Trung Quốc phát triển vắc-xin có hiệu quả chống lại các biến thể SARS-CoV-2

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Trung Quốc sắp đón nhận một loại vắc-xin ngừa Covid-19 mới, mà các chuyên gia dự đoán có thể là loại vắc-xin hiệu quả nhất được phát triển ở quốc gia này. Theo nghiên cứu mới nhất, loại vắc-xin này có hiệu quả lên đến 79% đối với biến thể Delta và 67% đối với bất kỳ biến thể nào.

SCB-2019 có hiệu quả lên đến 79% đối với biến thể Delta và 67% đối với bất kỳ biến thể nào (Ảnh: Getty)
SCB-2019 có hiệu quả lên đến 79% đối với biến thể Delta và 67% đối với bất kỳ biến thể nào (Ảnh: Getty)

Vắc-xin này có tên gọi SCB-2019, được phát triển bởi công ty Clover Biopharmaceuticals có trụ sở tại Thành Đô, Trung Quốc.

Đây cũng là loại vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại cả ba đột biến (Delta, Gamma và Mu).

Công ty Clover đã thông báo trên trang web riêng vào ngày 22/9 rằng họ đã đạt đến tiêu chí cuối cùng về hiệu quả quan trọng nhất và các tiêu chí cuối cùng về hiệu quả thứ cấp trong SPECTRA, một thử nghiệm lâm sàng quan trọng trên toàn cầu giai đoạn II-III.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, SCB-2019, đã chứng minh đạt 79% hiệu quả tổng thể chống lại Covid-19 ở bất kỳ mức độ nghiêm trọng nào gây ra bởi biến thể Delta đang thống trị toàn cầu, hiện chiếm hơn 90% tổng số ca bệnh trên toàn thế giới.

Ngoài ra, SCB-2019 cũng có hiệu quả 92% đối với biến thể Gamma, 59% đối với biến thể Mu. Hiện 3 chủng Delta, Gamma, Mu chiếm 73% tổng số các chủng virus SARS-CoV-2 đã được nhận dạng trong nghiên cứu.

SCB-2019 dự kiến ra mắt vào cuối năm nay (Ảnh: Shutterstock)
SCB-2019 dự kiến ra mắt vào cuối năm nay (Ảnh: Shutterstock)

Vắc-xin này cũng đạt hiệu quả tổng thể là 67% đối với bệnh Covid-19 ở bất kỳ mức độ nghiêm trọng nào gây ra bởi bất kỳ chủng nào trong nghiên cứu, đáp ứng thành công tiêu chí cuối cùng quan trọng nhất của thử nghiệm.

Zhuang Shilihe, một chuyên gia về vắc-xin tại thành phố Quảng Châu cho biết dựa trên mức độ nghiêm trọng của các biến thể được sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng, có thể thấy hiệu quả tổng thể của SCB-2019 là không tệ.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh vắc-xin của hãng Clover phải đối mặt với môi trường giai đoạn III khắc nghiệt nhất so với bất kỳ môi trường nào trước đây, ví dụ như các ứng cử viên vắc-xin của Pfizer, Oxford và Sinovac.

Thử nghiệm lâm sàng SPECTRA đã thu hút hơn 30.000 người trưởng thành và người cao tuổi (18 tuổi trở lên) tham gia tại 31 địa điểm ở năm quốc gia (Philippines, Brazil, Colombia, Nam Phi, Bỉ) trên bốn châu lục, dẫn đến đây một trong những thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ngừa Covid-19 đa dạng nhất cho đến nay.

Thử nghiệm được hiện từ ngày 28/4 đến ngày 10/8, thời điểm mà biến thể Delta trở thành chủng thống trị trên toàn cầu.

Theo Clover, SCB-2019 chứng tỏ hiệu quả 100% chống lại Covid-19 ở mức độ nghiêm trọng và nhập viện; đạt hiệu quả 84% chống lại Covid-19 mức độ từ trung bình đến nặng, gây ra bởi bất kỳ chủng SARS-CoV-2 nào trong thử nghiệm lâm sàng SPECTRA.

Đây cũng là vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên được chứng minh giảm đáng kể nguy cơ tái nhiễm Covid-19 có triệu chứng do bất kỳ chủng nào gây ra ở những người đã nhiễm bệnh trước đó là 64,2%. Riêng với Delta, nguy cơ tái nhiễm Covid-19 có triệu chứng do biến thể này gây ra giảm tới 79,1%.

Clover có kế hoạch đệ trình các đơn xin phê duyệt có điều kiện tới cơ quan quản lý toàn cầu (bao gồm Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia của Trung Quốc, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới) vào quý 4 năm nay. Sau khi nhận được phê duyệt có điều kiện, Clover dự kiến bắt đầu ra mắt sản phẩm vắc-xin SCB-2019 tiềm năng này vào cuối năm 2021.

Công dân Singapore ở nước ngoài được tiêm vắc-xin Covid-19 ngay khi nhập cảnh Công dân Singapore ở nước ngoài được tiêm vắc-xin Covid-19 ngay khi nhập cảnh

TTTĐ - Singapore tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ở nước ngoài trở về tiêm vắc-xin bằng cách cho phép tiêm liều vắc-xin ...

Nữ y tá gốc Việt tại Mỹ: Đại dịch đã khiến tôi trở thành người kiên cường Nữ y tá gốc Việt tại Mỹ: Đại dịch đã khiến tôi trở thành người kiên cường

TTTĐ - Nhi Duong, nữ y tá gốc Việt bắt đầu ca trực tại Bệnh viện O’Connor, San Jose, bang California (Mỹ) như thường lệ ...

Châu Á đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng Châu Á đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng

TTTĐ - Trong nỗ lực đưa cuộc sống về trạng thái bình thường mới, các quốc gia Châu Á đang tăng tốc chiến dịch tiêm ...

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

TTTĐ - Hệ thống siêu thị ở Frankfurt, Đức và các khu vực xung lân cận đang xem xét thực hiện quy định 2G, tức là chỉ cho phép những người đã tiêm chủng hoặc có chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 được đến siêu thị và những địa điểm đông người khác.
Tin khác
[Xem thêm]
Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ba quốc gia trong số 194 nước thành viên WHO chưa khởi động chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 là Burundi (Đông Phi), Eritrea (Đông Phi), CHDCND Triều Tiên (Đông Á). WHO cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia này trong việc đưa ra quyết định về việc cung cấp các loại vắc-xin ngừa Covid-19.
Xem phiên bản di động