×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Trồng rừng ngập mặn bảo vệ bãi ven biển tại đồng bằng sông Cửu Long

Kinh tế | Thứ bẩy, 20/07/2019 21:14 (GMT+7)
Trồng rừng ngập mặn bảo vệ bãi ven biển tại đồng bằng sông Cửu Long

Các đại biểu tham gia trồng rừng ngập mặn bảo vệ bãi ven biển ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long

TTTĐ - Hưởng ứng phong trào trồng rừng ngập mặn và bảo vệ bãi ven biển trên toàn quốc, sáng 20/7, tại xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) và Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) phối hợp UBND tỉnh Cà Mau tổ chức “Lễ phát động phong trào trồng rừng ngập mặn và bảo vệ bãi ven biển ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long”.

Bài liên quan

Mục tiêu của buổi Lễ là Phát động phong trào trồng rừng ngập mặn và bảo vệ bãi ven biển trên toàn quốc và Ra quân trồng rừng ngập mặn tại hiện trường. Tham dự Lễ phát động có khoảng 500 người, đại diện một số Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo UBND một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), một số tổ chức quốc tế và đông đảo người dân và học sinh trên địa bàn một số xã ven biển của huyện Trần Văn Thời.

Sự kiện trồng rừng ngập mặn thu hút khoảng 500 người tham gia

Sự kiện trồng rừng ngập mặn thu hút khoảng 500 người tham gia

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai nhấn mạnh: “Đây là dịp để cho cán bộ, nhân dân các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long và tất cả chúng ta nâng cao nhận thức và ý thức trong việc bảo vệ rừng ngập mặn, bảo vệ vùng đất ven biển. Hiểu rõ lợi ích, giá trị do rừng ngập mặn mang lại, từ đó tích cực tham gia trồng, bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn, bảo vệ vùng đất ven biển, bảo vệ đa dạng sinh học, hệ sinh thái ven biển bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

Trong những năm qua, với diễn biến phức tạp, cực đoan của thiên tai, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, vùng đất ven biển nước ta chịu tác động mạnh mẽ từ biển. Số liệu thống kê đã cho thấy, hàng năm chúng ta mất đi khoảng 300 ha đất ven biển, ảnh hưởng lớn đến dân sinh, kinh tế nhiều vùng trên cả nước. Diễn biến xói lở đặc biệt nghiêm trọng đã và đang diễn ra ngày càng phức tạp tại các vùng đất ven biển phía Đông, phía Tây vùng ĐBSCL”.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết thêm: Đây cũng là một trong những hoạt động tiếp nối việc triển khai thực hiện Nghị quyết 76, Nghị quyết 120 của Chính phủ với các giải pháp đồng bộ, sáng tạo, gắn với thực tiễn cuộc sống nhằm bảo vệ bãi ven biển vùng ĐBSCL và cả nước. Đồng thời cũng là dịp để cán bộ, nhân dân các tỉnh ven biển ĐBSCL và tất cả chúng ta nâng cao nhận thức, ý thức hơn trong việc bảo vệ rừng ngập mặn, bảo vệ vùng đất ven biển; hiểu rõ lợi ích, giá trị do rừng ngập mặn mang lại để từ đó tích cực tham gia trồng, bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn, bảo vệ vùng đất ven biển, bảo vệ đa dạng sinh học, hệ sinh thái ven biển bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

Hoạt động phát triển rừng ngập mặn nhằm bảo vệ vùng đất ven biển, bảo vệ đa dạng sinh học, hệ sinh thái ven biển

Hoạt động phát triển rừng ngập mặn nhằm bảo vệ vùng đất ven biển, bảo vệ đa dạng sinh học, hệ sinh thái ven biển

Ông Tim McGrath, Giám đốc GIZ khẳng định: “Tầm quan trọng của việc kết hợp các biện pháp phục hồi rừng ngập mặn với bảo vệ bờ biển để có một giải pháp toàn diện và hiệu quả bảo vệ vùng ven biển. Đây cũng chính là lĩnh vực ưu tiên của GIZ nhằm góp phần bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn để giảm thiểu rủi ro thiên tai cũng như đảm bảo cuộc sống an toàn của người dân”.

Tham gia buổi Lễ phát động phong trào trồng rừng ngập mặn và bảo vệ bãi ven biển ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau khẳng định: “Tôi xin đại diện UBND tỉnh Cà Mau, Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn tỉnh Cà Mau nhiệt liệt hưởng ứng Phong trào trồng rừng ngập mặn bảo vệ bãi ven biển một số tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long".

Sau phần lễ, các đại biểu đã tham gia Lễ ra quân trồng rừng ngập mặn tại khu vực bãi bồi sau kè Đá Bạc thuộc ấp Kinh Hòn, Xã Khánh Bình Tây. Tiếp theo Lễ phát động, các tỉnh/thành phố ven biển sẽ xây dựng kế hoạch ra quân, hưởng ứng Lễ phát động. Đây là hoạt động tiếp nối có tính lan tỏa, hệ thống, khả thi và để bảo đảm tính bền vững cho phong trào trồng rừng ngập mặn và bảo vệ bãi ven biển trên phạm vi cả nước.

THANH NHÀN
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...