×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Trụ trì chùa Ba Vàng gửi lời xin lỗi đến phật tử cả nước

Xã hội | Thứ bẩy, 30/03/2019 15:29 (GMT+7)
Trụ trì chùa Ba Vàng gửi lời xin lỗi đến phật tử cả nước

Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

TTTĐ - Ngày 29/3, tại phiên họp bất thường của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đã thỉnh nguyện sự cần cầu sám hội Đại tăng lên Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vào thời gian thích hợp và gửi lời xin lỗi tới các phật tử, tín đồ, nhân dân và các cơ quan báo chí cả nước.

Bài liên quan

Ngày 29/3, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức phiên họp bất thường về việc giải quyết tình hình tại chùa Ba Vàng sau khi có kết luận của Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam.

Dự buổi họp có đại diện Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh và Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng.

 Bắt đầu buổi làm việc, đại diện Ban Thư ký Ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã đọc báo cáo về diễn biến sự việc tại chùa Ba Vàng trong thời gian qua, được báo chí phản ánh khiến cho đại bộ phận dân chúng cả nước bức xúc cũng như phương hướng xử lý những việc tồn đọng như “Thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” và tình hình tại chùa Ba Vàng sau khi có kết luận của Ban Thường trực Hội đồng trị sự GHPGVN.

 Ngoài việc đọc thông báo kết luận của Ban Thường trực Hội đồng trị sự GHPGVN về việc thuyết giảng và tổ chức lễ “thỉnh vong, giải oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng”, đại diện Ban Thường trực còn trao thông báo kết luận đó tận tay cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh và đại diện tăng chúng chùa Ba Vàng.

 Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã thẳng thắn trao đổi, đưa ra các ý kiến trên tinh thần nghiêm túc phê bình, góp ý xây dựng với Đại đức Thích Trúc Thái Minh; đồng thời đề nghị Đại đức Thái Minh nghiêm túc thực hiện thông báo, kết luận của Ban Thường trực Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam, chấm dứt việc tổ chức lễ “thỉnh vong”, “giải oan gia trái chủ” và các nghi lễ không phù hợp với giáo lý đạo phật và các quy định khác của GHPG Việt Nam quy định.

 Thông qua đó, Hội nghị đồng thuận với kết luận của Ban Thường trực Hội đồng trị sự GHPGVN về việc kỷ luật cách chức tất cả các chức sắc trong GHPGVN của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trong đó có chức Ủy viên Thường trực, Ủy viên Ban Trị sự GHPG VN tỉnh Quảng Ninh, Phó Trưởng ban Trị sự GHPG Thành phố Uông Bí.

  Sự việc đáng tiếc diễn ra tại chùa Ba Vàng thời gian qua đã cho thấy việc quản lý nhà nước trong công tác tôn giáo chưa thật sự tốt. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh các tăng ni, phật tử trong điều hành hoạt động Phật sự tại các cơ sở tự viện. 

 Cùng với đó, Đại đức Thích Trúc Thái Minh và đại diện Tăng chúng chùa Ba Vàng đã thành tâm hành lễ sám hối trước Chư Tôn Đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, phát nguyện hành lễ sám hối theo sự giáo giới của Thượng tọa Thích Thanh Quyết, cầu thỉnh sự giám sát và chứng mình của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; thỉnh nguyện cần cầu sám hối đại Tăng lên Trung ương GHPGVN vào thời gian thích hợp và gửi lời xin lỗi chân thành tới các cấp, các tăng ni, phật tử, nhân dân cả nước và các cơ quan phóng viên báo, đài.

 Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã trang nghiêm giao giới; Thượng tọa Thích Thanh Đạo, Ủy viên Hội đồng trị sự GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực GHPGVN tỉnh Quảnh Ninh và Chư Tôn đức Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã tác phát yết ma và chứng minh nghi lễ sám hối của Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

  Sau nghi lễ sám hối, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã lập tức ra về cho dù một số phóng viên, cơ quan báo chí đã chờ đợi để được phỏng vấn. Theo Thượng tọa Thích Đạo Hiển cho biết: Đại đức Thích Trúc Thái Minh quá cảm động trước giáo huấn của Thượng tọa Thích Thanh Quyết nên xin lỗi không ở lại thêm để trao đổi thêm với đại diện các cơ quan báo chí được.

 Thượng tọa Thích Đạo Hiển cũng cho biết thêm, tại buổi làm việc, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã rất thành tâm sám hối, ăn năn với tăng ni, sau đó sẽ thực hiện nghi lễ sám hối tại chùa Ba Vàng đúng 49 ngày theo Luật Phật, Đại đức cũng sẽ có ngày gần nhất sám hối trước Đại tăng.

 Cũng liên quan đến thông tin về việc đầu tư chùa Ba Vàng tại tỉnh Quảng Nam, tại buổi làm việc này, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng có đính chính về việc dư luận cho rằng dự án Thiền Viện Trúc Lâm Quảng Nam là Chùa Ba Vàng Quảng Nam là chưa chính xác. Thực ra, dự án do chủ đầu tư dự án là Công ty Ba Vàng Quảng Nam, vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam có trách nhiệm thông tin cho báo chí. 

 “Về việc hình ảnh Đại đức Thái Minh có trong buổi lễ động thổ dự án và nhận các bảng cúng dường, tại buổi làm việc, Đại đức Thích Trúc Thái Minh khẳng định với Ban trị sự có tham dự buổi lễ, việc hình ảnh cúng dường đó chỉ mang tính biểu trưng chứ không trao tiền mặt trực tiếp. Sau buổi lễ, vì nhiều lý do mà dự án đã không được triển khai” - Thượng tọa Thích Thanh Đạo cho biết thêm.

Ngọc Hân-Tuấn Anh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thanh Hoá: Rừng xanh không ngừng 'chảy máu'
TTTĐ - Hàng chục cây gỗ lớn trong cánh rừng tự nhiên nằm sâu bên trong khu vực thác Trai Gái tại xã Xuân Lẹ bị lâm tặc đốn hạ. Nhiều cây...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...