Trung Quốc lo nghiện game “phá hủy” sức mạnh quân đội
Binh sĩ Trung Quốc luyện bài tập với dao. Ảnh: Reuters

“Game online đã xâm nhập vào cuộc sống hàng ngày của một số binh sĩ và sĩ quan, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tâm lý của họ ở mức độ nhất định. Việc quá nghiện game online có thể là mối đe dọa đối với công tác quản lý trị an, thậm chí có thể làm suy yếu khả năng chiến đấu”, bài báo viết.

Nhận định về hậu quả của việc chơi game online trong thời gian dài đối với con người, bài báo cho biết việc chơi game trong thời gian dài sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch, bào mòn sức mạnh thể chất và làm rối loạn tâm thần, chẳng hạn như khiến họ dễ bị kích động hơn.

Bài báo cũng kêu gọi quân đội hãy thực hiện nhiều biện pháp làm phong phú đời sống cho các binh sĩ, đa dạng hóa sở thích của họ nhằm ngăn chặn việc quá nghiện game online.

Tình trạng nghiện game online trở nên phổ biến trong quân đội Trung Quốc kể từ khi lực lượng này cho phép binh sĩ mang điện thoại di động vào doanh trại hồi năm ngoái. Đã có một số không ít lính và sĩ quan nghiện trò Honor of Kings, một game online đang rất hot tại Trung Quốc.

Có trường hợp cả trung đội không tổ chức bất cứ hoạt động nào vào cuối tuần và toàn bộ binh sĩ “ở lỳ trong phòng và dính lấy trò chơi trên điện thoại di động”.

“Thật nguy hiểm nếu một người lính được điều động đi thực chiến mà đầu óc anh ta cứ tơ tưởng tới các trò chơi”, PLA Daily kết luận.

Tháng trước, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc từng ví trò chơi Honor of Kings như là “thuốc độc” và “ma túy” đối với thanh thiếu niên Trung Quốc. Nhiều phụ huynh phản ánh, hàng triệu trẻ em dành nhiều giờ đồng hồ để chơi trò chơi này trong suốt kỳ nghỉ hè.

Honor of Kings là một trò chơi nhập vai mô phỏng các nhân vật trong lịch sử Trung Quốc, được phát triển bởi tập đoàn truyền thông xã hội Tencent. Trò chơi này hiện là trò chơi trên di động phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 200.000 triệu người đăng ký, trong đó có 80 triệu người thường xuyên sử dụng. Ước tính cứ 7 người ở Trung Quốc sẽ có 1 người chơi trò chơi này.

Trước những lời chỉ trích nhằm vào sản phẩm của mình, tập đoàn Tencent hồi tháng 7 vừa qua cho hay công ty sẽ có biện pháp hạn chế thời gian chơi đối với thanh thiếu niên. Theo đó, những game thủ dưới 12 tuổi sẽ chỉ được chơi game 1 tiếng mỗi ngày và cấm truy cập sau 9 giờ tối, trong khi game thủ từ 12 - 18 tuổi bị giới hạn 2 giờ chơi mỗi ngày.
 
Thục Anh
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899