Trong tháng 10, TP Hồ Chí Minh sẽ ban hành phương án phòng, chống dịch tổng thể

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào sáng 19/10, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, TP đang khẩn trương tổng kết làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 và dự kiến trong tháng 10 sẽ ban hành phương án phòng, chống dịch tổng thể.

HĐND TP Hồ Chí Minh bầu bổ sung 3 Ủy viên UBND thành phố TP Hồ Chí Minh: Hai trường đầu tiên tại Cần Giờ sẽ được phép dạy học trực tiếp Đề xuất thực hiện dự án cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài TP Hồ Chí Minh nối lại tour du lịch liên tuyến khép kín đến tỉnh Tây Ninh
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại thứ 3 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X trong sáng 19/10
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X trong sáng 19/10

Theo Chủ tịch TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, sắp tới TP sẽ có cơ chế giám sát, cảnh báo và có cơ sở dữ liệu khoa học làm nền tảng phục vụ việc ra quyết định để điều chỉnh theo hướng nới lỏng hay siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch ở từng địa bàn, thời điểm; Tiếp tục tập trung củng cố hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, theo hướng phát triển y tế cộng đồng, y tế điều trị và y tế phục hồi, gắn với hoàn thiện và phát huy mô hình điều trị 3 tầng cũng như tiêu chí an toàn phòng, chống dịch. Mục tiêu là đảm bảo năng lực phản ứng y tế khi có tình huống dịch bệnh.

"TP Hồ Chí Minh cũng đang hoàn thành các bộ tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch để cập nhật, bổ sung tùy theo kết quả tình hình dịch bệnh. Hiện nay, việc tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt, đời sống, xã hội... đều phải phụ thuộc vào tình hình kết quả của hoạt động công tác phòng, chống dich", Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết thêm.

Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế, trong đó có nghiên cứu, tiếp thu các định hướng từ dự thảo hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 của Trung ương. Chỉ thị 18 về phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế đã tiếp thu những nội dung cập nhật nhất trong bản dự thảo mà sau này trở thành Nghị quyết 128 của Chính phủ.

"Đó là lý do đến giờ này, TP Hồ Chí Minh chưa có kế hoạch tổng thể triển khai Nghị quyết 128. Trên thực tế tinh thần chung của Nghị quyết 128 đã được vận dụng và cập nhật trong Chỉ thị 18 để phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội của thành phố", Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nói.

Đối với việc tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, theo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhận định, cần tập trung vào 3 nhóm: Vốn lao động, cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo rà soát từng dự án, công trình, đảm bảo tiến độ, khối lượng, phấn đấu giải ngân 95% tổng số vốn đầu tư công. TP Hồ Chí Minh cũng sẽ triển khai các nhóm giải pháp thu ngân sách hợp lý, đảm bảo tỉ lệ thu cao nhất có thể. Dự kiến trong tháng 11, 12 sẽ tiến hành đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện kết luận, chỉ đạo của Trung ương.

Đối với vấn đề văn hóa - xã hội, TP Hồ Chí Minh sẽ đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người già neo đơn, trẻ mồ côi; Có kế hoạch tri ân những đóng góp và mất mát, hy sinh trong đại dịch; Tổ chức khen thưởng cho các cá nhân, đơn vị có đóng góp trong đại dịch. Đồng thời, TP sẽ tổ chức các đoàn để đến địa phương, Bộ, ngành đã hỗ trợ TP, trực tiếp gửi lời cảm ơn…

Cũng theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, thời gian tới, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất cải thiện nhà trọ, nhà trên kênh rạch, nhà thay thế chung cư cũ... để đảm bảo đời sống cho người dân. Đối với việc chăm lo cho người già neo đơn và trẻ mồ côi do Covid-19, TP sẽ có khung chính sách riêng để chăm lo toàn diện cho các đối tượng trên.

Trong đó, TP Hồ Chí Minh đang tính đến chủ trương hỗ trợ cho các em học đến năm 18 tuổi. Khi có khung chính sách chung sẽ triển khai việc này tốt hơn. Ngoài ra, liên quan đến học sinh, Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh đã thống nhất mở cửa 2 trường học tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ để thí điểm trước. Việc từng bước mở cửa lại trường học trên địa bàn vẫn còn tùy theo tình hình tiêm vaccine và việc xây dựng ban hành bộ tiêu chí an toàn trường học.

"Sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát, hiện nay chúng ta phải trở lại với tinh thần “tất cả chúng ta cùng thi đua để xây dựng thành phố”; Chính quyền phải thật sự cải cách, phải thật sự kiến tạo, tháo gỡ các vướng mắc; Còn doanh nghiệp cũng thi đua để tái cấu trúc, đổi mới để lao động với năng suất cao hơn và người dân cũng cần có tâm thế mới để cùng chung sức cùng thành phố khôi phục lại tình hình kinh tế xã hội", Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Đề xuất dành 435 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán

Đề xuất dành 435 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa ký Tờ trình số 115/TTr-LĐTBXH trình Chủ tịch nước tặng quà cho đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Theo đó, tổng kinh phí đề xuất tặng quà là hơn 435 tỷ đồng. Mức quà tặng giữ nguyên như dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Tiếp nhận, chuyển giao kinh phí hỗ trợ mua trang thiết bị y tế và học trực tuyến

Tiếp nhận, chuyển giao kinh phí hỗ trợ mua trang thiết bị y tế và học trực tuyến

TTTĐ - Để kịp thời hỗ trợ trang thiết bị y tế cho ngành Y tế thành phố và hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp nhận ủng hộ, chuyển giao kinh phí hỗ trợ mua trang thiết bị y tế và kinh phí hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn .
Tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Những năm qua, thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển giáo dục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Do đó, công tác giáo dục dành cho đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Ba Vì đã được nâng cao đáng kể, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
Nâng cao hiệu quả thanh tra chuyên ngành của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Nâng cao hiệu quả thanh tra chuyên ngành của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

TTTĐ - Từ ngày 1/1/2016, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) được giao chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014. Đến nay, chức năng thanh tra chuyên ngành của ngành BHXH Việt Nam đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo thu đúng, thu đủ và giảm nợ đọng BHXH, BHYT góp phần hiệu quả trong công tác bảo vệ quyền lợi an sinh của người lao động.
Xem phiên bản di động