Trung Quốc thông qua luật giảm bài tập về nhà và học thêm của học sinh

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Mới đây, Trung Quốc đã thông qua một đạo luật nhằm giảm bớt “áp lực kép” của việc làm bài tập về nhà và dạy thêm ngoài giờ cho học sinh tại nước này.

Trung Quốc soạn dự thảo luật phạt cha mẹ nếu con hư Khoảng 100 triệu bất động sản ở Trung Quốc không có người ở

Tuy đạo luật chưa được công bố toàn bộ, tuy nhiên chính quyền địa phương có trách nhiệm đảm bảo “áp lực kép” sẽ được giảm tải và các bậc phụ huynh được yêu cầu sắp xếp để con cái có thời gian nghỉ ngơi và tập thể dục hợp lý. Điều này không những giúp giảm bớt áp lực mà còn tránh con trẻ sử dụng Internet quá nhiều. Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Hệ thống giáo dục của Trung Quốc yêu cầu học sinh phải tham gia các kỳ thi ngay từ khi còn nhỏ và đỉnh điểm là kỳ thi tuyển sinh đại học “khắc nghiệt” ở tuổi 18 được gọi là “gaokao”, nơi một điểm số duy nhất có thể xác định quỹ đạo cuộc đời của một đứa trẻ.

Nhiều bậc cha mẹ bỏ ra một khoản tiền lớn để đăng ký cho con cái của họ vào các trường tốt nhất hoặc các lớp học tư nhân, điều này gây thiệt hại về cả tài chính của họ và sức khỏe của những đứa trẻ. Do học quá tải, tình trạng cận thị, thiếu ngủ và thể lực kém đang gia tăng trong học sinh.

Giảm áp lực cho các bậc cha mẹ cũng được coi là một cách để khuyến khích người Trung Quốc sinh thêm con khi dân số nước này già đi.

Trung Quốc đã thông qua một đạo luật để giảm bớt áp lực làm bài tập cho học sinh. Ảnh: AFP / Getty Images
Trung Quốc đã thông qua một đạo luật nhằm giảm bớt áp lực làm bài tập về nhà cho học sinh (Ảnh: AFP / Getty Ima)

Dữ liệu điều tra dân số mới nhất được công bố vào tháng 5 cho thấy tốc độ tăng trưởng dân số tại Trung Quốc đã giảm xuống đến mức thấp nhất trong gần 60 năm qua mặc dù đã loại bỏ chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ vài năm trước. Số người trong độ tuổi lao động và nuôi con đang giảm dần.

Để giải quyết những quan ngại ngày càng tăng về sự phát triển của trẻ em, Trung Quốc đã thúc đẩy cải cách giáo dục trên cả nước. Tháng 7 vừa qua, nước này đưa ra các hướng dẫn các trường giảm giao bài tập về nhà, cai thiện chất lượng giải dạy trên lớp và tăng hoạt động ngoại khóa cho học sinh.

Bắc Kinh cũng đã thực hiện một hành động quyết đoán hơn để ngăn chặn tình trạng nghiện trò chơi trực tuyến của giới trẻ nước này, vốn được coi là một dạng “thuốc phiện tinh thần” dẫn đến việc “hâm mộ mù quáng” những người nổi tiếng trên mạng internet.

Quốc hội Trung Quốc cũng cho biết họ sẽ xem xét luật trừng phạt các bậc cha mẹ nếu con cái họ có “hành vi rất xấu” hoặc phạm tội.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng giới hạn giờ chơi game đối với trẻ vị thành niên, chỉ cho phép chơi trực tuyến trong một giờ vào thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật.

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động