Thứ hai 27/03/2023 18:06 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Trung Quốc: Giới trẻ cúng ảo, công đức bằng mã QR

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Sau chiếc máy tính văn phòng, Tangdaoyaxiaohong (Trung Quốc) đang “thắp sáng” ba cây nhang kỹ thuật số trên điện thoại của mình, bắt đầu gõ từng tiếng mõ được cài đặt sẵn trong iPad và tay đang xoay chuỗi hạt trên đồng hồ thông minh.

Trung Quốc: Các cặp vợ chồng mới cưới được nghỉ phép 30 ngày có lương Tranh cãi về văn hóa “nằm yên” của giới trẻ Trung Quốc Sự suy giảm dân số của Trung Quốc có thể tác động đến thế giới

Tangdaoyaxiaohong cho biết đây là thời điểm cô cảm thấy tinh thần được nâng cao. Giống như Tangdaoyaxiaohong, hiện có hàng triệu người Trung Quốc ưa chuộng việc cúng bái kỹ thuật số.

Ứng dụng Cá gỗ, một phiên bản trực tuyến của chiếc mõ trong các đền chùa Trung Quốc đang trở nên phổ biến kể từ khi ra mắt vào tháng 9 năm ngoái. Chỉ trong 1 tháng sau khi ra mắt, ứng dụng này đã nhận được hơn 4 triệu lượt tải về.

Cùng với xu hướng thờ cúng kỹ thuật số nở rộ, việc đi chùa trong giới trẻ Trung Quốc cũng tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Vì vậy, nhiều ngôi chùa Trung Quốc bắt đầu số hóa để phục vụ các nhu cầu đa dạng. Ví dụ như hòm công đức gắn mã QR xuất hiện ở nhiều chùa. Wei Yang cho biết cô đã chụp lại mã QR của một ngôi chùa để có thể quyên góp tiền bất cứ lúc nào.

Giới trẻ Trung Quốc đang chọn sử dụng mã QR và nhang kỹ thuật số thay vì các hình thức cầu nguyện và cúng dường truyền thống (Ảnh: SCMP)
Giới trẻ Trung Quốc đang chọn sử dụng mã QR và nhang kỹ thuật số thay vì các hình thức cầu nguyện và cúng dường truyền thống (Ảnh: SCMP)

Những người trẻ tại Trung Quốc cho rằng việc trực tiếp đến đền chùa có thể gây bất tiện vì nhiều lúc phải xếp hàng dài chờ đợi và thậm chí còn phải giành vé mới được vào chùa. Bây giờ chỉ với điện thoại thông minh, họ có thể cầu xin các vị thần mọi lúc mọi nơi.

Một ngôi chùa ở tỉnh Phúc Kiến thậm chí chuyển sang sử dụng nhang kỹ thuật số. Bất kỳ ai muốn thắp hương có thể quét mã QR trên màn hình với giá 8,8 tệ (khoảng 300 VNĐ).“Ứng dụng thắp hương rất tiện lợi vì có thể nhập bất cứ thứ gì vào ô ước nguyện và thoải mái sử dụng tuỳ ý lượng nhang muốn đốt. Hơn nữa, nó thân thiện với môi trường”, một bạn trẻ cho biết.

Ngoài ra, giới trẻ Trung Quốc còn tham gia các hoạt động tâm linh khác trên mạng để cầu may như gửi cho nhau hình ảnh cá koi, loài cá chép được coi là điềm tốt lành trong văn hóa, hay hình ảnh của những người thành công như diễn viên ca sĩ…

Vừa qua, hình ảnh cá koi cũng được sử dụng trong ứng dụng phóng sinh trực tuyến. Họ sao chép hình ảnh cá và thả chúng xuống biểu tượng sông trên ứng dụng bản đồ...

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cuộc sống ở nơi lạm phát hơn 100%

Cuộc sống ở nơi lạm phát hơn 100%

TTTĐ - Theo cơ quan thống kê của Argentina, tỷ lệ lạm phát hàng năm của nước này đã vượt qua 100% vào tháng Hai. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ lạm phát của quốc gia Nam Mỹ đạt mức ba con số kể từ thời kỳ siêu lạm phát năm 1991, hơn ba thập kỷ trước.
Tin khác
[Xem thêm]
Bình đẳng giới trong lĩnh vực công nghệ rất quan trọng

Bình đẳng giới trong lĩnh vực công nghệ rất quan trọng

TTTĐ - Công nghệ đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy. Thế giới đã xoay chuyển trở thành một vũ trụ hoàn toàn mới nhờ những phát kiến và ứng dụng số. Hai thập kỷ vừa qua cũng được coi là một trong những giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ nhất xuyên suốt nhiều thế kỷ. Bà Kawal Preet, Chủ tịch FedEx Express khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi đã có những chia sẻ thú vị về câu chuyện này.
Xem phiên bản di động