Trung Quốc soạn dự thảo luật phạt cha mẹ nếu con hư

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Các bậc cha mẹ ở Trung Quốc có thể đối mặt với án phạt nếu con của họ có “hành vi rất xấu” hoặc phạm tội theo luật mới được đề xuất.

Trong dự thảo luật khuyến khích giáo dục gia đình của Trung Quốc, người giám hộ sẽ bị khiển trách và phải tham gia các chương trình hướng dẫn giáo dục gia đình nếu những đứa trẻ do họ chăm sóc phạm tội hoặc có hành vi xấu.

Ông Zang Tiewei, phát ngôn viên của Ủy ban Các vấn đề Lập pháp, Quốc hội Trung Quốc, cho biết: “Có nhiều lý do khiến trẻ vị thành niên có hành vi sai trái, và việc giáo dục gia đình thiếu hoặc không phù hợp là nguyên nhân chính.

Dự thảo luật khuyến khích giáo dục gia đình sẽ được xem xét tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc trong tuần này. Bên cạnh đó, dự thảo luật cũng kêu gọi các bậc cha mẹ sắp xếp thời gian cho con cái nghỉ ngơi, vui chơi và tập thể dục.

Ảnh minh họa

Quốc hội Trung Quốc thảo luận luật giáo dục gia đình, quy định biện pháp trừng phạt cha mẹ để con cái có “cách hành xử xấu” hoặc phạm tội (Ảnh: AFP)

Từ đầu năm nay, Bắc Kinh đã thực hiện loạt chính sách quyết đoán hơn, từ việc giải quyết tình trạng nghiện trò chơi trực tuyến của giới trẻ, vốn được coi là “thuốc phiện tinh thần” đến kìm hãm sự sùng bái “mù quáng” những người nổi tiếng trên mạng.

Trong những tháng gần đây, Bộ Giáo dục cũng giới hạn giờ chơi game đối với trẻ vị thành niên, chỉ cho phép chơi trò chơi trực tuyến trong một giờ vào thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật.

Cơ quan này cũng yêu cầu nhà trường giảm bài tập về nhà và cấm dạy thêm các môn học chính vào cuối tuần cùng ngày lễ, do lo ngại về gánh nặng học tập khiến học sinh quá tải.

Đồng thời, Trung Quốc cũng kêu gọi các nam thanh niên bớt “nữ tính” và phải “nam tính” hơn.

Trong “Đề xuất ngăn nam thanh niên nữ tính hóa”, Bộ Giáo dục Trung Quốc kêu gọi các trường học đẩy mạnh các môn thể thao có thể chơi trong khuôn viên trường như bóng đá.

Khoảng 100 triệu bất động sản ở Trung Quốc không có người ở Khoảng 100 triệu bất động sản ở Trung Quốc không có người ở
Chùm ảnh bão Kompasu đổ bộ Trung Quốc và Philippines Chùm ảnh bão Kompasu đổ bộ Trung Quốc và Philippines
Trung Quốc phát triển vắc-xin có hiệu quả chống lại các biến thể SARS-CoV-2 Trung Quốc phát triển vắc-xin có hiệu quả chống lại các biến thể SARS-CoV-2
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động