đô mãi linh thiêng và hào hoa…

Ðể Thủ đô mãi linh thiêng và hào hoa…

TTTĐ - Vì yêu cái đẹp, trân trọng và biết thưởng thức cái đẹp, với bề dày văn hóa và sự thanh lịch, hào hoa của mình, mỗi người Hà Nội đều hướng đến mục tiêu xây dựng cho thành phố mình đẹp hơn nữa trong tương lai.
Ấm áp nghĩa tình người Hà Nội trên hành trình hồi hương

Ấm áp nghĩa tình người Hà Nội trên hành trình hồi hương

TTTĐ - Những ngày qua, từng dòng người ở các tỉnh phía Nam “rồng rắn” vượt hàng nghìn cây số ra Bắc. Để hỗ trợ bà con về quê an toàn, Hà Nội đã triển khai các hoạt động tiếp sức. Trên hành trình hồi hương, nhiều người thấy ấm lòng khi được lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ, thanh niên tình nguyện, người dân địa phương tận tình tiếp sức...
“Món quà” tặng hậu phương

“Món quà” tặng hậu phương

TTTĐ - “Ai cũng bảo lính hình sự ế vợ nhưng anh em chúng tôi đều có vợ đẹp, con ngoan… Hậu phương vững chắc như vậy nên nhiệm vụ nào chúng tôi cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng cố gắng vượt qua để góp phần giữ bình yên cho Thủ đô”, Trung tá Lê Minh Hải chia sẻ.
Lửa rèn Hòe Thị

Lửa rèn Hòe Thị

TTTĐ - Bằng đôi tay khéo léo, tài hoa, những người thợ của làng rèn Hòe Thị đã làm ra những sản phẩm hữu dụng phục vụ cuộc sống.
Xem phiên bản di động